• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ebook tuyên chiến sách lậu

28/10/2011 10:23

Nếu nhiều cửa hàng sách vẫn chứa loại sách giảm giá 50%, thì loại hình sách điện tử-Ebook- và sách bỏ túi có giá rẻ tương đương được kỳ vọng phổ biến văn hóa đọc sách có bản quyền.

Nếu nhiều cửa hàng sách vẫn chứa loại sách giảm giá 50%, thì loại hình sách điện tử-Ebook- và sách bỏ túi có giá rẻ tương đương được kỳ vọng phổ biến văn hóa đọc sách có bản quyền.

Vũ khí mới chống sách lậu. Vũ khí mới chống sách lậu.

Quanh các trường học, khu xa trung tâm thành phố, nhiều cửa hàng sách sẵn sàng giảm giá sách xuống 50% đánh vào tâm lý và túi tiền của sinh viên và người thu nhập thấp. Khi khách hàng ngạc nhiên hỏi: Sách này không phải sách thật? Chủ cửa hàng thản nhiên thừa nhận, còn thêm lời khuyên bỏ tiền mua quyển sách nguyên giá xót của!

Sách lậu lâu nay vẫn khiến các nhà xuất bản mất ngủ. Nay họ có thêm vũ khí sách điện tử, sách bỏ túi trong cuộc chiến chống lại sách lậu, dù còn nhiều gian nan. Trên thế giới, ebook phát triển ở tầm cao, nhưng loại hình này còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Chưa kể, loại hình ebook thời gian qua bị hiểu sai lệch, do tình trạng ebook lậu cũng khiến phía xuất bản lo ngại. Nếu người tiêu dùng nhận thức rõ hơn, sẽ nhận ra sử dụng ebook có bản quyền đưa nước ta tiệm cận với văn hóa đọc đáng mơ ước, học hỏi.

Giá sách điện tử khá cạnh tranh, chỉ từ 30 đến 40% so với giá sách xuất bản theo hình thức truyền thống. Thực tế, người mua có thể hưởng thụ mức ưu đãi cao hơn. Nhiều thời điểm khuyến mãi, các đơn vị bán sách chào bán chỉ bằng hơn 10% giá bìa. Người mua có thể chọn ít nhất 5 thiết bị để mua sách điện tử. Chỉ có điều, loại hình này đòi hỏi các thiết bị đi kèm hiện đại: Ipad, Ipod touch, Iphone, điện thoại di động có hỗ trợ đọc sách điện tử, hoặc máy tính xách tay.

Alezaa.com, trang web bán sách điện tử hoạt động từ tháng 4, được xem là một trong đơn vị bán sách điện tử bản quyền đầu tiên ở Việt Nam. Ông Trần Xuân Phương, Giám đốc Alezaa nói: “Chúng tôi chào bán hơn 800 đầu sách trên website, nhưng số lượng sách thực tế nhiều hơn. Tất cả đều là sách có bản quyền. Tất nhiên số lượng sách chưa thể đáp ứng hết nhu cầu độc giả, nhưng chúng tôi không có quyền lựa chọn: Điều đó còn phụ thuộc vào các NXB, đơn vị phát hành sách”.

Đơn vị này ký kết với 15 NXB, công ty phát hành sách như: NXB Trẻ, First News, Alphabooks. Tuy nhiên, giao diện Alezaa vẫn dạng chạy thử, chưa hoàn thiện và còn nhiều hạn chế. Đại diện trang web này cho biết, nhược điểm là đọc sách trên thiết bị di động chưa tốt lắm, tháng tới Alezaa công bố phần mềm hỗ trợ. Đến cuối năm độc giả có thể trải nghiệm cảm giác đọc sách tiện ích hơn ở phiên bản web hoàn thiện.

Thaihabooks từng ký kết hợp đồng bán sách dưới định dạng điện tử thông qua Vietgle phân phối. Nhiều tác giả chủ động xuất bản sách truyền thống song song với phiên bản điện tử. Mới đây nhất là nhà văn DiLi với cuốn Nhật ký mùa hạ.

Theo xu hướng thế giới, Alezaa mạnh dạn ra mắt phiên bản ebook cuốn sách bán chạy Steve Jobs ngày 5-11, trước khi ra mắt phiên bản sách giấy. Đặt hàng sớm cuốn sách này, độc giả còn có cơ hội được giảm giá.

Cuốn sách của Walter Isaacson ghi lại những câu chuyện được chính Steve Jobs kể lại, giải đáp nhiều thắc mắc của giới công nghệ về nhà đồng sáng lập Apple, vốn rất kín kẽ và không bao giờ lên tiếng trước các tin đồn.

Ngoài sách điện tử, một số đơn vị xuất bản nghĩ đến giải pháp sách bỏ túi như vũ khí mới chống lại sách lậu. Tính ra giá thành, sách bỏ túi có thể giảm đến 40% so với sách khổ truyền thống. Dù giá sách lậu rẻ hơn một chút, nhưng mua sách bỏ túi đồng nghĩa với góp phần đề cao sách có bản quyền.

Alphabooks thời gian qua cho ra mắt chương trình Sách giá rẻ, giảm đến 40% so với giá sách thông thường, nhờ tiết kiệm 50% chi phí in ấn.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến, Phó Giám đốc Alphabooks cho biết: “Giải pháp làm sách bỏ túi nằm trong chiến dịch tuyên chiến với sách lậu. Chúng tôi trong năm nay ra 30 đầu sách bỏ túi, chọn từ những cuốn sách bán chạy: Trí tuệ Do Thái, Những kẻ xuất chúng, Kinh tế học hài hước... Thời gian tới, chúng tôi nỗ lực để giảm đến 50% giá sách”.

Trước Alphabooks, First News từng ra sách khổ nhỏ để chống lại sách lậu. Tuy thế, xu hướng tiêu dùng vẫn là trở ngại lớn với các đơn vị xuất bản, phát hành sách. Độc giả Việt Nam chưa phải ai cũng quen tâm lý dùng sách thật, sách trả phí nên sách lậu vẫn còn đất sống, sống tốt là đằng khác.

Một điểm nữa, cỡ chữ sách bỏ túi nhỏ nên chủ yếu phù hợp giới trẻ, học sinh, sinh viên và người có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, nhiều đại diện các đơn vị xuất bản tin tưởng ở thị trường sách trong nước lành mạnh hơn trong thời gian tới.

Theo TPO

NỔI BẬT TRANG CHỦ