• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023

Thực hiện: Nam Nguyễn | 20/01/2023

(Tổ Quốc) - Những ngày cận Tết Nguyên đán 2023, các đơn hàng “ship” gà toàn quốc đang dồn về tơi tới cho những trại nuôi gà Đông Tảo ở huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 1.

Là giống gà đặc biệt có hình dáng lạ với đôi chân quá khổ, gà Đông Tảo đang hấp dẫn nhu cầu thưởng thức, cho, biếu gà ngày Tết của người dân.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 2.

Theo những người nuôi gà, nhu cầu mua giống gà đặc biệt này vào dịp Tết làm quà biếu rộ lên từ vài năm gần đây, sau khi vị hoàng tử Nhật Bản về thăm các trại nuôi gà Đông Tảo ở Hưng Yên.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 3.

Ở xã Đông Tảo, gần như gia đình nào cũng nuôi gà Đông Tảo. Đây là trại gà của anh Lê Thanh Hiền, hiện nuôi khoảng 2000 con.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 4.

Một con gà Đông Tảo loại đẹp có giá lên đến 7 triệu đồng, các biệt có những con lên đến hàng chục triệu. Theo anh Hiền, gà bây giờ có mẫu mã đẹp hơn trước rất nhiều.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 5.

Đông Tảo là một trong những xã có tên gắn liền với giống gà Đông Tảo, nó như một thương hiệu khẳng định về nguồn gốc của giống gà quý, nói đến gà Đông Tảo là nói đến xã Đông Tảo và ngươc lại.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 6.

Gà Đông Tảo, còn được gọi là "gà tiến vua" xuất xứ từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Hiện, giống gà này được coi là quý hiếm và đang được Nhà nước bảo tồn nguồn gene.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 7.

Theo những người nuôi gà Đông Tảo, giá loại gà này không chỉ phụ thuộc vào cân nặng mà còn có nhiều yếu tố khác như đôi chân, màu lông, bộ cánh...

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 8.

Khách mua làm quà biếu thường chọn gà có đôi chân to, lông màu mật hoặc màu tía, bộ cánh thon, mào sít... Để nuôi được những con gà Đông Tảo đẹp, người chủ phải rất kỳ công, từ khâu chọn giống đến chăm sóc tới khi gà trưởng thành và xuất chuồng.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 9.

Giá gà Đông Tảo tùy vào độ lớn và đẹp của đôi chân. Một con gà nặng chỉ 2 - 3 kg nhưng nếu chân to, đẹp thì có thể bán với giá vài triệu đồng. Hiện tại, gà anh Hiền bán với 3 mức giá: Gà thịt thương phẩm trung bình từ 220 - 250 nghìn đồng/kg, gà đẹp loại hai từ 2 - 4 triệu đồng/con, gà đặc biệt từ 5 - 10 triệu đồng/con.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 10.

Thậm chí có nhiều con chân đẹp, thô, lông mượt bật tông đúng dòng (tức thuần chủng F1) có giá cả chục triệu đồng. Ngoài ra, anh còn bán gà giống với giá 100 nghìn đồng/con.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 11.

Mỗi năm, Hiền cho xuất chuồng hơn 1 tấn gà thịt thương phẩm.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 12.

Mong muốn của anh Hiền là mang được thương hiệu gà Đông Tảo của quê hương vào Nam. Hiện anh thu mua gà của bà con trong xã, tìm cách liên hệ với nhà hàng lớn ở các thành phố phía Nam, hằng tháng anh thuê xe và trực tiếp giao hàng.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 13.

Công việc của anh bước đầu khá thuận lợi khi đơn đặt hàng mỗi lúc mỗi nhiều, không chỉ là nhà hàng, mà nhiều hộ gia đình phía Nam cũng đặt mua hàng ngàn con giống.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 14.

Những đôi chân được cấp đông và đóng gói cẩn thận trước khi chuyển vào miền Nam.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 15.

Anh Lê Thanh Hiền cho biết những ngày cuối năm các đơn hàng liên tục được gửi về. Anh phải huy động hết nhân lực trong nhà để đóng gói chuyển hàng vào miền Nam.

Gà Đông Tảo tiền triệu chuyển đi toàn quốc dịp Tết Nguyên đán 2023 - Ảnh 16.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ