• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đưa ánh sáng về vùng biên

Thời sự 30/11/2021 14:01

(Tổ Quốc) - Mô hình “Ánh sáng vùng biên” do Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình triển khai đã góp phần quan trọng bảo đảm an ninh trật tự, nâng cao đời sống tinh thần nhân dân trên hai tuyến biên giới, tăng cường sự gắn bó giữa bộ đội và đồng bào để cùng chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Mang điện đến vùng khó

Bản Hôi Rấy và Nước Đắng thuộc xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) với 100% là người đồng bào Bru - Vân Kiều nằm cách trung tâm xã 15 km, chỉ có một con đường độc đạo đến với bản là đi bằng đường sông, đời sống bà con còn gặp nhiều khó khăn đặc biệt là không có điện lưới mà chỉ dùng điện năng lượng mặt trời để phục vụ sinh hoạt, học tập, chủ yếu là dùng để thắp sáng vào ban đêm.

Trước những khó khăn đó, Đồn Biên phòng Làng Mô (BCH Bộ đội Biên phòng Quảng Bình) đã phối hợp và kêu gọi các nhà hảo tâm chia sẻ cùng chương trình "Ánh sáng vùng biên". Từ đó, những mạnh thường quân và hội thiện nguyện "Từ bi hỷ xã" đã quyên góp và xây dựng 2 công trình đường điện thắp sáng với 40 cột bóng đèn điện năng lượng mặt trời cho hai bản khó khăn này với tổng giá trị hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra còn có những bóng đèn đặt trong các điểm trường học để phục vụ học sinh học tập trong điều kiện thời tiết có ánh sáng yếu vào mùa đông…

Bà Nguyễn Thị Phương Trà, đại diện cho nhóm mạnh thường quân hỗ trợ chương trình chia sẻ: Đây là công trình "Ánh sáng vùng biên" thứ 3 tại các bản làng vùng khó khăn được chúng tôi hỗ trợ, ở đây quá đặc biệt khi việc thi công công trình gặp quá nhiều khó khăn do điều kiện đi lại. Chúng tôi phải làm trước các cột đèn rồi vận chuyển vật liệu, cột đèn bằng đường sông đến bản mới thực hiện được công trình này.

"Sự chung tay của mạnh thường quân để giúp đỡ chương trình "Ánh sáng vùng biên" là quá thiết thực, chúng tôi mong rằng sẽ tiếp tục nhận được nguồn kinh phí để cùng Bộ đội Biên phòng xây dựng nhiều hơn nữa các công trình ý nghĩa này giúp bà con đồng bào người dân tộc có điều kiện sống được tốt hơn trong thời gian tới", bà Phương Trà chia sẻ.

Quảng Bình: Nhọc nhằn “gánh” điện đến bản làng - Ảnh 1.

Những chiếc thuyền mang được những cột đèn năng lượng mặt trời đến bản Hôi Rấy và Nước Đắng.

Quảng Bình: Nhọc nhằn “gánh” điện đến bản làng - Ảnh 2.

Vận chuyển những cột đèn từ bến sông lên bản.

Được biết, từ năm 2018 đến nay, bằng nguồn kinh phí của đơn vị và kết nối các tổ chức, cá nhân, Đồn Biên phòng Làng Mô đã phối hợp triển khai xây dựng 5 công trình đường điện thắp sáng tại các thôn, bản thuộc xã Trường Sơn với tổng chiều dài 6,7 km đã làm thay đổi rất nhiều về điều kiện sống và sinh hoạt của bà con dân tộc ở các bản biên giới thuộc xã Trường Sơn.

Đại úy Trần Thanh Nam, Chính trị viên phó đồn Biên phòng Làng Mô cho biết: Các công trình "Ánh sáng vùng biên" đi vào hoạt động hiệu quả giúp cho tình hình an ninh trật tự được bảo đảm, các hoạt động văn hóa tinh thần, việc sinh hoạt, đi lại vào ban đêm được thuận lợi, qua đó thể hiện được tính văn minh và phát triển, góp phần xây dựng nông thôn mới tại các thôn, bản biên giới.

"Thông qua công trình tiếp tục khẳng định tình cảm quân - dân  gắn bó tại địa bàn khu vực biên giới, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh. Thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục kết nối và triển khai xây dựng các công trình Ánh sáng vùng biên tại xã biên giới Trường Sơn", Đại úy Trần Thanh Nam nói.

Ông Trần Quốc Tuấn, Bí thư Huyện ủy huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho hay, bà con nhân dân của xã Trường Sơn và đặc biệt là ở các bản vùng khó khăn đã hưởng lợi từ chương trình "Ánh sáng vùng biên" do Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình thực hiện. Những thay đổi về đời sống văn hóa của bà con của bản làng trong thời gian qua là minh chứng cho việc làm ý nghĩa này. 

"Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới được sự chia sẻ của những tổ chức cá nhân với chính quyền địa phương, với lực lượng biên phòng để có những công trình ý nghĩa hơn nữa giúp bà con", ông Tuấn nói.

Quảng Bình: Nhọc nhằn “gánh” điện đến bản làng - Ảnh 3.

Bộ đội Biên phòng và đội thiện nguyện lắp cột đèn.

Quảng Bình: Nhọc nhằn “gánh” điện đến bản làng - Ảnh 4.

Lắp đặt cột đèn năng lượng tại bản.

Những bản làng bừng sáng

Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các đồn biên phòng đứng chân trên hai tuyến biên giới chủ động phối hợp các xã khảo sát, vận động cán bộ, chiến sĩ đơn vị quyên góp, ủng hộ kinh phí, tham gia ngày công lao động, đồng thời kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ để triển khai xây dựng các công trình "Ánh sáng vùng biên".

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình chia sẻ: Sau gần 2 năm thực hiện, đến nay, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị đã huy động được 1,6 tỷ đồng và đóng góp hơn 2.000 ngày công để khảo sát, thiết kế, thi công 39 công trình "Ánh sáng vùng biên" với tổng chiều dài hơn 43km được hoàn thành, mang ánh điện về với 41 thôn, bản, tổ dân phố thuộc 15 xã, phường khu vực biên giới và vùng biển.

Tuy nhiên, quá trình triển khai đã có những khó khăn nhất định khi những công trình ở các bản xa trung tâm, chưa có điện lưới dẫn đến việc tổ chức xây dựng công trình đòi hỏi phải mất thời gian, tốn công sức hơn.

"Dù giá trị đầu tư của mô hình này so với các chương trình, dự án khác đã và đang được đầu tư tại khu vực biên giới còn khiêm tốn, nhưng mô hình đã mang lại hiệu quả rất thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc đối với đời sống, sinh hoạt thường ngày của đồng bào nơi biên giới, nhất là trong điều kiện cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn", Đại tá Trịnh Thanh Bình nói.

Quảng Bình: Nhọc nhằn “gánh” điện đến bản làng - Ảnh 5.

“Ánh sáng vùng biên” đã bừng sáng vào ban đêm tại bản làng.

Quảng Bình: Nhọc nhằn “gánh” điện đến bản làng - Ảnh 6.

Lớp học được trang bị đèn siêu sáng phục vụ việc dạy và học.

Có thể khẳng định, mô hình "Ánh sáng vùng biên" do Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình triển khai đã góp phần quan trọng bảo đảm an ninh trật tự, nâng cao đời sống tinh thần nhân dân trên hai tuyến biên giới, tăng cường sự gắn bó giữa bộ đội và đồng bào để cùng chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.


Vĩnh Quý

NỔI BẬT TRANG CHỦ