• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đức tiêu thụ thịt ở mức thấp kỷ lục: Chuyện gì đang xảy ra ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu?

Kinh tế 29/06/2023 07:11

(Tổ Quốc) - Lượng thịt người Đức sử dụng trong những năm gần đây giảm mạnh.

Ông Florian Busmann từng thưởng thức xúc xích và bít tết trong các bữa tiệc nướng vào mùa hè. Tuy nhiên thời gian gần đây, ông lại thích các món rau củ có thể thay thế thịt như cà tím và ớt chuông. "Ăn ít thịt chắc chắn là đóng góp lớn cho cả môi trường và động vật. Và hành động này cũng tốt cho sức khỏe," Florian Busmann nói với hãng tin AFP.

Người Đức nổi tiếng yêu xúc xích và thịt nướng, nhưng họ đã dần ăn ít thịt hơn trong vài năm qua. Số liệu từ Bộ Nông nghiệp Đức cho thấy mức tiêu thụ thịt giảm xuống còn 52 kg/người vào năm 2022, mức thấp nhất kể từ năm 1989 - khi số liệu bắt đầu được ghi nhận. Con số này 5 năm trước là 61kg.

Những lo lắng về phúc lợi động vật, biến đổi khí hậu và giá cả cao hơn dường như đã khiến người tiêu dùng tìm kiếm các lựa chọn thay thế thịt trong bữa ăn. Theo Bộ Nông nghiệp, hiện có khoảng 10% người Đức ăn chay, con số này năm 2018 là 6%.

Đức tiêu thụ thịt ở mức thấp kỷ lục: Chuyện gì đang xảy ra ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu? - Ảnh 1.


'Xu hướng dài hạn'

Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Cem Ozdemir cũng là người ăn chay. Mặc dù đã lựa chọn ăn chay khi còn là một thiếu niên do những lo ngại đối với động vật, ông Ozdemir vẫn nhận thấy vai trò của ngành công nghiệp thịt. Theo ông Ozdemir, điều quan trọng là cải cách sản xuất thịt gắn liên với các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu.

Ông nói với AFP rằng, chăn nuôi là "một trong những nguyên nhân lớn nhất" gây ra khí thải carbon trong nông nghiệp, vì vậy cần phải thực hiện các biện pháp để làm cho hoạt động này trở nên thân thiện với môi trường hơn.

“Ví dụ, chúng tôi sẽ hỗ trợ nông dân nuôi ít động vật hơn, nhưng chất lượng trong quá trình nuôi được cải thiện cho tốt hơn,” ông nói. Ozdemir tin rằng việc người Đức ăn ít thịt hơn là một "xu hướng dài hạn".

"Mọi người quan tâm đến khí hậu, muốn động vật được đối xử tốt hơn và cũng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của chính mình, tôi nghĩ điều này khá tốt," ông nói.

Theo ông Sebastian Joy, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ ProVeg International, thị trường các sản phẩm thay thế thịt đang phát triển cũng đóng vai trò quan trọng. "Bạn vẫn có thể ăn bánh mì kẹp thịt, thịt nướng, xúc xích, nhưng bạn không cần phải giết động vật để lấy nó," ông cho hay.

Bộ Nông nghiệp Đức đang nghiên cứu chiến lược dinh dưỡng giúp người Đức ăn uống lành mạnh hơn và dự định sẽ công bố chiến lược này vào cuối năm 2023. Kể hoạch này nhằm khuyến khích người dân tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, nhiều thực vật hơn.

Đức tiêu thụ thịt ở mức thấp kỷ lục: Chuyện gì đang xảy ra ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu? - Ảnh 2.

10 gram mỗi ngày

Nhưng không phải người Đức nào cũng cảm thấy lạc quan về tương lai mọi người sử dụng ít thịt hơn. Truyền thông Đức gần đây đưa tin rằng, Hiệp hội Dinh dưỡng Đức (DGE), cơ quan tư vấn cho chính phủ về các biện pháp thúc đẩy ăn uống lành mạnh, đang lên kế hoạch khuyến nghị chỉ 10 gram thịt mỗi ngày.

Mạng xã hội đã dậy sóng về thông tin này. Người dùng mạng xã hội chia sẻ hàng loạt hình ảnh châm biếm về mẩu thịt đặt trên cân. DGE sau đó cho biết tranh cãi chỉ là hiểu lầm nhưng cuộc tranh luận chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Một cuộc khảo sát gần đây của nhật báo nổi tiếng Bild cho thấy 57% người Đức kiên quyết phản đối việc nhà nước thực hiện các biện pháp giảm tiêu thụ thịt. Người phát ngôn của Hiệp hội Công nghiệp Thịt Đức (VDF) nói với AFP rằng: "90% người Đức thích ăn thịt.".

Đức tiêu thụ thịt ở mức thấp kỷ lục: Chuyện gì đang xảy ra ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu? - Ảnh 3.


VDF cho rằng mức tiêu thụ thịt giảm ở Đức kể từ năm 2018 chủ yếu là do giá tăng và áp lực lạm phát đối với người tiêu dùng.

Đối với Gabrielle Hubner, 61 tuổi, "chi phí tăng cao" là lý do chính khiến bà ăn ít thịt hơn trong những năm gần đây. "Tôi không còn ăn thịt mỗi ngày nữa, thay vào đó là mì ống, phô mai hoặc khoai tây", bà nói.

Ông Ozdemir cho biết ông không có ý định yêu cầu người Đức ăn gì và không ăn gì. Ông cho hay: "Mọi người có thể tự quyết định thực phẩm nạp vào người mình là gì và bao nhiêu. Công việc của tôi là đưa ra gợi ý về một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Tôi muốn rằng việc lựa chọn chế độ ăn lành mạnh là một lựa chọn dễ dàng."

NỔI BẬT TRANG CHỦ