• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

E duy tình và xung đột về vị trí việc làm, Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức với lãnh đạo vi phạm

Thời sự 09/05/2019 22:15

(Tổ Quốc) - Đây là thông tin đáng chú ý được đưa ra tại cuộc họp báo định kỳ của Bộ Nội vụ diễn ra ngày 9/5.

Tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Nội vụ đã trả lời một số câu hỏi của báo chí liên quan đến các nội dung sửa đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. 

E duy tình và xung đột về vị trí việc làm, Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức với lãnh đạo vi phạm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Tư Long - Phó vụ trưởng Công chức Viên chức (Bộ Nội vụ).


 Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức đã sửa đổi lại Điều 79, theo đó bỏ hình thức kỷ luật giáng chức, chỉ giữ lại 5 hình thức kỷ luật còn lại. Riêng hình thức cách chức chỉ áp dụng đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý; Hạ bậc lương chỉ áp dụng đối với công chức không giữ chức vụ quản lý, lãnh đạo.

Hiện nay, Điều 79 của Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định có 6 hình thức kỷ luật đối với công chức gồm: Khiển trách; cảnh cáo; hạ bậc lương; giáng chức; cách chức và buộc thôi việc.

Dẫn lời ông Nguyễn Tư Long, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức-Viên chức (Bộ Nội vụ), Vietnamplus cho biết: Hiện nay ranh giới giữa việc kỷ luật giáng chức và cách chức có sự duy tình, đáng lẽ cần cách chức thì lại giáng chức, còn có hiện tượng cố tình giảm nhẹ hình thức kỷ luật nên Chính phủ thống nhất bỏ hình thức kỷ luật giáng chức đi, nếu không kỷ luật khiển trách, cảnh cáo thì xử lý nghiêm là cách chức.

 "Việc giữ hình thức kỷ luật giáng chức sẽ có xung đột về các yêu cầu về vị trí việc làm. Ví dụ như, một đơn vị xác định rõ có 1 trưởng 3 phó, nếu giáng chức từ trưởng xuống phó thì lại có 3 phó rồi nên không còn vị trí việc làm nào để bổ nhiệm nữa", ông Long nêu vấn đề.

"Đây không phải là lách luật mà là giảm nhẹ hình thức kỷ luật đi"- VOV.vn dẫn lời ông Long và cho biết, thêm đề xuất này cũng tương thích với 4 hình thức kỷ luật của Đảng gồm: khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ khỏi Đảng.

Theo VOV.vn, Bộ Nội vụ đã nêu quan điểm trình Chính phủ và Chính phủ cũng thống nhất trình bỏ hình thức kỷ luật giáng chức. Nếu không phải là khiển trách, cảnh cáo, cán bộ, công chức là lãnh đạo quản lý sẽ bị xử lý nghiêm khắc bằng hình thức cách chức.

Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức tại kỳ họp thứ 7 và sẽ thông qua tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV./.

PV (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ