• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đưa trẻ lên "xứ Mường" tự tay thu hoạch trái cam chín mọng, bố mẹ còn dắt túi bí kịp chọn cam "xịn"

Thực hiện: Dương Dương | 01/12/2023

(Tổ Quốc) - Những trải nghiệm mới lạ với trẻ nhỏ trong chuyến đi tới "thủ phủ" cam Cao Phong (Hòa Bình).

Trải nghiệm khám phá theo mùa cây trái vốn không xa lạ nhưng có lẽ là một xu hướng hot nhất từ đầu năm 2023 cho đến tận thời điểm hiện tại đối với các gia đình miền Bắc. Mùa nào trái ấy, chưa hết vụ quả này, bố mẹ đã mau chóng tìm hiểu mùa cây trái ở những vùng đất mới và lên kế hoạch cho chuyến đi tiếp theo. 

Nếu như mùa hè, mùa thu gắn liền với những vườn nhãn, vườn xoài hay vườn hồng trĩu quả thì những ngày đông sang cũng là lúc miền Bắc vào vụ cam. Theo như dự kiến, đến giữa tháng 12 là các vườn cam trải dài từ Hòa Bình, Bắc Giang đến Hưng Yên, Quảng Ninh... vào đỉnh vụ, chín vàng, mọng và ngon nhất. Tuy nhiên, ngay từ lúc này, các gia đình đã có thể cùng nhau có những chuyến đi ngắn ngày tới thủ phủ trồng cam nổi tiếng miền Bắc - Cao Phong (Hòa Bình). 

Hái cam tươi ăn tại vườn và dắt túi bí kíp chọn cam xịn

Nếu như miền Tây nổi tiếng với cam sành thì với các tỉnh miền Bắc, nổi tiếng nhất có lẽ là cam canh, cam Cao Phong (Hòa Bình). Loại cam này đã gắn bó với người dân và trở thành thương hiệu suốt mấy chục năm nay. 

Trước kia, khi trào lưu du lịch vườn ăn trái chưa nở rộ thì các nhà vườn chủ yếu thu hoạch và chuyển đi bán ở khắp nơi. Song, những năm gần đây, bên cạnh buôn bán thì một số nhà vườn đã kịp thời "bắt trend", nâng cấp và mở cửa cho khách tham quan, tự hái trái, thậm chí đã liên kết với các homestay để thuận tiện hơn cho các du khách. 

Vườn cam Hùng Nga

Nổi tiếng nhất ở Cao Phong phải kể đến Vườn cam Hùng Nga. Khu vườn này rộng tới 6ha với những gốc cam cổ thụ. Mặc dù đang vào vụ thu hoạch nhưng mỗi khi có khách tới, đích thân chủ vườn cam đều dẫn các gia đình đi tham quan, giới thiệu tuổi đời, lịch sử của cây cam. 

Đồng thời, vườn sẽ chuẩn bị sẵn thang cùng các vật dụng để bố mẹ cùng các con có thể tự hái cam tươi và ngồi thưởng thức ở thảm cỏ ngay dưới những tán cam xum xuê. Trong khi các bé thích nhất là được thưởng thức thành quả mình vừa hái thì các mẹ lại không khỏi vui mừng khi vừa được "bổ sung kiến thức" làm thể náo để phân biệt cam Cao Phong hay chọn ra sao để biết quả cam đang ở độ ngon nhất. 

Ảnh: Hoàng Tùng Dương

"Có đến tận nơi, được chủ vườn đưa ra những quả cam đang ở các độ chín khác nhau, tận mắt nhìn, sờ lên vỏ cam, cuốn cam, tôi mới rõ hơn về cách chọn cam. Các anh chị trên này dặn rằng cam Cao Phong thường nhanh héo, cắt tại vườn thì tươi nhưng chỉ vừa rời cuống và đem về đến Hà Nội là lá đã héo đi rồi, cho nên đi chợ mà thấy lá héo thì cũng không cần thắc mắc nữa. Quan trọng là chọn được quả cam có vỏ thơm phức, nhấn móng tay vào vỏ thì sụt nhẹ. Còn quả khi nhấn vào mà sụt sâu là quả còn non, hay cả khi bấm vào không có mùi thơm - có thể sực lên sau đó thơm nhẹ - thì cũng chưa phải quả ngon nhất mà thường còn chua gắt", chị Minh Anh (Hà Nội) có thêm kiến thức mới khi cả gia đình đi chơi ở vườn cam. 

Ảnh: Nguyễn Thu Thảo

Địa chỉ: Vườn cam Hùng Nga, Bắc Phong, Cao Phong, Hòa Bình
Vườn cam hữu cơ

Một địa chỉ cũng được các gia đình tìm kiếm vào mùa cam Cao Phong năm nay là vườn cam hữu cơ nằm trên một quả đồi rộng 5ha thuộc xóm Vỏ. Các du khách tới đây, ngoài hái cam còn có thể theo chân chủ vườn - cũng là một kỹ sư nông nghiệp để chứng kiến các quy trình từ chăm bón đến chăm sóc để cho ra những trái cam hữu cơ vàng mọng. Hay là nghe những câu chuyện về lịch sử các giống cam Cao Phong. 

Đưa trẻ lên "xứ Mường" tự tay thu hoạch trái cam chín mọng và học đánh cồng chiêng - Ảnh 4.

Ảnh: Thung Mây Homestay bản Mừng

Điểm đặc biệt hơn, vườn cam hữu cơ này đã liên kết với một số homestay xung quanh. Do đó, các gia đình có thể hỏi trước và nhờ homestay đưa đón, sắp xếp lịch trình trải nghiệm phù hợp với gia đình của mình. Chi phí dự kiến cho gói gia đình đi tự túc theo lịch trình của homestay là 390.000đ/người, còn full các dịch vụ đưa đón - trải nghiệm là 650.000đ/người. 

Ảnh: Nguyễn Quyên, Nhà Tím Homestay

Địa chỉ: Vỉa Garden, đồi Sim, xóm Vỏ, xã Thu Phong, Cao Phong, Hòa Bình.

Học đánh cồng chiêng, mặc trang phục của người Mường

Ngoài những vườn cam trĩu quả, tới Cao Phong nói riêng hay Hòa Bình nói chung là chúng ta đã đặt chân tới vùng đất của người dân tộc Mường dễ mến cùng những nét văn hóa đặc trưng. Do đó, bên cạnh trải nghiệm hái trải, các gia đình có thể kết hợp tìm hiểu văn hóa của người dân địa phương. Trong đó phải kể đến hoạt động làm cơm lam, tìm hiểu về trang phục của người Mường, cách tính lịch tre, học cách bắn nỏ hay học đánh cồng chiêng. 

Bố mẹ có thể ngỏ lời với những nơi lưu trú có người dân bản địa, hoặc tìm tới khu du lịch văn hóa Bản Mường Xanh ở Lương Sơn (Hòa Bình) để tham gia các hoạt động. 

Điểm cộng lớn là những ngày này, thời tiết ở Hòa Bình luôn mát mẻ, có chút se lạnh, song, không khí luôn tươi mát, thoáng đáng, thích hợp cho các hoạt động ngoài trời. 

Đưa trẻ lên "xứ Mường" tự tay thu hoạch trái cam chín mọng và học đánh cồng chiêng - Ảnh 8.

Ảnh: Quyên Nguyễn.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ