• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Festival Huế 2024: Xây dựng chuỗi lễ hội suốt 4 mùa

Văn hoá 09/05/2024 18:08

(Tổ Quốc) - Chiều 9/5, Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phối hợp với tổ chức họp báo quốc tế giới thiệu Festival Huế 2024 và Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, qua 24 năm tổ chức, Festival Huế đã đạt được những thành tựu nổi bật, từng bước khẳng định vị thế, củng cố thương hiệu Festival mang tầm quốc gia và có tính quốc tế, góp phần tạo động lực kích cầu du lịch, bảo tồn văn hóa và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Festival Huế 2024: Xây dựng chuỗi lễ hội suốt 4 mùa - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương phát biểu tại Họp báo

Festival Huế 2024 theo định hướng 4 mùa sẽ tiếp tục khai thác các chuỗi lễ hội trải dài trong năm, từng bước xây dựng hệ thống chương trình lễ hội mới, gồm: Lễ hội mùa Xuân - “Xuân Cố đô” (diễn ra từ tháng 1 - 3); Lễ hội mùa Hạ - “Kinh thành tỏa sáng” (diễn ra từ tháng 4 - 6); Lễ hội mùa Thu - “Huế vào Thu” (diễn ra từ tháng 7 - 9); Lễ hội mùa Đông - “Mùa Đông xứ Huế” (diễn ra từ tháng 10 - 12).

Đặc biệt, trên nền tảng kế thừa thành quả các kỳ festival trước, điểm nhấn của Festival Huế 2024 là Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 mang chủ đề: “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ 7 - 12/6.

Theo đó, Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 gồm 9 sự kiện lớn diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm với không gian biểu diễn chính ở khu di sản Hoàng cung Huế và các không gian cộng đồng ở ven hai bờ sông Hương và các tuyến đường trung tâm TP Huế.

Trong đó, chương trình khai mạc được tổ chức lúc 20 giờ ngày 7/6, tại không gian Điện Kiến Trung, mở màn cho chuỗi hoạt động sôi nổi của Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” vào các buổi chiều ngày 8 và 10/6; chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế vào lúc 19 giờ 30 phút đến 23 giờ từ ngày 8 đến 11/6 tại các sân khấu cộng đồng ở quảng trường Quốc Học và công viên 3/2; chương trình âm nhạc “Đối thoại Trịnh Công Sơn - Tình Yêu Tìm Thấy” do Trung Tâm Bảo Tồn Di Tích Cố Đô Huế chủ trì phối hợp cùng gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và BamBoo Artists Agency thực hiện, diễn ra vào lúc 18 giờ ngày 9/ 6 tại sân khấu Điện Kiến Trung (Đại Nội Huế).

Festival Huế 2024: Xây dựng chuỗi lễ hội suốt 4 mùa - Ảnh 2.

Festival Huế 2024: Xây dựng chuỗi lễ hội suốt 4 mùa - Ảnh 3.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại Họp báo

Trong Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 còn có lễ hội bia, lễ hội ánh sáng, lễ hội ẩm thực chay và lễ hội hoa đăng, ngày hội "Sóng nước Tam Giang".

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 hứa hẹn đem đến cho người tham dự những trải nghiệm mới lạ, độc đáo về văn hóa, lịch sử và nghệ thuật.

Đây là nơi hội tụ những chương trình biểu diễn hấp dẫn của các nghệ sĩ tiêu biểu trong nước và quốc tế, giới thiệu nghệ thuật ca múa nhạc cung đình và các làn điệu dân ca độc đáo; các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại chất lượng cao của 8 quốc gia đến từ các châu lục diễn ra hàng đêm.

Theo Ban tổ chức Festival Huế 2024, đến nay đã có 12 đoàn nghệ thuật quốc tế của 7 quốc gia trên thế giới đăng ký tham gia biểu diễn tại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 cũng là nơi hội tụ những chương trình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của các đoàn nghệ thuật quốc gia châu Á như: đoàn Vũ kịch Chiết Giang (Trung Quốc); đoàn nghệ thuật Múa trống Kobugakudan URAKAJI của thành phố Okinawa (Nhật Bản); đoàn nghệ thuật dân gian Sae nyuk; hiệp hội Văn hóa và Nghệ thuật Hàn Quốc - Chi hội Yangpyeong (Hàn Quốc)…

Festival Huế 2024: Xây dựng chuỗi lễ hội suốt 4 mùa - Ảnh 4.

Festival Huế đã khẳng định thương hiệu

Ngoài ra, nhiều đoàn nghệ thuật ở các vùng, miền trong nước cũng sẽ góp phần làm đặc sắc thêm "đại tiệc" văn hóa tại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024.

Bên cạnh các chương trình, hoạt động chính, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa và nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng khác.

Festival Huế 2024 khẳng định sự quyết tâm xây dựng, giới thiệu, quảng bá hình ảnh cố đô Huế cũng như phát huy thương hiệu và vị thế thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam của tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị, phấn đấu để Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố Festival, trung tâm văn hoá, giáo dục, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của Châu Á dựa trên những giá trị nền tảng của văn hóa truyền thống và tinh thần chủ động, sáng tạo của người dân vùng đất cố đô.

Festival Huế 2024: Xây dựng chuỗi lễ hội suốt 4 mùa - Ảnh 5.

Festival Huế 2024: Xây dựng chuỗi lễ hội suốt 4 mùa - Ảnh 6.

Lễ hội đường phố và hoạt động quảng diễn hấp dẫn trong các kỳ festival Huế

Phát biểu tại Họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chia sẻ: Huế là mảnh đất cố đô, ẩn chứa nhiều tầng văn hóa, phong phú, đa dạng. Những di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, di sản tư tư liệu... là những tiềm năng phong phú cần được gìn giữ, khai thác, phát huy giá trị. Bộ VHTTDL luôn ủng hộ, đồng hành hỗ trợ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trong việc kiểm kê di sản, hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO ghi danh các di sản ở vùng đất cố đô.

Chúc mừng sự kiện Festival Huế 2024 mở rộng về quy mô, chất lượng và thời gian, Thứ trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ: "Festival Huế là chuỗi sự kiện văn hóa, nghệ thuật đã được khẳng định thương hiệu trong hơn 20 năm qua, Bộ VHTTDL luôn ủng hộ, tạo điều kiện để UBND tỉnh Thừa Thiên Huế hợp tác với các nước trên thế giới trong các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, không chỉ gìn giữ thương hiệu Festival Huế mà ngày càng đưa thương hiệu này phát triển mạnh mẽ hơn, giữ vị trí, vai trò sâu sắc hơn, định vị thương hiệu ở tầm vóc lớn hơn"./.


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ