• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri

Văn hoá 21/05/2021 14:57

(Tổ Quốc) - Gần 1 thập kỷ gắn bó với đam mê nghiên cứu, sưu tầm những tấm thẻ cử tri và các hiện vật lịch sử gắn với một thời bao cấp, anh Hoàng Anh Tuấn ( Long Biên, Hà Nội) đã sở hữu 1 bộ sưu tập đồ sộ với hơn 500 thẻ cử tri và nhiều hiện vật lịch sử khác.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 1.

Dành gần 10 năm nghiên cứu, sưu tầm thẻ cử tri và các hiện vật lịch sử, hiện anh Hoàng Anh Tuấn, ở Long Biên, Hà Nội đã đã có trong tay hơn 500 thẻ cử tri và các hiện vật liên quan như báo chí, áp phích tuyên truyền, cổ động trong các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 2.

Hiện nay, anh Tuấn đã sưu tầm những tấm thẻ cử tri từ năm 1946 đến giai đoạn 1976, từ miền núi phía Bắc đến đất mũi Cà Mau. Trong ảnh là tấm thẻ cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội chung của cả nước năm 1976.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 3.

"Quá trình sưu tầm thẻ cử tri gặp khá nhiều khó khăn, cũng bởi không nhiều người dân, cơ quan còn lưu trữ thẻ cũ, đôi khi chúng lưu lạc qua những người mua giấy vụn, đồng nát tới những hàng sách báo cũ. Đặc biệt, đi tìm thẻ cử tri ở các khu vực miền núi hoặc các khu vực xa xôi thì càng khó khăn hơn", anh Tuấn chia sẻ.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 4.

Tấm thẻ cử tri này có tuổi đời lên tới 75 năm. Trên thẻ vẫn ghi đầy đủ thông tin của 1 cử tri tại tỉnh Bắc Giang đi bầu đại biểu Quốc dân đại hội trong lần tổng tuyển cử đầu tiên của đất nước.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 5.

Đây là những tấm thẻ cử tri trong tổng tuyển cử năm 1976 bầu đại biểu Quốc hội chung của cả nước - lần đầu tiên sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất. Bộ sưu tập khoảng 500 tấm thẻ cử tri, các hiện vật tài liệu liên quan tới những lần bầu cử của anh Tuấn vô cùng đa dạng. Đó là thẻ cử tri của những cử tri từ mọi miền đất nước, đủ các lần bầu cử và đủ cả các thành phần dân tộc:

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 6.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 7.

"Vốn đam mê sưu tầm hiện vật lịch sử nhiều năm, quen biết nhiều anh em trong giới sưu tầm, nhiều người khi tìm thấy các nguồn có thẻ cử tri đã báo ngay cho tôi. Tôi coi đó là cái duyên trong việc sưu tập này" anh Tuấn cười nói.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 8.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 9.

Bên cạnh những tấm thẻ cử tri thì những hiện vật liên quan như: báo chí, áp phích tuyên truyền, cổ động của các kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp cũng được anh Tuấn sưu tầm.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 10.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 11.

Tranh cổ động bầu củ từ những năm 1976 được anh tuấn giữ gìn cẩn thận.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 12.

Những bài báo có hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đi bỏ phiếu cũng được anh Tuấn sưu tập và lưu giữ cẩn thận.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 13.

"Với thời tiết miền Bắc nóng ẩm nên việc lưu giữ rất khó khăn, nhiều tư liệu, hiện vật bị mối mọt hỏng phải vứt bỏ. Nhưng sau khi được nhiều anh em trong giới sưu tập chia sẻ các kinh nghiệm về bảo quản lưu trữ tôi đã biết cách bảo quản được tốt hơn rất nhiều" - Anh Tuấn chia sẻ.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 14.

Hơn 500 tấm thẻ cử tri được anh Tuấn miệt mài tìm kiếm trong nhiều năm trời.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 15.

Dù tốn công sưu tầm, nhưng anh Tuấn sẵn sàng chia sẻ, cho mượn thậm chí là hiến tặng một phần bộ sưu tập của mình cho các cơ quan lưu trữ, bảo tàng.

Gặp chàng trai 8x dành cả thập kỷ sưu tập thẻ cử tri qua các thời kỳ - Ảnh 16.

Hiện Triển lãm chuyên đề về 75 năm Quốc hội Việt Nam tại Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh cũng đang trưng bày những tấm thẻ cử tri cùng nhiều hiện vật của anh

Bảo Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ