• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Đường đời- góc nhìn khác về cuộc sống để tái tạo năng lượng sáng tạo

Văn hoá 07/10/2021 13:40

(Tổ Quốc) - Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng tới đời sống kinh tế, chính trị, dân sinh của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. "Đường đời" là quan điểm không thờ ơ trước thời cuộc mà chọn cho mình một góc nhìn khác về cuộc sống để tái tạo năng lượng sáng tạo của tác giả Peter Pho.

Peter Pho (Phó Đức An), mang trong mình hai dòng máu Trung - Việt, sinh ra ở Hà Nội, nhưng trưởng thành trên đất nước cờ hoa. Là một doanh nhân tên tuổi trên thương trường Mỹ - Á, đồng thời cũng là người có nhiều duyên nợ trong lĩnh vực điện ảnh và văn học. Do bối cảnh đa văn hóa, đa dạng ngôn ngữ, đa tầm nhìn đã biến Peter Pho trở nên đặc biệt. Các bài viết của Peter Pho cho thấy vốn sống và sự trải nghiệm, va đập với cuộc đời ở mọi góc cạnh từ: Hỷ, nộ, ái, ố, an, thăng, trầm, an, nguy, hoan lạc, khốn khó đều là những nếm trải của anh.

Đường đời- góc nhìn khác về cuộc sống để tái tạo năng lượng sáng tạo - Ảnh 1.

Cuốn sách Đường đời vừa ra mắt

Dường như mỗi năm anh xuất bản một cuốn sách dày tới trên 500 trang cho thấy sức sáng tạo của anh chưa khi nào ngơi nghỉ. Doanh nhân, vốn nay đây, mai đó với những toan tính trên thương trường đầy cam go, khốc liệt của thời buổi kinh tế thị trường. Anh viết như một nhu cầu tự thân để giải tỏa những stress trong cuộc sống, hóa giải mọi hỷ nộ ái ố trong cuộc đời bằng cách nhìn nhân văn, rộng lớn. Và dù câu chuyện xảy ra trong bất kỳ ngữ cảnh nào, anh cũng đều mang lại cho người đọc những thông điệp nhất định từ góc nhìn, cách cảm của mình một cách sống động bằng ngôn ngữ và bút pháp tinh tế, sâu sắc nhưng đôi khi cũng thật dí dỏm, hài hước.

Tác giả Phó Đức An cho rằng: "Tôi viết văn chỉ để đem lại tiếng cười vui vẻ cho bản thân, cho bạn bè và cuộc đời.Tôi không phải nhà hiền triết, không phải nhà khuyến thiện, không phải sử gia, không đại diện cho tôn giáo nào, không lập trường chính trị nào, không cố ý lấy lòng một ai... tôi là kẻ yêu đời, yêu người nên "chém gió", cốt để bày tỏ tình yêu dạt dào của tôi với thiên hạ... Biển văn hóa dạt dào, không tránh khỏi "bèo dạt bây trôi", phất phơ thẫn thờ, biến hóa vô biên..."

Năm đại dịch Covid trôi đi đầy sóng gió, gây ảnh hưởng tới đời sống kinh tế, chính trị, dân sinh của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Không thờ ơ trước thời cuộc mà chọn cho mình một góc nhìn khác về cuộc sống để tái tạo năng lượng sáng tạo. Chỉ trong một năm, tác giả uyên bác và giàu chữ nghĩa Peter Pho lại tiếp tục cho ra mắt công chúng một tác phẩm đồ sợ không kém ba tác phẩm trước mang tên"Đường đời" do Nhà Xuất bản Dân Trí phát hành.

Vẫn là những câu chuyện cuộc đời theo suốt hành trình tác giả sống và trải nghiệm ở Mỹ, Hồng Kông, Việt Nam và nhiều Quốc gia trên thế giới. Đó là những cảm nhận sâu sắc của một người ưa khám phá thế giới quan quanh mình, tinh tế trong phát hiện và một lối tiếp cận sự vật, hiện tượng,khai phá, kiếm tìm và giải mã những bí ẩn cuộc sống bằng những phân tích, tổng hợp logic từ thực tiễn cuộc sống để làm mới ngòi bút của mình trong tất cả lĩnh vực, mà ở đó quê hương xứ sở là những tự tình không bao giờ vơi cạn - đó là Việt Nam.

Hàng trăm câu chuyện mà nội dung không trùng lặp, ngôn ngữ thiên biến vạn hóa, đầy ắp tính triết lý, nhân văn, đạo lý và thấm đẫm tình người, tình đời được tác giả ghi lại từ những trải nghiệm và chiêm nghiệm sống của chính mình. Đây cũng là cách làm sách như "những dòng suối nhỏ, theo sông về với biển", là tích tiểu thành đại…

Đường đời- góc nhìn khác về cuộc sống để tái tạo năng lượng sáng tạo - Ảnh 2.

Tác giả Perter Pho

Từ những đề tài khai thác từ những điển tích, các câu phương ngôn, đến cuộc sống sinh động hàng ngày, thì với đôi tai đôi mắt của một người tinh tế như anh, nhìn mà như không nhìn, nghe mà như không nghe, đều nắm bắt rất nhanh và không bỏ qua. Các nhân vật trong các bài viết của anh có thể ở cấp thượng đỉnh như các lãnh đạo thế giới, nhưng cũng có thể là cô Tấm, người vợ mà anh yêu thương đến tận cả giấc mơ, đến đứa cháu Kim Sam ngây thơ luôn đem lại triết lý ngây thơ cho anh bật ra ý tứ mới để viết. Đề tài cũng có thể là các đồng nghiệp, các bạn Phây đặt hàng cho anh viết mà hầu hết đều thấy tâm phục khẩu phục sau khi đọc bài của anh.

Thế mạnh của tác giả Peter Pho vẫn là nguồn kiến thức đông Tây kim cổ uyên thâm, là vốn sinh ngữ dồi dào, là vốn sống Âu - Á đan quyện bổ sung cho nhau, là một nhãn quan minh triết, và cuối cùng là một sức viết ít ai bằng…Tất cả những tố chất đó, dù ẩn hay hiện, đã khiến ngòi bút của anh thuyết phục được nhiều lớp bạn đọc các trình độ khác nhau và có sự khó tính kén chọn khác nhau. Các phân tích và nhận định của anh không bao giờ từ cảm tính mà từ những nguồn dữ liệu tin cậy, phong phú, đa dạng.

"Đường đời" là những triết lý nhân sinh quan về cuộc sống, những cảm nhận đa sắc về thiên nhiên, những bùng nổ cảm xúc khi đắm mình trong thế giới nghệ thuật mà chỉ khi hội đủ trí - dũng - khí, trong một con người giàu lòng nhân ái, bao dung, vị tha, hiểu đạo và hiểu đời mới có thể an nhiên tự tại mà "vung những nhát chém" đầy uy lực như rồng bay, phượng múa trên lụa, trên giấy dó, trên những trang viết cuộc đời. Từ những câu chuyển nhỏ, nhưng lại đầy ắp những suy đoán, dẫn giải, liên tưởng, kết nối đến những vấn đề liên quan ở tầm hiểu biết rộng lớn, ngõ hầu đã hóa giải mọi khúc mắc trong cuộc sống, mang đến cho người đọc đi từ bất ngờ này, sang bất ngờ khác với đầy đủ trạng thái hỷ - nộ - ái - ố của cuộc đời./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ