• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Gần 1.500 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công quy tụ tại Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM và Liên hoan Múa rối 2023

Văn hoá 02/12/2023 10:18

(Tổ Quốc) - Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM năm 2023 và Liên hoan Múa rối góp phần lan tỏa sâu rộng các giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc và hiện đại, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của mọi tầng lớp nhân dân và được kỳ vọng sẽ trở thành sự kiện văn hóa thường niên mang dấu ấn riêng của Thành phố.

Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM năm 2023 và Liên hoan Múa rối là một trong những hoạt động văn hoá, nghệ thuật bổ ích, sự kiện tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh. Liên hoan là dịp để công chúng Thành phố, du khách thưởng thức các loại hình biểu diễn Rối, diễu hành nhạc cụ sinh động, hấp dẫn bằng những tiểu phẩm, tác phẩm âm nhạc ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng Cộng sản, Chủ tịch Hồ Chí Minh, truyền thống cách mạng, các tác phẩm hay của các nước và thế giới.

Lễ Khai mạc Liên hoan diễn ra tại Khu A, Công viên 23/9 (khu vực nhà ga Bến Thành) vào tối 01/12 do Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Liên hoan kéo dài tới hết ngày 03/12, tại các sân khấu múa rối nước - sân khấu Thủy Đình, sân khấu di động, khu vực sân khấu biểu diễn kèn đồng. Liên hoan quy tụ gần 30 đơn vị tham gia với số lượng lên đến hơn 1.300 nghệ sĩ kèn, diễn viên, nhạc công....

Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM năm 2023 là sân chơi, tạo điều kiện cho các ban nhạc kèn, nhạc công, đoàn nghi lễ quân đội… giao lưu học tập kinh nghiệm, nâng cao tay nghề, tìm tòi phương pháp sáng tạo, biểu diễn, diễu hành nghệ thuật phục vụ đời sống văn hoá, nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh của người dân Thành phố và du khách dịp cuối năm.

Sự kiện thu hút hơn 20 đội với gần 1000 diễn viên tham gia biểu diễn và diễu hành với các tiết mục gồm: độc tấu, song - tam - tứ tấu, hòa tấu các loại hình khí nhạc, có đặc thù riêng đòi hỏi trình độ hòa âm cao mang tính phối hợp cộng đồng lớn, có tính nghệ thuật cao và nội dung sâu sắc (Bộ Tư lệnh, Quân đoàn 4, Quân khu 7, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch, Dàn nhạc VNHO, Harmonica....). Đồng thời, một số tác phẩm cũng được dàn dựng mang tính cộng đồng, phong trào gần gũi như trống kèn nghi thức, sinh hoạt tập thể, tạo không khí rộn ràng âm thanh Lễ hội cuối năm…

Chương trình mang đến không gian văn hóa sáng tạo với những trải nghiệm đặc sắc qua phần trình diễn của các loại nhạc cụ giàu âm hưởng hùng tráng được dàn dựng, diễu hành mang không khí vui tươi phục vụ đời sống văn hóa, nhu cầu vui chơi giải trí lành mạnh của công chúng và du khách. Đặc biệt, khi đến với sân chơi này, du khách và công chúng sẽ được thưởng thức giai điệu đặc trưng của các loại nhạc cụ hiện đại như: Trumpet, Harmonica, Saxophones, Trumbone, Clarinet...

Liên hoan lần này còn có phần biểu diễn kho tàng nhạc cụ truyền thống thuộc bộ hơi, bộ gõ vô cùng độc đáo và phong phú về mặt chủng loại (cồng chiêng, t'rưng, teh đing, k'ní, đing goong...) đến từ Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Du lịch tỉnh Gia Lai, các loại nhạc cụ như: sáo, tiêu, khèn qua phần trình diễn của CLB Âm nhạc dân tộc Trung tâm Văn hóa Hồ Chí Minh...

Gần 1.500 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công quy tụ tại Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM và Liên hoan Múa rối 2023 - Ảnh 1.

Các đội biểu diễn tại Liên hoan Nhạc kèn, Múa rối TP.HCM 2023 (ảnh: thanhuytphcm.vn)

Hoà mình vào sự sôi động của TP.HCM và sự đa dạng của nền văn hóa dân tộc Việt Nam, Liên hoan Múa rối tại TP.HCM đã mở ra không gian sáng tạo và trải nghiệm đặc sắc. Liên hoan không chỉ là dịp để các nghệ sĩ tài năng thể hiện nghệ thuật truyền thống múa rối, mà còn là cơ hội để cộng đồng đến gần với di sản văn hóa độc đáo của đất nước.

Qua mỗi buổi trình diễn, Festival Múa Rối TP.HCM không chỉ là nơi để du khách khám phá vẻ đẹp tinh tế của nghệ thuật múa rối, mà còn là cơ hội để kính ngưỡng những giá trị văn hóa lâu đời được kế thừa từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sự hòa mình vào không khí trang trí bởi những con rối linh hoạt, sân khấu thủy đình, sân khẩu rối bóng, rối dây... và câu chuyện lôi cuốn giúp mọi người hiểu rõ hơn về giá trị của mỗi bức tranh sinh động.

Đến với Liên hoan năm nay có 9 đơn vị nghệ thuật tham gia: Đoàn múa rối Rồng Phương Nam- Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, Đoàn nghệ thuật múa rối nước Dừa Xanh, Nhà hát múa rối Thăng Long, Nhà hát múa rối Cố đô Huế, Trung tâm múa rối Thỏ Ngọc, Trung tâm múa rối Cầu Vồng, Trung tâm múa rối Đôremi, Trung tâm múa rối Baby… với hơn 100 nghệ sĩ múa Rối và Xiếc đi diễu hành đường phố quanh khu vực chợ Bến Thành, cùng nhiều tiết mục, trò diễn, vở diễn đặc sắc, mang nhiều màu sắc văn hóa đất nước và thế giới.

Hoạt động diễu hành múa rối đường phố được tổ chức nhằm giáo dục, giải trí và tạo ra sự hứng thú trong cộng đồng, diễu hành rối và xiếc đường phố sẽ hút sự chú ý tạo ra không khí sôi động và vui vẻ cho người dân cũng như khách du lịch, tạo ra sự tương tác với khán giả sẽ có một trải nghiệm thú vị và gần gũi hơn với cộng đồng.

Đến với Festival Múa rối, khán giả không chỉ đang tham gia một sự kiện nghệ thuật mà còn được ngắm nhìn bức tranh văn hóa của Thành phố. Liên hoan là cơ hội quý cho các nghệ sĩ rối giao lưu và để cả cộng đồng và du khách kết nối, chia sẻ và tận hưởng vẻ đẹp của nền văn hóa Việt Nam.

Với mục đích nhằm gìn giữ, phát huy, giới thiệu, quảng bá, phát triển giá trị các loại hình văn hóa nghệ thuật của đất nước Việt Nam. Tạo điều kiện lan tỏa sâu rộng các giá trị nghệ thuật dân gian - dân tộc và hiện đại, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của mọi tầng lớp nhân dân đang sinh sống và làm việc trên địa bàn TP.HCM, người dân Thành phố được tiếp cận, gặp gỡ những đơn vị văn hóa - nghệ thuật, những nghệ nhân, nghệ sĩ, nhạc công tài năng và kinh nghiệm trên địa bàn Thành phố và thưởng thức những chương trình nghệ thuật được đầu tư dàn dựng công phu, nghiêm túc, mang tính chuyên nghiệp cao và để phong trào trình diễn và sinh hoạt nghệ thuật ở TP.HCM ngày càng phát triển, lan tỏa sâu rộng trong đời sống cộng đồng. Hy vọng, Liên hoan Nhạc kèn TP.HCM năm 2023 và Liên hoan Múa Rối sẽ trở thành sự kiện văn hóa thường niên mang dấu ấn riêng của Thành phố.

Hoài Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ