• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch nội địa Trung Quốc tăng trưởng mạnh: Đón chờ kỳ nghỉ Tết Dương lịch

Du lịch 19/12/2022 11:27

(Tổ Quốc) - Các nền tảng du lịch Trung Quốc đang ghi nhận lượng đặt vé tăng vọt cho kỳ nghỉ năm mới, theo Global Times.

Nhu cầu du lịch nội địa Trung Quốc đang tăng lên trong bối cảnh các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 ngày càng được nới lỏng và người dân nước này sắp được nghỉ Tết Dương lịch từ ngày 31/12/2022 đến ngày 2/1/2023. Vé cho các chuyến đi giữa các thành phố đã tăng gấp ba lần trên các nền tảng đặt vé trực tuyến lớn, thậm chí vé của một số chuyến đi trong kỳ nghỉ lễ này đã bán hết.

Nhu cầu lớn đối với lượng vé

Theo ghi nhận của Global Times, trên một số nền tảng đặt vé trực tuyến, vé tàu cho kỳ nghỉ Tết, thường có sẵn 15 ngày trước chuyến đi, đã nhanh chóng được bán hết. Ví dụ, số lượng người dùng đặt vé tàu cho kỳ nghỉ năm mới liên tục tăng lên mỗi ngày kể từ khi nền tảng du lịch Qunar.com mở đường link đặt vé từ ngày 7/12, công ty này chia sẻ với Global Times hôm Chủ nhật.

Du lịch nội địa Trung Quốc tăng trưởng mạnh: Đón chờ kỳ nghỉ Tết - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc đang hào hứng với kỳ nghỉ lễ Năm mới. Ảnh: Global Times.

Vào ngày 17/12, số lượng vé tàu đặt trước cho ngày 31/12 đã tăng 35% so với một tuần trước đó. Các điểm đến phổ biến bao gồm Thành Đô, Vũ Hán, Bắc Kinh và Trịnh Châu, China Media Group đưa tin.

Vé tàu Thâm Quyến đi Quảng Châu, Bắc Kinh đi Cáp Nhĩ Tân, Quảng Châu đi Nam Ninh và một số tuyến đường ngắn khác trong ngày 30/12 thậm chí đã cháy vé.

Báo cáo của China Media Group cho biết, với việc các trường đại học trên toàn Trung Quốc sẽ nghỉ sớm, các đơn vị vận hành đường sắt dự đoán rằng lưu lượng hành khách của sinh viên và người di cư trở về nhà sẽ bị trùng nhau. Dự kiến, ngày 31/12 có thể xuất hiện đợt cao điểm du lịch nhỏ.

Cũng đang có nhu cầu cao đối với các chuyến bay và phòng khách sạn. Dữ liệu từ nền tảng du lịch trực tuyến Fliggy cho thấy lượng đặt vé máy bay Tết Dương lịch tại Trung Quốc tăng hơn 3 lần trong tuần qua.

Số lượng đặt chỗ cho các điểm đến thời tiết ấm áp ở miền nam Trung Quốc cũng đã tăng mạnh. Ví dụ, lượng đặt phòng khách sạn cho ngày đầu năm mới ở Quảng Đông và Hải Nam đã tăng gấp ba lần so với tuần trước, theo Fliggy.

Các nền tảng đặt vé trực tuyến nội địa Trung Quốc cũng đang giới thiệu nhiều loại vé giảm giá để khuyến khích du lịch. Ví dụ: Fliggy đang bán vé máy bay một chiều từ Bắc Kinh đến Quảng Châu với giá 329 nhân dân tệ (47,18 USD) và vé một chiều từ Bắc Kinh đến Thượng Hải với giá 160 nhân dân tệ, cả hai chặng này đều đang được chiết khấu tới 90%.

Một nhân viên công ty 38 tuổi họ Zhang là một trong những du khách đang có ý định dùng tới ngày nghỉ phép hàng năm để thực hiện chuyến đi kéo dài một tuần đến tỉnh Vân Nam trong kỳ nghỉ Tết đợt này.

"Tôi vừa khỏi bệnh và muốn đi đâu đó xa để nghỉ dưỡng", bà nói và cho biết thêm rằng vé rẻ là một lý do quan trọng khác khiến bà lên kế hoạch cho chuyến đi.

Một cư dân Bắc Kinh khác nói với Global Times vào ngày 18/12 rằng bà ấy sẽ có một chuyến đi ngắn đến Thiên Tân để cùng gia đình đón năm mới.

"Tình hình dịch bệnh đã được cải thiện... nhưng tôi vẫn sẽ cẩn thận để không bị lây nhiễm", bà nói.

Cần thời gian để du lịch phục hồi hoàn toàn

Để giúp người dân đi lại và kinh doanh trở lại dễ dàng hơn, chính quyền trung ương và các địa phương đã triển khai các biện pháp nhằm tối ưu hóa việc kiểm soát dịch bệnh. Một thông báo do Bộ Giao thông vận tải đưa ra vào ngày 18/12 yêu cầu đẩy nhanh việc nối lại hoàn toàn các dịch vụ vận tải hành khách đường bộ.

Để tạo môi trường tốt cho người dân đi lại, báo cáo của Bộ Giao thông vận tải cũng lưu ý rằng các khu vực không có rủi ro cao sẽ không hạn chế việc đi lại của người dân.

Feng Rao, Giám đốc Viện Nghiên cứu Du lịch Mafengwo, nói với Global Times vào ngày 18/12 rằng những điều chỉnh chính sách đang có tác động tích cực đến ngành du lịch và có thể thấy trước rằng nhu cầu đi lại giữa các thành phố và liên tỉnh sẽ còn tăng lên.

Sau khi lịch nghỉ Tết được công bố, các cụm từ liên quan đến "Ngày Tết" và "Dịp nghỉ tết" đã trở thành những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất, theo một tuyên bố từ nền tảng dịch vụ du lịch Mafengwo gửi cho Global Times vào ngày 18/12.

Trong khi số lượng vé bán được cho kỳ nghỉ lễ sắp tới đang tăng mạnh và là một tín hiệu tích cực cho ngành du lịch Trung Quốc thì nhiều chuyên gia cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để nói liệu ngành du lịch nước này có sắp phục hồi hoàn toàn hay không.

Feng lưu ý: "Dịch bệnh vẫn chưa lắng xuống và việc phục hồi niềm tin của người dân đối với du lịch nội địa sẽ chưa thể đạt được trong một sớm một chiều".

Yang Jinsong, chuyên gia cấp cao của Học viện Du lịch Trung Quốc, nói với Global Times hôm Chủ nhật rằng sự gia tăng nhu cầu gần đây là do người dân đã bị dồn nén quá lâu thời kỳ dịch bệnh. Tuy nhiên, việc phục hồi hoàn toàn ngành du lịch sẽ mất một thời gian.

Yang cho biết, do những lo ngại kéo dài, nhiều người có thể sẽ ưu tiên các chuyến đi đến những nơi lân cận hơn là những điểm đến xa. Mọi người cũng sẽ muốn đến những khu vực ít phổ biến hơn để giảm nguy cơ lây nhiễm.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ