• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch nông thôn ở Quảng Bình – Đa dạng và khác biệt

Du lịch 01/12/2023 20:37

(Tổ Quốc) - LTS: Những năm qua, du lịch nông thôn (Rural tourism) đã trở thành thế mạnh ở Quảng Bình, thu hút hàng ngàn du khách mỗi năm đến khám phá những vùng quê yên bình với bề dày truyền thống lịch sử - văn hóa lâu đời, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các loại đặc sản nông thổ sản bản địa và ẩm thực độc đáo, làng nghề truyền thống… Sự kết hợp giữa cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, những giá trị văn hóa đặc sắc và sự chân thực của cuộc sống nông thôn đã tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo mang màu sắc đa dạng và khác biệt của du lịch nông thôn ở Quảng Bình.

Bài 1: Đa dạng và khác biệt

Du lịch nông thôn là loại hình du lịch tập trung vào việc khám phá và trải nghiệm cuộc sống ở vùng nông thôn; tìm hiểu truyền thống lịch sử - văn hóa, đời sống kinh tế - xã hội cũng như vẻ đẹp cảnh quan thiên nhiên của các khu vực nông thôn, thay vì tập trung vào các đô thị phát triển và khu du lịch thương mại.

Sự đa dạng về văn hóa – lịch sử

Là một tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ, nằm ở vị trí trung lộ của cả nước, nơi hẹp nhất dải đất miền Trung, Quảng Bình là tỉnh có nhiều ưu thế về tự nhiên và văn hóa để phát triển du lịch nông thôn với hệ thống các di tích lịch sử, lễ hội, ẩm thực, làng nghề truyền thống, các phong tục tập quán, các công trình kiến trúc đặc sắc cùng cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và đa dạng, "vương quốc hang động" kỳ thú… như ở khu vực xã Cự Nẫm (Bố Trạch) Tân Hóa (Minh Hoá), khu vực phá Hạc Hải ở hai huyện Quảng Ninh – Lệ Thuỷ…

Du lịch nông thôn ở Quảng Bình – Đa dạng và khác biệt - Ảnh 1.

Làng quê bình yên bên sông Son, nơi người dân làm nghề chạy thuyền chở du khách tham quan Động Phong Nha

Quảng Bình cũng chính là địa bàn giao thoa và hội tụ của nhiều nền văn hóa lớn: Đông Sơn - Sa Huỳnh, Việt - Mường, Đại Việt - Champa, Đàng Trong - Đàng Ngoài, Thăng Long - Phú Xuân,... Đặc biệt, một trong những không gian vô cùng quan trọng để nuôi dưỡng, bồi đắp nên các giá trị văn hóa truyền thống chính là làng - với tư cách là một mô hình cư trú của cư dân nông thôn Việt Nam nói chung, Quảng Bình nói riêng; là không gian văn hóa đặc thù gắn liền với đời sống nông nghiệp, chi phối sâu sắc đời sống cộng đồng cư dân nông thôn.

Làng là đơn vị tụ cư truyền thống lâu đời, tạo ra sự cố kết cộng đồng, củng cố và xây dựng mối quan hệ dòng tộc, xóm giềng. Văn hóa làng cũng chính là một trong những yếu tố quan trọng để kiến tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc. Ở Quảng Bình, yếu tố văn hóa làng được đề cao trong tiến trình lịch sử với những ngôi làng nổi tiếng đã được đưa vào "bát danh hương" Sơn / Hà / Cảnh / Thổ/ Văn / Võ / Cổ / Kim,… Đây cũng là nguồn tài nguyên đầy tiềm năng để phát triển du lịch nông thôn ở Quảng Bình.

Phát huy những tiềm năng…

Có thể khẳng định rằng, những tiềm năng, lợi thế trên đã làm nên sự đa dạng và khác biệt về du lịch nông thôn của tỉnh Quảng Bình. Trên cơ sở đó, tỉnh đã xác định việc phát triển du lịch nông thôn là một nội dung quan trọng trong phát triển sản phẩm du lịch trong thực hiện các nội dung của ngành Du lịch tại Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ngày 13/4/2023, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã ban hành Kế hoạch số 667/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Du lịch nông thôn ở Quảng Bình – Đa dạng và khác biệt - Ảnh 2.

Làng biển Nhân Trạch - nơi thu hút du khách tham quan vào mỗi buổi sáng khi các thuyền cá của ngư dân cập bờ sau 1 đêm đánh bắt hải sản

Hiện nay, tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Sở Du lịch phối hợp các sở, ngành, chính quyền địa phương nghiên cứu, xây dựng các đề án, chương trình, kế hoạch phát triển du lịch nông thôn (bao gồm du lịch cộng đồng) gắn với xây dựng nông thôn mới tại các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh; rà soát, bổ sung các nội dung của Chương trình phát triển du lịch nông thôn vào Chương trình hành động của Ban chấp hành Đảng bộ và Kế hoạch của UBND cấp huyện.

Để thực hiện điều này, tỉnh Quảng Bình cũng có những kế hoạch bố trí nguồn lực từ các Chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là Chương trình xây dựng nông thôn mới để giúp các xã nông thôn mới, đặc biệt là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu có thêm nhiều tiêu chí trong việc phát triển du lịch; nghiên cứu, xây dựng phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy sự phát triển của các mô hình du lịch cộng đồng tại khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Những cuộc phát động thực hiện phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" trong toàn ngành du lịch, trong đó tập trung công tác tuyên truyền vận động thực hiện các tiêu chí về lĩnh vực du lịch trong xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn với một hi vọng phát huy tốt các lợi thế để phát triển ngành kinh tế mũi nhọn thúc đẩy phát triển kinh tế ở vùng nông thôn trong thời gian tới…

Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ