• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch sôi động sẽ hâm nóng thị trường bất động sản

Kinh tế 30/07/2022 15:28

(Tổ Quốc) - Đà Nẵng vẫn là một trong những thị trường nghỉ dưỡng hấp dẫn bậc nhất Việt Nam. Các đơn vị quản lý khách sạn tiếp tục có kế hoạch mở rộng hoạt động tại đây, với hàng loạt thương hiệu mới sẽ chính thức được ra mắt, giúp nâng cao vị thế của thị trường khách sạn cao cấp.

Báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản Đà Nẵng quý 2/2022 và nhận định thị trường 6 tháng cuối năm 2022 của CBRE Việt Nam (thuộc Tập đoàn tư vấn dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới CBRE Group, Inc, có trụ sở chính tại Dallas, Mỹ) đề cập về việc du lịch trở lại kéo theo sự tăng trưởng của một loạt phân khúc bất động sản trên địa bàn thành phố sông Hàn, nhất là thị trường khách sạn 4-5 sao.

Công suất phòng sẽ hồi phục về mức trước dịch

Du lịch Đà Nẵng đang ấm dần lên nhờ sự nhộn nhịp trở lại của thị trường khách quốc tế và khách trong nước. Thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, thành phố đón gần 1,33 triệu lượt khách lưu trú, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2021. Theo đó, một số đơn vị khách sạn hạng sang ra đời, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng.

Báo cáo của CBRE Việt Nam cho hay, 6 tháng đầu năm 2022, Đà Nẵng chào đón thêm 2 dự án khách sạn mới gồm Radisson Hotel Đà Nẵng (182 phòng) và Mikazuki Đà Nẵng (294 phòng). Thị trường khách sạn 4-5 sao Đà Nẵng hiện có tổng cộng 81 dự án với 15.343 phòng. Trong đó, số lượng phòng khách sạn 5 sao và 4 sao lần lượt chiếm 38% và 62%.

Đến hết năm 2022, Đà Nẵng dự kiến có thêm 10 dự án khách sạn 4-5 sao, với 2.442 phòng, nâng tổng nguồn cung phòng lên gần 18.000 phòng với 91 dự án.

Du lịch sôi động sẽ hâm nóng thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Đón du khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng vào cuối tháng 6/2022.

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam - cho rằng Đà Nẵng vẫn là một trong những thị trường nghỉ dưỡng hấp dẫn bậc nhất Việt Nam. Tính đến năm 2024, Đà Nẵng dự kiến có tổng cộng 99 dự án khách sạn 4-5 sao, với tổng nguồn cung phòng lên đến hơn 21.000 phòng.

"Sự hiện diện của nhiều đơn vị quản lý chuyên nghiệp giúp nâng cao vị thế của thị trường khách sạn cao cấp tại Đà Nẵng. Công suất phòng sẽ hồi phục về mức trước dịch là 63%", bà Dương nói.

Theo bà Lê Thị Thùy Trinh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý bất động sản Elite (EPM), cùng với sự khôi phục mạnh mẽ của thị trường bất động sản và du lịch sau đại dịch, nhà đầu tư luôn tìm kiếm những đối tác quản lý và vận hành khai thác hiệu quả, thích ứng linh hoạt.

"Việc nâng cao chuẩn mực của các cơ sở lưu trú và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp đạt chuẩn quốc tế sẽ là một trong những yếu tố then chốt góp phần thu hút du khách quay trở lại Việt Nam", bà Lê Thị Thùy Trinh nói và cho biết, với vai trò quản lý, EPM sẽ cùng phân tích tính toán kinh doanh dưới góc độ nhà đầu tư, chắt lọc kinh nghiệm quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế với sự linh hoạt phù hợp với văn hóa và con người Việt Nam. Ngoài ra, EPM sẽ kết hợp với việc áp dụng những công nghệ mới và thông minh vào quy trình vận hành cung cấp giải pháp và dịch vụ cho khách hành một cách hiệu quả và bền vững.

Du lịch sôi động sẽ hâm nóng thị trường bất động sản - Ảnh 2.

Một số đơn vị khách sạn hạng sang ra đời, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách. Trong ảnh là khách sạn Mikazuki thuộc Khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Da Nang Mikazuki (do tập đoàn Mikazuki Nhật Bản đầu tư) khai trương vào đầu tháng 6/2022.

Bà Nguyễn Thị Hải Đường - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Khách sạn Mikazuki thuộc Khu nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Da Nang Mikazuki - cho hay khách sạn này mới khai trương nên công suất phòng chưa thể đạt 100% như mong muốn, nhưng đủ đánh dấu sự khởi sắc với mức dao động tầm 50-60%.

Theo bà Đường, khách lưu trú trong giai đoạn này chủ yếu là khách nội địa. Tháng 8/2022 dự kiến có các chuyến bay quốc tế từ Ấn Độ, Thái Lan đến Đà Nẵng.

"Nếu có cơ hội đón nhiều chuyến bay quốc tế, chắc chắn Đà Nẵng sẽ là điểm thu hút đông khách. Nhìn chung, khách nội địa và quốc tế đều thích Đà Nẵng. Mikazuki Đà Nẵng cũng vừa kết hợp với các đơn vị hoàn tất hội chợ Sky Connection (Kết nối bầu trời) từ ngày 27/7 đến 29/7 tại Bangkok (Thái Lan) để phát động du lịch về miền Trung - Việt Nam", bà Đường thông tin.

Ông Nguyễn Văn Duẩn - Phó Chủ tịch Hội Khách sạn Đà Nẵng, Giám đốc vùng kiêm Giám đốc điều hành Khách sạn Mường Thanh Luxury Đà Nẵng - cũng đánh giá cao sự khởi sắc về tỷ lệ khách lưu trú tại các khách sạn 4-5 sao trên địa bàn thành phố sông Hàn; đồng thời nói rằng trong thời gian tới vẫn trông chờ khách quốc tế đến từ Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc...

Nở rộ những dự án căn hộ hay khu đô thị ven sông

Theo bà Dương Thùy Dung, sau đại dịch COVID-19, với mục tiêu phát triển thông minh và bền vững, song song với việc tiếp tục đẩy mạnh phát triển bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng, Đà Nẵng sẽ chú trọng tạo đà bứt phá cho phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp. "Đây là hướng đi quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng sức bật cho toàn thị trường", bà Dung nói.

CBRE Việt Nam nhận định: Phần lớn dự án bất động sản tại Đà Nẵng hiện nay tập trung ở các quận trung tâm hay khu vực dọc bãi biển Mỹ Khê. Trong giai đoạn tiếp theo, thành phố sẽ mở rộng không gian phát triển về phía Tây Bắc và Đông Nam, hướng tới hình thành các khu đô thị vệ tinh.

Trong đó, khu vực Tây Bắc tập trung nhiều khu công nghiệp, khu công nghệ cao, cũng là điểm giao của các nút giao thông trọng điểm nên kết nối thuận tiện với khu vực lân cận và trung tâm thành phố. Nhiều chủ đầu tư đã đổ bộ về đây phát triển các dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng phức hợp, nhằm đón đầu làn sóng dịch chuyển của bộ phận cư dân chất lượng cao.

Phía Đông Nam Đà Nẵng sở hữu kết nối liên vùng với Quảng Nam, có thể hình thành dải đô thị - du lịch ven biển. Do đó, khu vực này được định hướng sẽ phát triển các khu đô thị du lịch - sinh thái, nhất là vị trí dọc ven sông Cổ Cò nhằm khai thác lợi thế cảnh quan.

Du lịch sôi động sẽ hâm nóng thị trường bất động sản - Ảnh 3.

Các dự án bất động sản du lịch ven biển Đà Nẵng.

CBRE Việt Nam cho rằng, trong giai đoạn tới, Đà Nẵng sẽ chứng kiến sự nở rộ những dự án căn hộ hay khu đô thị ven sông. Đây là những dự án mang tính biểu tượng, được đầu tư chuẩn chỉnh về mặt thiết kế và chất lượng sản phẩm. Xu hướng này cho thấy Đà Nẵng đã và đang dần chuyển hướng phát triển theo hướng bền vững hơn, tập trung kiến tạo các dự án căn hộ bán hạng sang và khu đô thị cao cấp, góp phần củng cố và nâng cao định vị toàn thị trường bất động sản thành phố.

Thực tế, những dự án bất động sản ven sông luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo giới đầu tư. Sự ra mắt của những dự án mới này sẽ thúc đẩy giao dịch thêm phần sôi động, đồng thời giúp thị trường Đà Nẵng nhanh chóng lấy lại nhịp độ tăng trưởng sau giai đoạn khá trầm lắng do ảnh hưởng COVID-19.

"Là một trong những điểm đến lý tưởng trên cả nước, Đà Nẵng sở hữu tiềm lực rất lớn về phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng với sự hiện diện của hàng loạt thương hiệu resort cao cấp. Giờ đây, thành phố tiếp tục thay đổi diện mạo khi chú trọng đầu tư hơn những dự án khu đô thị thông minh, hiện đại. Đây sẽ tiếp tục là một trong những khu vực thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế trong thời gian tới", bà Dung nhận định. 

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ