• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối

Sức khỏe 24/06/2020 10:36

(Tổ Quốc) - Các y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã ghép thận thành công cho hai bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo 3 tuần/lần.

Sáng 24/6, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết  các y bác sĩ vừa ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân.

Theo đó, hai bệnh nhân được ghép thận thành công là T.R (SN 1959, trú Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu, Đà Nẵng) và Trần Thanh L. (SN 1983, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). 

Cả hai bệnh nhân đều bị suy thận mạn giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo 3 tuần/lần. Bệnh nhân suy tim, thiếu máu, không đi tiểu được, huyết áp cao.

Ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối - Ảnh 1.

Cả hai bệnh nhân này nhập viện từ ngày 11/5 và được mổ vào cuối tháng 5/2020.

Theo BS.CKII Huỳnh Đức Phát, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức - Bệnh viện Đà Nẵng: Các bệnh nhân có chỉ định ghép thận, sau khi trải qua các bước sàng lọc và xét nghiệm, có kết quả thận tương hợp có thể hiến cho 2 bệnh nhân, bệnh viện tiến hành hội chẩn các ekip, hội đồng ghép thận bệnh viện và quyết định phẫu thuật cho 2 bệnh nhân.

Các ekip gồm các bác sĩ khoa nội thận, thận nhân tạo, gây mê hồi sức, ngoại tiết niệu, huyết học… thực hiện các công đoạn: gây mê hồi sức, phẫu thuật lấy thận, rửa thận, ghép thận. Các ekip phối hợp nhịp nhàng và thực hiện thành công mỗi ca phẫu thuật sau hơn 6 tiếng đồng hồ.

"Sau khi hoàn thành công việc ghép thận, bệnh nhân được chuyển về hồi sức sau ghép thận, được ekip hồi sức sau ghép thận chăm sóc, theo dõi và điều trị", BS.CKII Huỳnh Đức Phát cho biết.

Ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối - Ảnh 2.

Sau hơn 1 tuần thực hiện ghép thận, tình trạng sức khỏe 2 bệnh nhân ổn định, ăn uống được, các thông số và chức năng thận tiến triển tốt. Hiện cả hai đã được xuất viện.

Còn Ths.BS Đặng Anh Đào, trưởng khoa Nội thận - Nội tiết, bệnh viện Đà Nẵng cho hay, sau hơn 1 tuần thực hiện ghép thận, tình trạng sức khỏe 2 bệnh nhân ổn định, ăn uống được, các thông số và chức năng thận tiến triển tốt, các chỉ số xét nghiệm bình thường, bệnh nhân tiểu được 3-4 lít/ngày. Hiện, cả 2 bệnh nhân sức khỏe ổn định và đã được xuất viện. 2 người hiến thận tình trạng sức khỏe tốt, chức năng thận bình thường và đã được ra viện trước đó.

Ths.BS Đặng Anh Đào cũng cho biết đây là trường hợp thứ 30 được ghép thận thành công tại Bệnh viện Đà Nẵng. Đồng thời, Ths.BS Đặng Anh Đào khuyến cáo để thận ghép cũng như cơ thể được khỏe mạnh, sau ghép thận, bệnh nhân phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời, phải uống thường xuyên, đúng liều, đúng thời điểm theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu không sẽ gây thải ghép, nhiễm trùng, ngộ độc thuốc hoặc các biến chứng khác.

"Bệnh nhân nên tái khám định kỳ và thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ sau ghép; theo dõi xét nghiệm nồng độ thuốc, theo dõi chức năng thận và thăm khám lâm sàng để chắc chắn rằng thận ghép hoạt động bình thường. Thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh: chế độ ăn, tập thể dục và giảm cân khi cần thiết để cải thiện một số yếu tố nguy cơ tim mạch, đái tháo đường sau ghép, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu…", Ths.BS Đặng Anh Đào khuyến cáo.

Được biết, người cho thận cho bệnh nhân T.R là Ngô Thế N. (SN 1992), không cùng huyết thống; còn người cho thận cho bệnh nhân Trần Thanh L. là Trần Thanh H. (SN 1957), cha ruột của bệnh nhân.


Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ