• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Gần 8 năm “con kiến” kiện “con voi”

Pháp luật 30/11/2018 15:19

(Tổ Quốc) - Cùng góp vốn mở công ty làm ăn, sau đó thì phát sinh mâu thuẫn vì nhiều lý do nên hai bên lôi nhau ra tòa. Đáng chú ý, vụ kiện kéo dài gần 8 năm mà vẫn chưa ngã ngũ.

Đó là vụ án "tranh chấp về chuyển nhượng góp vốn giữa các thành viên công ty" giữa Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải và ông Hồ Đắc Tuấn (trú quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Ngày 29/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa sơ thẩm (lần 3) xét xử vụ án "tranh chấp về chuyển nhượng vốn góp giữa các thành viên công ty" giữa nguyên đơn là ông Hồ Đắc Tuấn (SN 1967, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng), bị đơn là Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Cty Trường Hải).

Đây là vụ án kéo dài gần 8 năm qua gây tổn thất lớn giữa các bên liên quan. Vụ án đã được các cấp xét xử sơ thẩm, phúc thẩm và giám đốc thẩm nhưng vẫn chưa có hồi kết.

Gần 8 năm “con kiến” kiện “con voi” - Ảnh 1.

Phiên tòa diễn ra vào ngày 29/11/2018.

Theo bản án số 25/2016/KDTM-PT ngày 12-9-2016 của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng, Công ty TNHH ôtô Thaco-Kia Đà Nẵng (Cty Thaco- Kia ĐN, trụ sở tại tổ 14 Phạm Văn Đồng, phường An Hải Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng) có vốn điều lệ là 9 tỷ đồng. Trong đó, 2 thành viên góp vốn là Cty Trường Hải góp 4,5 tỷ đồng và ông Hồ Đắc Tuấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Cty Thaco-Kia góp 4,5 tỷ đồng. Người đại diện trước pháp luật của Cty Thaco - Kia là ông Mai Phước Nghê (Trưởng đại diện Cty Trường Hải khu vực Trung bộ), với chức danh Giám đốc, được thuê làm.

Quá trình kinh doanh, Cty Thaco – Kia ĐN có nhiều vi phạm ảnh hưởng đến quyền lợi ông Tuấn nên ngày 27-12-2010, ông Tuấn gửi đơn đến TAND Đà Nẵng khởi kiện Cty Thaco – Kia ĐN; yêu cầu được chia một nửa tiền lãi sau thuế của năm 2010 là hơn 2 tỷ đồng; các hợp đồng mà Cty Thaco – Kia ĐN đã ký với Cty Trường Hải (thành viên góp vốn vào Cty Thaco – Kia ĐN) là vô hiệu; buộc Cty Thaco – Kia ĐN cung cấp các tài liệu liên quan để ông Tuấn thực hiện các quyền của thành viên và Chủ tịch HĐTV theo Luật Doanh nghiệp. Ngày 1-12-2011, ông Tuấn thay đổi yêu cầu khởi kiện: đề nghị tòa giải quyết chuyển nhượng vốn góp giữa ông và Cty Trường Hải.

Ngày 9-5-2012, TAND TP.Đà Nẵng xét xử sơ thẩm. Sau nhiều lần hòa giải bất thành, ngày 27-5-2016 TAND TP.Đà Nẵng xét xử sơ thẩm (lần 2), bản án số 09/2016/KDTM-ST tuyên: chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Tuấn. Ông Tuấn nhận chuyển nhượng toàn bộ phần góp vốn của Cty Trường Hải tại Cty Thaco-Kia ĐN và có nghĩa vụ thanh toán cho Cty Trường Hải số tiền chuyển nhượng 50% vốn góp là hơn 6,2 tỷ đồng.

Sau khi trừ giá trị phụ tùng thì ông Tuấn phải thanh toán hơn 4,9 tỷ đồng. Cty Thaco-Kia ĐN chuyển giao cho Cty Trường Hải nguyên liệu, phụ tùng trị giá hơn 1,27 tỷ đồng và bàn giao cho ông Tuấn toàn bộ hồ sơ, tài liệu, sổ sách kế toán (trừ số nguyên liệu, phụ tùng hơn 1,27 tỷ đồng); ông Tuấn phải làm thủ tục đổi tên công ty.

Gần 8 năm “con kiến” kiện “con voi” - Ảnh 2.

Trụ sở Công ty TNHH ôtô Thaco-Kia Đà Nẵng trên đường Phạm Văn Đồng đóng cửa im lìm hơn 7 năm nay từ khi xảy ra vụ kiện.

Ngày 2-6-2016, Cty Trường Hải kháng cáo toàn bộ bản án. Tòa Cấp cao xét thấy, Cty Trường Hải cho rằng không có nhu cầu chuyển nhượng phần vốn góp tại Cty Thaco-Kia ĐN là không có cơ sở. Việc tranh chấp đã kéo dài 5 năm và đến nay Cty Thaco-Kia ĐN ngưng hoạt động; quan hệ giữa ông Tuấn và Cty Trường Hải đã rạn nứt nghiêm trọng.

Tòa Cấp cao tại Đà Nẵng nhận định: "Việc TAND TP.Đà Nẵng thụ lý, giải quyết vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm về "Tranh chấp giữa các thành viên công ty với nhau" là không có cơ sở, vi nghiêm trọng thủ tục tố tụng; xâm phạm nghiêm trọng quyền tự do định đoạt phần vốn, quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp. Tòa tuyên không chấp nhận kháng cáo của bị đơn Cty Trường Hải, giữ nguyên QĐ bản án sơ thẩm số 09/2016/KDTM-ST ngày 27-5-2016 của TAND TP.Đà Nẵng.

Ngày 15-11-2018, ông Tuấn có đơn khởi kiện bổ sung, nội dung là chuyển nhượng lại vốn vốn góp cho Cty Trường Hải.

Tại phiên tòa ngày 29-11-2018, ông Tuấn cho biết, vụ kiện kéo dài 8 năm, đã mất rất nhiều thời gian, khiến đến nay ông đã kiệt quệ vì tài sản đã hết. Vì thế, ông này có nguyện vọng  chuyển nhượng lại toàn bộ phần vốn góp của mình hoặc mua lại, cùng lắm thì chia đôi tài sản.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, đại diện của Cty Trường Hải cho biết, công ty này không có nhu cầu chuyển nhượng vốn cho ông Tuấn. Đồng thời, công ty cũng không đồng tình với việc chia đôi số tài sản tại Cty Thaco-Kia ĐN. Thay vào đó, công ty này đề nghị 2 bên tiếp tục…kinh doanh.

Gần 8 năm “con kiến” kiện “con voi” - Ảnh 3.

Ông Hồ Đắc Tuấn cho biết nhiều năm theo đuổi vụ kiện khiến mình quá mệt mỏi, tài sản kiệt quệ

Ông Tuấn bày tỏ tại phiên tòa: "Nhiều lần, tòa các cấp đã tuyên xử nhưng bị đơn không thực hiện. Gần 8 năm rồi quá mệt mỏi, tài sản kiệt quệ rồi. Cty Trường Hải không bán phần vốn góp cho tôi thì cũng giải quyết mua lại phần vốn góp của tôi, hoặc cũng không chia tài sản thì biết giải quyết vụ việc như thế nào. Với tình trạng pháp nhân và mối quan hệ hiện nay giữa tôi và Cty Trường Hải thì việc tiếp tục hợp tác kinh doanh là điều hoàn toàn bất khả thi, không phù hợp với thực tế".

Sau một ngày xét xử, HĐXX tuyên bác đơn khởi kiện của ông Tuấn, buộc nguyên đơn nộp án phí hơn 114 triệu đồng.


Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ