• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

EVN đề xuất điều chỉnh giá điện như xăng dầu, Bộ Công Thương nói gì?

Kinh tế 03/01/2023 20:32

(Tổ Quốc) - Chiều nay (3/1), tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị cơ chế điều chỉnh giá điện như giá xăng, quan điểm của Bộ Công Thương về đề nghị này như thế nào và dự kiến về lộ trình cũng như thời điểm tăng giá điện ra sao?

EVN đề xuất điều chỉnh giá điện như xăng dầu, Bộ Công thương nói gì? - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải

Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay giá xăng đang được điều chỉnh theo theo Nghị định 95 và 83, điều chỉnh 10 ngày/lần.

Theo ý kiến của người tiêu dùng, doanh nghiệp, chuyên gia…Bộ đang thực hiện việc sửa đổi Nghị 95 và 83, trong đó thậm chí có phương án điều hành giá xăng ngắn hơn 10 ngày.

Về kiến nghị của EVN, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, tại Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ đã có quy định về cơ chế chỉnh giá điện trong năm. Theo đó, hàng quý, EVN phải cập nhật chi phí phát điện của quý trước liền kề, dự kiến thông số đầu vào của khâu phát điện của các quý còn lại trong năm để tính toán lại giá bán lẻ điện bình quân.

"Nếu thông số đầu vào trong khâu phát điện thay đổi làm giá bán điện lẻ bình quân tăng từ 3% trở lên thì giá điện được phép điều chỉnh tăng. Nếu giảm thì giá điện sẽ được điều chỉnh giảm. Quy định hiện hành đã có, có cơ chế để đảm bảo giá điện theo sát giá đầu vào", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, giá điện có đặc trưng khác với giá xăng dầu, chi phí sản xuất kinh doanh điện phụ thuộc cao vào các mùa trong năm (mùa mưa và mùa khô). Vì vậy, tại Quyết định 24 đã quy định rất rõ thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu là 6 tháng kể từ lần điều chỉnh gần nhất.

"Lần cuối cùng điều chỉnh giá bán điện gần đây nhất vào tháng 20/3/2019, nếu đến tháng 3/2023 thì 4 năm chưa điều chỉnh giá điện", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin

Ngoài ra, do giá điện tác động lớn đến kinh tế vĩ mô, đời sống người dân nên việc điều hành giá điện cần tính toán rất kỹ lưỡng, đánh giá đầy đủ các tác động. Quyết định 24 quy định rất rõ là phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét phương án điều chỉnh giá điện trước khi thực hiện.

Liên quan đến lộ trình cũng như thời điểm tăng giá điện, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện Bộ Công Thương đã nhận được đề nghị tăng giá điện của EVN. 

Ông Hải chia sẻ, thế giới thời gian qua chứng kiến sự thay đổi khó lường của giá năng lượng khi giá điện tăng cao ở nhiều nước, một số quốc gia phải cắt giảm điện luân phiên. Bên cạnh đó là sự thay đổi tỷ giá, tác động địa chính trị, áp lực lạm phát… khiến cho chi phí sản xuất kinh doanh điện trên toàn cầu tăng cao.

Hiện nay, Bộ Công Thương đang được Chính phủ giao phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất tăng giá của EVN để xây dựng lộ trình tăng giá điện trên cơ sở đánh giá kỹ lưỡng tác động đến lạm phát, đời sống người dân..

"Chúng tôi sẽ tính toán kỹ và báo cáo các cấp có thẩm quyền theo đúng quy định để đảm bảo sự tác động ở mức nhỏ nhất" - Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ