• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Du lịch Việt Nam hiện nay phải quan tâm cả số lượng và chất lượng

Thời sự 16/08/2019 16:40

(Tổ Quốc) - “Không phải vì một số điểm tại thành phố du lịch có tình trạng quá tải mà nói du lịch Việt Nam đã quá tải. Con số 18 triệu khách du lịch một năm vẫn còn rất nhỏ bé. Do đó ngành Du lịch Việt Nam hiện nay cần phải quan tâm cả số lượng lẫn chất lượng để thu hút du khách quốc tế”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết.

Ngày 16/8, tại Đà Nẵng, Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) tổ chức hội nghị tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cùng hàng trăm đại biểu đại diện các sở du lịch, trung tâm xúc tiến du lịch, các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ, các hãng hàng không…

Hội nghị nhằm phân tích làm rõ những thuận lợi, khó khăn, hạn chế vướng mắc trong việc thu hút khách du lịch quốc tế, qua đó đề ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Bên cạnh đó, thống nhất chương trình ưu đãi, khuyến mại nhằm kích cầu du lịch của các địa phương. Thống nhất hành động xúc tiến du lịch tại một số thị trường du lịch trọng điểm; khuyến khích địa phương chủ động tổ chức các hoạt động giới thiệu điểm đến và xúc tiến, quảng bá du lịch tại nước ngoài để thu hút khách du lịch quốc tế.

IMG_7972

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong 3 năm qua đã tăng trưởng mạnh mẽ, năm 2018 đã tăng gần gấp đôi so với năm 2015.

Việt Nam được Tổ chức Du lịch thế giới xếp thứ 3/10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách quốc tế nhanh nhất thế giới trong năm 2018.

"7 tháng đầu năm 2019, du lịch Việt Nam đã đón được 9,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, nhiệm vụ Chính phủ giao ngành Du lịch thực hiện trong năm 2019 là đón và phục vụ khoảng 17,5 - 18 triệu lượt khách quốc tế. Để có thể hoàn thành nhiệm vụ Chính phủ giao như trên đòi hỏi ngành Du lịch phải có quyết tâm, nỗ lực rất cao để đề ra và thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt từ nay đến cuối năm 2019, tạo đà tiếp tục triển khai ở những năm tiếp theo", ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết.

IMG_7951

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận một số vấn đề như: Tập trung xúc tiến vào các thị trường nguồn có ưu thế là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Nga, ASEAN. Mở rộng khai thác thị trường: Úc, Newzeland, Trung Đông, Ấn Độ…

Tạo điều kiện thuận lợi thu hút khách quốc tế qua các cửa khẩu đường bộ. Khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp tổ chức xúc tiến, có chương trình kích cầu du lịch để đẩy mạnh thu hút khách du lịch.

Tăng cường nguồn lực xúc tiến, quảng bá; thành lập văn phòng đại diện du lịch Việt Nam tại các thị trường trọng điểm. Ứng dụng công nghệ, phát triển du lịch thông minh theo xu thế Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Cải thiện hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, đặc biệt đẩy mạnh đầu tư nâng cấp và phát triển các hạ tầng sân bay. Phát triển nguồn nhân lực du lịch, chú trọng nguồn nhân lực chất lượng cao. Cải thiện yếu tố bền vững về môi trường tự nhiên, tăng cường công tác quản lý điểm đến, đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

botruong

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng

IMG_7942

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đức Hoàng

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá tốc độ tăng trưởng của khách quốc tế đến Việt Nam còn chậm. Vì thế, chúng ta phải bàn làm thế nào để 5 tháng còn lại khách quốc tế tăng lên. Đặc biệt, làm thế nào để ít nhất một tháng đạt được 1,5 triệu lượt khách quốc tế. Nếu chúng ta vượt qua được 5 tháng còn lại thì chắc chắn năm sau chúng ta cũng sẽ tận dụng đà này để tăng trưởng.

"Nếu như 5 tháng này chúng ta không tháo gỡ được thì năm sau chắc chắn sẽ có những khó khăn. Vừa trong ngắn hạn là trong năm 2019 nhưng sẽ vẫn giải quyết những vấn đề dài hạn của những năm sau đó", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, song song với việc tìm cách để khách quốc tế tăng lên thì phải chú ý tới chất lượng. Du lịch Việt Nam hiện nay phải quan tâm cả số lượng và chất lượng.

Để hoàn thành chỉ tiêu đạt hơn 8 triệu lượt khách trong 5 tháng cuối năm, cần phải tập trung phát triển 3 thị trường chính là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Hiện chúng ta có 3 thị trường lớn nhất: Trung Quốc khoảng 5 triệu, Hàn Quốc khoảng 4 triệu và Nhật Bản khoảng 1 triệu. Riêng khách Nhật Bản tăng khoảng 12%, có thể nói là tăng tốt nhất trong mấy năm qua. Chứng tỏ chúng ta làm về thị trường này khá tốt. Riêng thị trường Hàn Quốc tăng liên tục gần đuổi kịp Trung Quốc. Đề nghị chúng ta nên duy trì mức tăng trưởng khách Hàn Quốc như hiện nay nhưng phải đẩy lên tăng từ 22% lên khoảng 30%.

"Không phải vì một số điểm tại thành phố du lịch có tình trạng quá tải mà nói du lịch Việt Nam đã quá tải. Con số 18 triệu khách du lịch một năm vẫn còn rất nhỏ bé. Do đó ngành Du lịch Việt Nam hiện nay cần phải quan tâm cả số lượng lẫn chất lượng để thu hút du khách quốc tế", Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

IMG_5758

Du khách quốc tế tham quan du lịch tại Đà Nẵng. Ảnh: Đức Hoàng

Bên cạnh thu hút khách, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng nhấn mạnh các sở thuộc tỉnh, thành phố cần phải siết chặt tình trạng phức tạp của tour 0 đồng, tuy nhiên không được làm giảm lượng khách du lịch. Lượng khách du lịch từ Trung Quốc chiếm thị phần lớn nhất. Nếu tiếp tục để sụt giảm như thời gian qua sẽ rất khó để bù lại, dẫn đến không hoàn thành được chỉ tiêu 18 triệu khách du lịch như đã đề ra.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, qua các cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng cũng có yêu cầu tổ chức hội nghị toàn quốc. Sắp tới sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc để bàn những giải pháp tương đối căn cơ và lâu dài hơn để thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và thực hiện Luật Du lịch.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ