• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Gắp đồng xu bị mắc kẹt trong cổ họng cháu bé 5 tuổi

Sức khỏe 02/03/2019 10:06

(Tổ Quốc) - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang vừa tiến hành nội soi gắp đồng xu ra khỏi họng của cháu L. M.Đ sinh năm 2014 trú tại Thạch Bàn, Q.Long Biên, Hà Nội.

Gắp đồng xu bị mắc kẹt trong cổ họng cháu bé 5 tuổi  - Ảnh 1.

Đồng xu sau khi được gắp ra.

Theo lời kể của mẹ bé Đ. trước đó cháu có nghịch đồ chơi tại nhà, cháu có kể với bố mẹ đã ngậm và nuốt đồng xu khi đang chơi. Gia đình đã lập tức đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để lấy đồng xu ra khỏi họng cho cháu.

Ngay khi tiếp nhận trường hợp của bé Đ., các bác sĩ bệnh viện đa khoa Đức Giang đã nhanh chóng chỉ định chụp phim Xquang vùng ngực - cổ để xác định vị trí dị vật. Hình ảnh Xquang cho thấy dị vật là một hình tròn giống đồng xu vị trí ngang giữa cổ. Dị vật mắc kẹt có cạnh tròn xung quanh nên không gây tổn thương niêm mạc.

Sau đó bé được các bác sĩ chỉ định tiến hành nội soi gắp dị vật ra. Chỉ sau vài phút đồng xu đang mặc kẹt trong họng bé Đ. đã được bác sĩ Trần Văn Tiến – khoa Thăm dò chức năng lấy ra 1 cách nhanh chóng. Đồng xu có kích thước 2,5x2,5 cm.

Ngay sau đó, Bé Đ đã tỉnh táo, tình trạng ho, nôn không còn nữa, các bác sĩ đã cho bé Đ. ra viện trở về nhà.

Cách đây không lâu, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng mới gặp dị vật đồng xu ra khỏi cổ họng cháu Nguyễn Hải N.K trú tại Long Biên.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu thấy trẻ đang ngậm hoặc ăn những thứ dễ gây nên hóc, không nên hoảng hốt, la hét, mắng trẻ vì làm như vậy trẻ sợ hãi dễ bị hóc. Khi trẻ đang khóc hoặc cười lớn thì không nên đút thức ăn, hoặc cho uống thuốc, không để trẻ vừa ăn vừa chơi. Nếu bị hóc hoặc nghi bị hóc vào đường thở, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ