(Tổ Quốc) - Nhiều năm trở lại đây, sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp là điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách.
Sáng 18/5, tại thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam), Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL), UBND tỉnh Quảng Nam và Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp tổ chức hội thảo “Phát triển du lịch sinh thái bền vững gắn với nông nghiệp, nông thôn”.
Hơn 150 đại biểu đại diện Tổng cục Du lịch, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở VHTTDL, Sở NNPTNT các tỉnh/thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên... cùng nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành... tham dự hội thảo.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Đức Hoàng |
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cho hay, trong định hướng chiến lược phát triển du lịch Việt Nam, du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn được xác định là 1 trong 5 dòng sản phẩm chủ đạo. Nhiều năm trở lại đây, sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp là điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách.
Tại TP.HCM, nhu cầu khách du lịch tham quan trải nghiệm ở khu nông trại miệt vườn tăng đều mỗi năm từ 20-30%. Tại Quảng Nam, các hoạt động du lịch sinh thái nông nghiệp mỗi năm đón hàng chục nghìn lượt khách, đóng góp không nhỏ vào tổng du khách năm 2017 tăng trưởng 85,1% so với cùng kỳ năm 2007 và thu nhập du lịch đạt 9.200 tỷ đồng.
Theo ông Lưu Quang Định, TBT Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt: “Việt Nam với nền nông nghiệp bản địa lâu đời, với truyền thống văn hóa độc đáo… có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch sinh thái, như cho du khách nước ngoài trực tiếp tham gia trồng lúa, quay tơ dệt vải, thưởng thức các bài hát, điệu nhạc của người nông dân, được sống trong môi trường nông thôn Việt Nam. Tôi tin rằng trong vài năm tới Việt Nam sẽ bùng nổ du lịch sinh thái, mang lại giá trị gia tăng cho nông dân bên cạnh những giá trị từ trồng trọt, chăn nuôi…”.
Du lịch sinh thái nông nghiệp là điểm nhấn thu hút, thúc đẩy tăng trưởng du khách. Ảnh: Đức Hoàng |
Thực tế, du lịch sinh thái nông nghiệp đã đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cho nhiều địa phương, doanh nghiệp. Sự tham gia trực tiếp của bà con nông dân trong các hoạt động du lịch nông nghiệp đã tạo nên sự phong phú, hấp dẫn của các sản phẩm du lịch, đồng thời đem lại thu nhập cao hơn cho bà con nông dân bên cạnh hoạt động nông nghiệp thuần túy.
Du lịch sinh thái nông nghiệp được coi là một phương thức xóa đói giảm nghèo đặc biệt tại những cộng đồng khó khăn, tạo thêm nguồn sinh kế, việc làm ổn định, cải thiện đời sống của nông dân, giúp người dân gắn bó với quê hương hơn.
Đại diện các Sở VHTTDL cùng nhiều doanh nghiệp du lịch đã giới thiệu tại hội thảo nhiều sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp mới mẻ, hấp dẫn, như: Tour một ngày làm nông dân ở làng rau Trà Quế, Hội An (Quảng Nam), tour du lịch miệt vườn sông nước Cửu Long, tour thưởng ngoạn ruộng bậc thang mùa lúa chín ở Mù Cang Chải, Sa Pa, Pù Luông, Mai Châu…
Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, nhiều sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp hiện nay chưa đạt yêu cầu. Nhiều “khu du lịch sinh thái” dịch vụ nghèo nàn, chất lượng thấp, mới đáp ứng nhu cầu của du khách ở mức đơn giản. Cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất phụ trợ tại nhiều điểm du lịch sinh thái nông nghiệp chưa được đầu tư hoàn chỉnh, chất lượng chưa cao.
Khách Tây làm nông dân ở Làng rau Trà Quế, Hội An, Quảng Nam. Ảnh: Đức Hoàng |
Góp phần khắc phục những điểm yếu này, đại diện ngành du lịch Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng… đã chia sẻ những định hướng, quy hoạch phát triển du lịch nông nghiệp có sự kết hợp chặt chẽ với du lịch sinh thái, cộng đồng, làng nghề để tạo nên sản phẩm khác biệt; lồng ghép du lịch sinh thái nông nghiệp trong quy hoạch quốc gia, vùng, địa phương và các chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân địa phương phát triển mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp, canh nông…
Đại diện các công ty du lịch Luxury Travel, Emic Hospitality Hội An (Quảng Nam), Mai Chau Ecolodge, Công ty Trang trại đồng quê Ba Vì… cũng chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp, gợi mở hướng khai thác tiềm năng, tạo ra sản phẩm du lịch đặc sắc của từng địa phương.
Theo ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, mặc dù đã có những bước phát triển tốt nhưng du lịch quảng Nam còn chưa khai thác hết được tiềm năng thế mạnh của địa phường, chưa tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du lịch.
“Chính vì vậy chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa du lịch với nông nghiệp chắc chắn sẻ cộng hưởng để tạo ra những sản phẩm độc đáo mới mà kết tinh trong đó là những giá trị về lịch sử - văn hóa – thiên nhiên đặc thù đa dạng của mỗi miền quê xứ Quảng làm thay đổi nhận thức và tăng thêm thu nhập cho người dân nông thôn”, ông Thanh nói.
Tại hội thảo, các đại biểu cũng nêu những đề xuất, kiến nghị góp phần tháo gỡ những “nút thắt” của du lịch sinh thái nông nghiệp Việt Nam; thảo luận về những định hướng phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp trong giai đoạn tới.
Trong đó nhấn mạnh vai trò phối hợp liên ngành nông nghiệp - du lịch, cần phối hợp triển khai xây dựng chương trình chung về phát triển du lịch sinh thái gắn với xây dựng nông thôn mới; xây dựng bản đồ du lịch nông nghiệp; đẩy mạnh sự liên kết chặt chẽ giữa các bên trong mô hình phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp (nông dân, doanh nghiệp lữ hành, địa phương, cơ quan quản lý du lịch, nông nghiệp…).