• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Gần 3000 học sinh, sinh viên tham gia Ngày hội nghề nghiệp 2020 tại Cần Thơ

Giáo dục 28/06/2020 19:35

(Tổ Quốc) - Ngày 28/6/2020, tại Cần Thơ, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

Gần 3.000 học sinh các trường trung học phổ thông, sinh viên năm cuối tốt nghiệp các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Chương trình ngày hội gồm một chuỗi các hoạt động: Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đối với các học sinh trung học phổ thông; Tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyển dụng lạo động cho các học sinh, sinh viên năm cuối các trường cao đẳng, trung cấp.

Gần 3000 học sinh, sinh viên tham gia Ngày hội nghề nghiệp  2020 tại Cần Thơ - Ảnh 1.

Ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và bà Võ Thị Hồng Ánh, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ tặng cờ lưu niệm cho các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp tham gia ngày hội

Đến với Ngày hội, các em học sinh các trường THPT được cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp; được trải nghiệm trong không gian giao lưu cùng các lãnh đạo, chuyên gia, nhà giáo dục, doanh nhân thành đạt cùng chia sẻ về việc làm, nghề nghiệp và chế độ chính sách, ưu đãi của Đảng, nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, nhu cầu và dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề trong thời gian tới; không gian tư vấn của các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố là điều kiện thuận lợi để các em học sinh tìm hiểu và trải nghiệm thực tế đối với một số nghề được đào tạo. Ngoài ra, Ban Tổ chức ngày hội cũng bố trí hoạt động trải nghiệm thực tế tại một số xưởng nghề của trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ; các trò chơi, tương tác liên quan tới giáo dục nghề nghiệp để tạo thêm không khí cho Ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh khẳng định: Giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước, là địa chỉ cung ứng nhân lực lao động có kỹ năng cho thị trường lao động. Tuy nhiên tại Việt Nam, do tâm lý chuộng bằng cấp nên một thời gian dài xảy ra tình trạng thừa thầy, thiếu thợ, tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học cao với mỗi năm khoảng 250.000 người gây lãng phí về thời gian, chi phí, cơ hội đối với cá nhân, xã hội, gây áp lực cho nền kinh tế và lãng phí ở cấp độ xã hội.

Gần 3000 học sinh, sinh viên tham gia Ngày hội nghề nghiệp  2020 tại Cần Thơ - Ảnh 2.

Đông đảo thanh niên, học sinh, sinh viên đến tham dự Ngày hội

Theo bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp: Hiện nay, Đảng, Nhà nước, Bộ Lao động - Thương và xã hội đã và đang rất quan tâm phát triển GDNN; nhiều chính sách, chương trình, đề án phát triển GDNN. Đặc biệt, Luật giáo dục (sửa đổi) ban hành đã quy định về liên thông, phân luồng, hướng nghiệp để đảm bảo cơ hội học tập, phát triển bình đẳng cho mọi người. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 24 "về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới", trong đó Thủ tướng đã giao các Bộ, ngành một số giải pháp để đạt mục tiêu phát triển GDNN, hỗ trợ tài chính cho đào tạo nghề.

Hằng năm, có khoảng 2,2 triệu học sinh, sinh viên học GDNN tốt nghiệp. Học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm và thu nhập sau học nghề cũng rất tốt. Năm 2019, có tới 85% học sinh, sinh viên sau khi học nghề ra trường có việc làm; thậm chí có bạn sinh viên giỏi đang học năm nhất, năm hai đã có việc làm; lương khởi điểm bình quân của sinh viên trường nghề cũng được cải thiện, từ 7 – 10 triệu đồng.

Thông tin về Ngày hội được cập nhật trên website: http://gdnn.gov.vn và Fanpage: https://www.facebook.com/VUHSSV/.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ