• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Đường dây làm giả bằng đại học giá 4,5 triệu ở Sài Gòn

Pháp luật 22/12/2018 15:02

(Tổ Quốc) - Đường dây làm bằng cấp giả ở Sài Gòn cung cấp từ chứng chỉ, bằng tốt nghiệp cấp 3 bằng trung cấp, cao đẳng và cả bằng tốt nghiệp đại học với giá chỉ 4,5 triệu đồng.

Hôm nay (22/12), Công an quận 9 (TP HCM) đang tạm giữ Hồ Ngọc Dương (23 tuổi, quê Quảng Ngãi, tạm trú phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9), Hồ Tấn Cảnh (24 tuổi, quê Quảng Ngãi) và Lê Anh Trai (21 tuổi, quê Đắk Lắk) để điều tra về hành vi "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Đường dây làm giả bằng đại học giá 4,5 triệu ở Sài Gòn - Ảnh 1.

3 thanh niên bị cơ quan công an bắt giữ để làm rõ đường dây làm bằng cấp giả

Theo công an, qua nắm tình hình, các trinh sát Công an quận 9 cùng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an nắm được thông tin nhóm của Hồ Ngọc Dương dấu hiệu làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức nên lên phương án đấu tranh.

Trưa ngày 20/12, trinh sát phát hiện Dương đang chuẩn bị giao hàng cho khách trước cổng siêu thị ở phường Hiệp Phú (quận 9) nên đã tiến hành kiểm tra và thu giữ 2 bộ bằng cấp giả.

Khi được đưa về trụ sở công an lấy lời khai, Dương thừa nhận được Hồ Tấn Cảnh đưa 2 bộ bằng cấp giả đi giao cho khách. Từ lời khai của Dương, công an đã bắt giữ Cảnh và Trai ở căn nhà trọ nằm ở đường số 10, khu phố 5, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9.

Tại Công an quận 9 các đối tượng đã thừa nhận hành vi làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức với mục đích đem bán cho khách lấy tiền.

Đường dây làm giả bằng đại học giá 4,5 triệu ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Công an thu giữ nhiều con dấu của các trường đại học bị làm giả

Cụ thể, vào tháng 4/2018, thông qua các mạng xã hội, Cảnh kết bạn với một đối tượng tên L. ở Đà Nẵng (chưa rõ lai lịch). Cảnh biết được đối tượng này chuyên làm các loại bằng cấp giấy tờ giả nên đã bàn tính với nhau bằng hình thức, Cảnh sẽ lên mạng xã hội đăng tin tìm kiếm khách hàng có nhu cầu làm bằng cấp, giấy tờ giả.

Sau khi có khách đặt hàng, Cảnh lấy thông tin của khách gửi qua cho đối tượng L. thông qua mạng Zalo. Khi L. nhận được thông tin, sẽ tiến hành làm các phôi bằng cấp, giấy tờ giả in sẵn thông tin của khách rồi gửi cho Cảnh bằng xe khách từ Đà Nẵng vào ngã tư Thủ Đức (TP HCM).

Nhận được hàng từ L., Cảnh sẽ tiến hành đóng dấu và làm giả bằng cấp cho khách với nhiều mức giá khác nhau. Trong đó, chứng chỉ là 1,5 triệu đồng, bằng tốt nghiệp cấp 3 là 2,5 triệu đồng, bằng trung cấp và cao đẳng là 3,5 triệu đồng, bằng đại học 4,5 triệu đồng và nhiều loại giấy tờ khác.

Để thuận tiện, Cảnh nhờ Trai và Dương giao hàng cho khách ở địa bàn TPHCM và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương…

Theo khai nhận của các đối tượng, từ khi làm cho Cảnh đến nay, Trai đã giao được khoảng 30 đến 40 bộ hồ sơ cho khách, còn Dương từ thời điểm làm cho Cảnh đến nay đã đi giao được khoảng 20 lần cho khách.

Tiến hành khám xét nhà trọ của Cảnh, Dương và Trai, cơ quan điều tra thu được nhiều vật chứng liên quan đến vụ án. Đặc biệt, công an đã thu giũ 22 phôi dấu tròn bằng keo silicon của hàng loạt trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, 150 phôi dấu tên nhiều chức danh khác nhau, 5 dấu mộc trong đó có 3 dấu mộc màu đỏ, 2 dấu mộc màu xanh lá, hàng trăm văn bằng tốt nghiệp, bảng kết quả học tập, bản sao văn bằng, học bạ, bản điểm.

Hiện vụ việc đang được công an tiếp tục mở rộng điều tra.

Quỳnh Chi

NỔI BẬT TRANG CHỦ