• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ghi nhận trong ngày đầu Hà Nội triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em

Sức khỏe 23/11/2021 14:55

(Tổ Quốc) - Sáng 23/11, Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 15-17 tuổi trên địa bàn thành phố. Theo đó, đã có hơn 300 nghìn liều vắc xin đã được chuyển đến các quận, huyện, thị xã để phục vụ cho công tác tiêm chủng. Đợt tiêm này sẽ hoàn thành trước ngày 25/11, dự kiến sẽ có trên 300 nghìn trẻ 15-17 tuổi được tiêm Covid-19 trên toàn thành phố.

Ghi nhận trong ngày đầu Hà Nội triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em  - Ảnh 1.

Hà Nội triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12-17 tuổi (Ảnh: Nam Nguyễn)

Triển khai đồng loạt tại nhiều điểm tiêm cho trẻ em

Được biết, trong sáng ngày 23/11, các quận huyện như Hoài Đức, Mê Linh, Đông Anh, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Đống Đa, Long Biên, Phú Xuyên… đã triển khai tiêm.

Tại điểm tiêm chủng Trường THCS Ngô Sỹ Liên (Hoàn Kiếm, Hà Nội), ngay từ sáng sớm, hàng trăm phụ huynh, học sinh đã đến xếp hàng để tiến hành các thủ tục tiêm chủng cho trẻ.

Trần Hoàng Lan Phương, học sinh lớp 9A1 Trường THCS Ngô Sỹ Liên, cho biết có chút lo lắng nhưng cũng rất mừng vì sẽ được tới trường học trong thời gian tới. "Em sợ tiêm nhưng cũng rất vui vì việc tiêm chủng vắc xin giúp phòng bệnh tốt hơn, giảm nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, sau khi được tiêm đủ mũi cũng đồng nghĩa chúng em được trở lại trường học trong thời gian tới", Lan Phương nói.

Em Đào Ngọc Long, học sinh lớp 9A1 Trường THCS Ngô Sỹ Liên chia sẻ, bản thân em cảm thấy không lo lắng, chỉ thấy có chút hồi hộp. Em cũng mong được tiêm sớm để được đến trường cùng các bạn, vì học online cũng hơi bí bách. Sáng nay ở nhà em đã ăn sáng đầy đủ, chuẩn bị tinh thần tốt nhất để tiêm chủng

Theo ban giám hiệu Trường THCS Ngô Sỹ Liên, trong ngày 27/11, trường có hơn 600 học sinh lớp 9 đăng ký tiêm chủng. Tất cả đều được nhà trường phổ biến kế hoạch cụ thể và được sự đồng ý của phụ huynh.

Đợt này, Quận Thanh Xuân được phân bổ hơn 12.000 liều vắc xin Pfizer. Trên địa bàn quận có 14 trường THPT bao gồm cả công lập và dân lập. Quận có 6 điểm tiêm lưu động ở 6 trường. BS. Nguyễn Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: "Để triển khai tiêm chủng cho trẻ được tốt, lãnh đạo trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với phòng giáo dục cùng hệ thống chính trị trên địa bàn. Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất tốt từ các đoàn thể như phụ nữ, đoàn thanh niên, công an...".

Tại điểm tiêm của quận trên địa bàn phường Khương Đình, y tế quận Thanh Xuân chọn Trường THCS Khương Đình làm địa điểm tiêm cho các con của Trường THPT Khương Đình vì ở đây khuôn viên trường rộng rãi, đảm bảo yêu cầu giãn cách, phụ huynh có nơi ngồi chờ các con.

Đảm bảo an toàn cao nhất trong tiêm chủng

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng, tại các điểm tiêm đều bố trí phòng sơ cấp cứu có đội cấp cứu của các bệnh viện trên địa bàn tham gia. Bên cạnh đó, y tế trường học, y tế xã, phường cũng được huy động sẵn sàng sơ cứu ngay tại chỗ nếu có trường cần phải sơ cứu tại chỗ. "Chúng ta sẽ đảm bảo an toàn cao nhất trong tiêm chủng cho các con", ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn Vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ 15-17 tuổi là vắc xin Covid-19 Comirnaty (Pfizer), với chỉ định tiêm giống như của người lớn. Tuy nhiên, đối với trẻ được tiêm vắc xin thì gia đình, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần chuẩn bị tâm lý tốt cho các em, đồng thời theo dõi chặt chẽ sức khỏe của các em sau tiêm tại nhà.

Qua kiểm tra vào sáng 23/11, ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố ngay sau khi thành phố nhận được phân bổ vắc xin ngừa Covid-19 để tiêm cho lứa tuổi từ 15-17 tuổi, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động, thương binh và xã hội đã thực hiện triển khai ngay.

"Qua kiểm tra cho thấy tất cả các điểm tiêm đã thực hiện hiệu quả theo kế hoạch liên ngành. Công tác truyền thông đã được tăng cường trước ngày tiêm đến phụ huynh và học sinh. Bên cạnh đó, nhân viên y tế đã tích cực tư vấn cho phụ huynh theo dõi sức khỏe cho trẻ những ngày đầu sau tiêm. Đợt tiêm sẽ kết thúc trước ngày 25/11" - ông Cương cho hay.

Trước đó, Hà Nội đã ban hành kế hoạch liên ngành tổ chức triển khai tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em 12-17 tuổi. Theo đó, TP sẽ tiêm cho toàn bộ trẻ em đủ 12-17 tuổi (bao gồm trẻ đi học tại các trường đóng trên địa bàn TP và trẻ không đi học đang sinh sống tại Hà Nội) có chỉ định sử dụng vắc xin của nhà sản xuất và Bộ Y tế.

Theo dự kiến, sẽ có 791.921 trẻ em trong diện dự kiến tiêm chủng, cụ thể trẻ từ 12 đến dưới 16 tuổi: 519.547 em; trẻ từ 16 đến dưới 18 tuổi: 272.374 em./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ