• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đưa người lao động vùng đồng bào miền núi đi làm việc ở nước ngoài góp phần giảm nghèo bền vững

Kinh tế 05/12/2023 13:06

(Tổ Quốc) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ban hành Kế hoạch số 374/KH-UBND đẩy mạnh công tác đưa người lao động vùng đồng bào miền núi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2023 – 2025 với nhiều mục tiêu cụ thể.

Kế hoạch nhằm tiếp tục quán triệt các đường lối, chủ trương, chính sách về hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nói chung và các huyện, xã miền núi nói riêng nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và kỹ năng, kinh nghiệm, tác phong nghề nghiệp của người lao động góp phần giảm nghèo bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào miền núi và của tỉnh.

Đưa người lao động vùng đồng bào miền núi đi làm việc ở nước ngoài góp phần giảm nghèo bền vững - Ảnh 1.

Người dân đăng ký tại ngày hội việc làm được tổ chức ở huyện A Lưới vào tháng 9/2023.

Theo đó, kế hoạch phấn đấu đạt một số chỉ tiêu như: 100% người lao động sinh sống trên địa bàn miền núi trong độ tuổi, được tư vấn, thông tin về thị trường lao động ngoài nước; các chủ trương, chính sách của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Phấn đấu đến năm 2025, 100% người lao động cư trú trên địa bàn miền núi có nhu cầu, đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định được đi làm việc ở nước ngoài. Riêng huyện A Lưới, phấn đấu hằng năm đưa trên 70 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Phấn đấu 100% cán bộ cơ sở tại các địa bàn miền núi được tập huấn phổ biến các nội dung liên quan đến các chính sách hỗ trợ tạo việc làm, tín dụng ưu đãi tạo việc làm, các chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài…

Phạm vi thực hiện tại các huyện, xã miền núi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, trọng tâm là huyện A Lưới. Đối tượng là người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là người dân tộc thiểu số; người thuộc hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo, cận nghèo; thân nhân người có công với cách mạng; người thuộc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật; cơ sở đào tạo, doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp và các tổ chức, cá nhân tư vấn cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài… Thời gian thực hiện đến hết năm 2025.

Để đạt được những chỉ tiêu nói trên, kế hoạch cũng đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, sự quản lý của chính quyền; Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; Cơ chế chính sách; Nâng cao năng lực hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các địa phương; Tăng cường công tác quản lý hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; Nghiên cứu, mở rộng thị trường tiếp nhận lao động ngoài nước…

Thời gian qua, công tác đưa người lao động vùng đồng bào miền núi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được tỉnh Thừa Thiên Huế hết sức quan tâm. Lao động làm việc ở nước ngoài ngày càng tăng đã giải quyết việc làm hàng năm cho một bộ phận người lao động, lượng tiền chuyển về giúp cho người lao động và gia đình cải thiện đời sống, có nguồn vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh, xây dựng, sửa nhà ở, giảm nghèo bền vững… thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào miền núi và của tỉnh./.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ