• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Gần 1.000 dự án chậm tiến độ: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu đôn đốc, gắn trách nhiệm và có chế tài cụ thể

Thời sự 19/04/2021 15:25

(Tổ Quốc) - Sáng 19/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư về thực hiện nhiệm vụ 3 tháng đầu năm và công tác trọng tâm trong thời gian tới.

Gần 1.000 dự án chậm tiến độ: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cơ quan “nhạc trưởng” phải đôn đốc, gắn trách nhiệm và có chế tài cụ thể - Ảnh 1.

Trước buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã trực tiếp đi kiểm tra bộ phận 1 cửa của các đơn vị ở khu liên cơ TP và Sở KH&ĐT và kiểm tra việc vận hành các phần mềm dịch vụ công đang hoạt động.

977 dự án triển khai chậm tiến độ

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội Nguyễn Duy Tuấn cho biết, thực hiện các chương trình hành động của UBND thành phố, Sở đã ban hành chương trình công tác năm 2021 với 126 nhiệm vụ, trong đó có 12 nhiệm vụ trọng tâm.

Quý I-2021, Sở đã tiếp nhận 8.566 văn bản đến, phát hành 3.764 văn bản đi. Tổng số nhiệm vụ được UBND thành phố giao là 145, trong đó 142 nhiệm vụ đã hoàn thành, 3 nhiệm vụ đang lấy ý kiến của các sở, ban, ngành...

Về kế hoạch đầu tư các công trình trọng điểm, đến nay, có 11/33 dự án hoàn thành theo mục tiêu ban đầu, 15 dự án đang thi công xây dựng, 12 dự án đang chuẩn bị thực hiện và hoàn thành thủ tục.

Về vốn đầu tư ngoài ngân sách, tính đến ngày 31/3/2021, trên địa bàn Hà Nội có 2.907 dự án với tổng số vốn đăng ký 1,65 triệu tỷ đồng; trong đó đã hoàn thành 967 dự án; đã chấm dứt hoạt động, thu hồi 182 dự án; mới có chấp thuận triển khai, chưa thực hiện thủ tục đầu tư 466 dự án; đang triển khai 1.292 dự án (378 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất; 977 dự án triển khai chậm tiến độ). Theo đánh giá, nhìn chung tiến độ triển khai nhiều dự án còn chậm.

Gắn trách nhiệm, có chế tài cụ thể

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, Sở KH&ĐT có vai trò quan trọng là “tổng tham mưu” cho TP trên nhiều lĩnh vực trọng điểm nên buổi làm việc là cơ hội để TP nắm bắt, chung sức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Gần 1.000 dự án chậm tiến độ: Chủ tịch Hà Nội yêu cầu cơ quan “nhạc trưởng” phải đôn đốc, gắn trách nhiệm và có chế tài cụ thể - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì buổi làm việc tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ trọng tâm buổi làm việc là làm sao để gắn trách nhiệm với tất cả các sở ngành khác để kết quả công việc tốt hơn bởi thực tế công tác phối hợp hiện nay có nơi, có lúc chưa đồng bộ.

Cho rằng thời gian qua, Sở đã có chuyển động tích cực khi không chờ thể chế mà đã chủ động xây dựng các quy định liên quan ở từng lĩnh vực để xây dựng nguồn lực cho TP, Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Sở KH&ĐT là “nhạc trưởng” nên phải chú trọng đôn đốc các đơn vị khác, gắn trách nhiệm, có chế tài cụ thể”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở KH&ĐT cần khẩn trương tổng hợp “bức tranh” chung về: tổng kết Luật Thủ đô; quy hoạch chung phát triển KT-XH 5 năm...để TP hoàn thành các công việc đúng tiến độ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng đề nghị việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cần phân nhóm, rõ đối tượng ưu tiên, bởi “theo yêu cầu thực tiễn và kỳ vọng, chúng ta còn đang khó khăn trong tiến độ của một số phần việc như tăng phân cấp ủy quyền. Phân cấp ủy quyền phải rõ ràng. Các đơn vị cần rà soát từng phần việc để TP tháo gỡ kịp thời”.

“Sở KH&ĐT cần làm việc căn cơ khoa học hơn nữa, đổi mới sáng tạo hơn nữa vì công việc chung của TP”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.


Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ