• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Fintech cần được quản lý giống như các ngân hàng

Kinh tế 03/08/2021 15:55

(Tổ Quốc)- Các công ty công nghệ tài chính Fintech đã phát triển với quy mô to lớn trong những năm gần đây và trở nên đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực vốn là năng lực xử lý các của ngân hàng truyền thống, bao gồm giải quyết các khoản thanh toán thông qua hệ thống tài chính, cung cấp tín dụng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Bài báo của BIS cho biết các công ty công nghệ tài chính lớn, một định danh hiện được dành cho các ngân hàng và công ty bảo hiểm lớn, có thể cần được coi trọng về mặt hệ thống.

Ngày càng có nhiều những lời kêu gọi lớn hơn nhằm áp đặt các quy định nghiêm ngặt hơn đối với những gã khổng lồ công nghệ đang tràn vào dịch vụ tài chính.

Trong một bài báo được xuất bản bởi Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), một tập đoàn gồm các ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý tài chính, cho biết các công ty công nghệ đóng vai trò quan trọng trong thanh toán và các lĩnh vực khác nên chịu sự giám sát chặt chẽ hơn về mặt quy định, xem xét các vấn đề nảy sinh vượt ra ngoài các rủi ro thị trường truyền thống.

Các ngân hàng và công ty bảo hiểm có thể được coi là quan trọng về mặt hệ thống. Nhưng các quy định ở hầu hết các quốc gia chưa giải quyết được “tác động tiềm năng lên hệ thống (có thể là toàn cầu) của các hoạt động các Big Tech và tác động lan tỏa có thể có đối với lĩnh vực tài chính cũng như tất cả các lĩnh vực hoạt động mà các công ty nhóm này thực hiện”, theo báo cáo. Các ngân hàng trung ương nên nghiên cứu nhu cầu về "các biện pháp bảo vệ cụ thể" đối với nhóm Big Tech, bài báo này cho biết.

Các công ty công nghệ tài chính đã phát triển với quy mô to lớn trong những năm gần đây và trở nên đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực vốn là năng lực xử lý các của ngân hàng truyền thống, bao gồm giải quyết các khoản thanh toán thông qua hệ thống tài chính, cung cấp tín dụng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Công ty thanh toán Square Inc. vào Chủ nhật (01/08) đã công bố thương vụ lớn nhất từ trước đến nay để mua lại Afterpay Ltd. trong một thỏa thuận với trị giá toàn bộ cổ phiếu khoảng 29 tỷ đô la. Một dấu hiệu nữa cho thấy các nhà đầu tư đặt giá trị vào các công ty này thế nào, công ty giao dịch trực tuyến khổng lồ PayPal Holdings Inc. hiện có giá trị thị trường khoảng 325 tỷ đô la — gần như tương đương với Bank of America, ngân hàng lớn thứ hai của Hoa Kỳ tính theo tài sản.

Fintechs cũng đang thu hút sự chú ý của cơ quan chức năng các quốc gia, vốn đang nỗ lực thiết lập qui định phù hợp các diễn biến mới trong thực tế. Như câu chuyện tại Trung Quốc, Tập đoàn công nghệ tài chính khổng lồ của Trung Quốc Ant Group đã có đợt IPO "bom tấn" bị Bắc Kinh dập tắt vào tháng 11 năm ngoái.

Ngoài rủi ro tài chính và bảo vệ người tiêu dùng, sự hiện diện của các Big Tech trong các dịch vụ tài chính đặt ra câu hỏi về quản trị dữ liệu và các vấn đề chống độc quyền, bài báo cho biết, điều này có thể dẫn đến "dấu ấn hệ thống trong hệ thống tài chính."

BIS cũng cho biết các quy định hiện hành được áp dụng để giải quyết các vấn đề như tín dụng và rủi ro thanh khoản có thể không phù hợp trong việc điều chỉnh các fintech, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của các ngân hàng trung ương phải hợp tác chặt chẽ hơn với các cơ quan chính phủ về cạnh tranh và quyền dữ liệu riêng tư.

BIS, thường được gọi là ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương, điều phối việc phát triển các quy định tài chính nhất quán trên toàn thế giới. Mặc dù thiếu quyền lực trực tiếp để áp đặt các quy định, BIS được coi là một trọng tài có ảnh hưởng đối với các vấn đề về quy định tài chính trên toàn cầu. Bài báo xuất bản hôm thứ Hai do nhân viên BIS viết, nhưng không đại diện cho quan điểm chính sách cụ thể mà tổ chức thực hiện.

Vào tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cho biết trong một bài phát biểu rằng sự gia tăng của fintechs sẽ khiến các nhà quản lý phải cố gắng “kết hợp toàn diện hơn giữa quy định tài chính, chính sách chống độc quyền và quy định về quyền dữ liệu riêng tư”.

Đức Đặng

NỔI BẬT TRANG CHỦ