• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Gã khổng lồ dầu mỏ của Saudi Arabia ghi nhận khoản lãi lịch sử vào năm 2022

Kinh tế 13/03/2023 14:20

(Tổ Quốc) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia ghi nhận mức lãi lợi nhuận cao khổng lồ từ dầu mỏ lên tới 161 tỷ USD vào năm 2022.

Lợi nhuận khổng lồ từ dầu mỏ

Theo hãng AP, gã khổng lồ dầu mỏ Saudi Aramco của Saudi Arabia ngày 12/3 đã báo cáo lãi thu về 161 tỷ USD từ dầu mỏ vào năm ngoái và ghi nhận lợi nhuận hàng năm cao nhất từ trước đến nay. Lợi nhuận khổng lồ của công ty này, được biết đến với tên chính thức là Saudi Arabian Oil Co., có được từ giá năng lượng tăng cao do ảnh hưởng căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine.

Gã khổng lồ dầu mỏ của Saudi Arabia ghi nhận khoản lãi lịch sử vào năm 2022 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Công ty Aramco cũng hy vọng sẽ tăng sản lượng để tận dụng nhu cầu thị trường khi Trung Quốc quay trở lại thị trường toàn cầu sau khi dỡ bỏ các hạn chế về Covid-19. Điều này đã giúp tăng hàng tỷ đôla cần thiết nhằm phát triển cảnh quan thành phố tương lai theo kế hoạch.

Ông Amin H. Nasser, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch của Tập đoàn năng lượng khổng lồ Saudi Aramco của Saudi Arabia cho biết dầu và khí đốt sẽ vẫn cần thiết trong tương lai gần nên có thể góp phần làm tăng giá năng lượng. Lợi nhuận đã tăng 46,5% so với kết quả năm 2021 của công ty là 110 tỷ USD. Công ty này đã kiếm được 49 tỷ USD vào năm 2020 trong bối cảnh thế giới phải đối mặt với tình trạng tồi tệ nhất của đợt phong tỏa do đại dịch Covid-19.

Công ty Aramco sản xuất khoảng 11,5 triệu thùng/ngày vào năm 2022 và hy vọng sẽ sản xuất 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027. Để thúc đẩy nhu cầu sản xuất, công ty có kế hoạch chi khoảng 55 tỷ USD trong năm nay cho các dự án. Công ty Aramco cũng tuyên bố chia cổ tức 19,5 tỷ USD cho quý 4 năm 2022.

Aramco được xem như một chỉ số cho thị trường năng lượng toàn cầu, phản ánh lợi nhuận khổng lồ của ngành dầu khí, tương đương với lợi nhuận lớn của gã khổng lồ năng lượng Anh BP, Exxon Mobil của Mỹ, hay Shell và những công ty khác vào năm 2022. Quy mô của khoản lợi nhuận 161 tỷ đô la đã làm lu mờ ngay cả lợi nhuận trước đó của các gã khổng lồ khác là Apple, Vodafone và Hiệp hội Vay thế chấp quốc gia liên bang Mỹ. Dầu thô Brent chuẩn hiện giao dịch khoảng 82 USD/thùng, giảm đáng kể sau khi đạt hơn 120 USD/thùng vào tháng 6. Công ty Aramco đã công bố khoản lãi kỷ lục 42,4 tỷ đô la trong quý 3 năm 2022 nhờ giá tăng đột biến.

Nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ của Saudi Arabia

Mức giá cao như vậy từng làm gia tăng căng thẳng cho mối quan hệ giữa nước này với Mỹ. Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2022, vương quốc này cho biết chính quyền Tổng thống Biden đã tìm cách trì hoãn quyết định của OPEC và các đồng minh, bao gồm cả Nga về việc cắt giảm sản lượng có thể, hạn chế tình trạng biến động của giá xăng.

Trước đó, Mỹ và Saudi Arabia từng trải qua thời điểm căng thẳng liên quan đến giá xăng dầu. Giá xăng hiện ở mức trung bình là 3,47USD / gallon, chỉ giảm khoảng một đô la so với năm ngoái. Với Saudi Arabia, giá dầu thô cao hơn có thể giúp thúc đẩy giấc mơ dự án thành phố sa mạc Neom của tiểu vương quốc này trong tương lai trị giá 500 tỷ USD.

Nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, Saudi Arabia từng cam kết đạt lượng khí thải carbon bằng 0 vào năm 2060, giống như Trung Quốc và Nga, mặc dù kế hoạch vẫn chưa rõ ràng. Báo cáo thu nhập của công ty Aramco lưu ý rằng họ đã triển khai quỹ bền vững trị giá 1,5 tỷ đô là vào tháng 10/2022 và đã lên kế hoạch xây dựng cơ sở thu hồi và lưu trữ carbon.

Nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ của Saudi Arabia, nằm gần bề mặt sa mạc rộng lớn, khiến nước này trở thành một trong những nơi sản xuất dầu thô ít tốn kém nhất thế giới. Theo Viện Tài chính Quốc tế, cứ mỗi 10 đô la tăng giá một thùng dầu, Saudi Arabia sẽ kiếm thêm 40 tỷ đô la mỗi năm./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ