• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Ghi nhận và thấu hiểu người "vác tù và hàng tổng"

Văn hoá 26/11/2022 11:26

(Tổ Quốc) - Hội thi Trưởng thôn thân thiện TP Hà Nội lần thứ III – 2022 vừa kết thúc đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo quần chúng nhân dân. Đây là hoạt động thường kỳ 5 năm một lần đã và đang trong góp phần xây dựng thôn, làng văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Vai trò, trách nhiệm của trưởng thôn

Nói đến vai trò, trách nhiệm của trưởng thôn, ông Đỗ Đình Hồng - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: "Đó là người trực tiếp nhận và truyền đạt, hướng dẫn, tổ chức Nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính quyền cấp xã; là người gần dân, sát dân, hiểu dân nhất, là cánh tay nối dài của chính quyền cấp xã; vừa là người đại diện nhân dân trong thôn làng. Đồng thời, trưởng thôn vừa là người tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cấp xã đề ra. Vì vậy, việc nâng cao năng lực công tác và uy tín của người trưởng thôn sẽ là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong phong trào xây dựng thôn, làng văn hóa, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội".

Hội thi Trưởng thôn thân thiện ở Hà Nội: Bài 1 - Ghi nhận và thấu hiểu người "vác tù và hàng tổng" - Ảnh 1.

Nhiều chương trình nghệ thuật trong Hội thi "Trưởng thôn thân thiện" (ảnh:thanhuyhanoi.vn)

Theo quy định của pháp luật thì nhiệm vụ của trưởng thôn bao gồm: Triệu tập và chủ trì hội nghị thôn; tổ chức thực hiện những công việc thuộc phạm vi thôn đã được nhân dân bàn và quyết định; bảo đảm các nội dung hoạt động của thôn. Bên cạnh đó trưởng thôn cũng vận động, tổ chức nhân dân thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở và hương ước, quy ước của thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Trưởng thôn cũng tập hợp, phản ánh, đề nghị chính quyền cấp xã giải quyết những kiến nghị, nguyện vọng chính đáng của nhân dân trong thôn. Báo cáo kịp thời với Ủy ban nhân dân cấp xã về những hành vi vi phạm pháp luật trong thôn, tổ dân phố.

Thực hiện việc lập biên bản về kết quả đã được nhân dân thôn bàn và quyết định trực tiếp những công việc của thôn; lập biên bản về kết quả đã được nhân dân thôn bàn và biểu quyết những công việc thuộc phạm vi cấp xã; báo cáo kết quả cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã… cũng là công việc mà trưởng thôn phải làm "cầu nối" giữa nhân dân và chính quyền cấp xã.

Cùng với đó, trưởng thôn cũng phối hợp với Ban công tác Mặt trận và các tổ chức chính trị-xã hội ở thôn để vận động nhân dân tham gia thực hiện các phong trào và cuộc vận động do các tổ chức này phát động;

Sáu tháng đầu năm và cuối năm trưởng thôn cũng phải báo cáo kết quả công tác trước hội nghị thôn.

Tôn vinh và thấu hiếu, chia sẻ

Nhìn vào trách nhiệm cụ thể của trưởng thôn trên có thể thấy công việc của họ khá nhiều lại chi tiết tới từng hộ dân. Có rất nhiều so sánh ví von trưởng thôn, nào là "người vác tù và hàng tổng", "làm dâu trăm họ"… nhưng tựu chung lại thì họ đều là những người sâu sát với quần chúng nhân dân trong các hoạt động của nơi cư trú. Không những vậy họ còn có rất nhiều việc "không tên" khác cần cân nhắc xử lý giải quyết hợp tình, hợp lý, mềm mỏng, khéo léo mà vẫn đúng luật, đúng nguyên tắc để không mất lòng ai. Trong khi đó thu nhập từ công việc lại thấp, không phải một "cái ghế" quan chức oai phong, nhiều bổng lộc hay "miệng có gang có thép" đầy uy quyền. Họ làm vì công việc chung, vì người dân, vì sự tín nhiệm của nhân dân là chính.

Hội thi Trưởng thôn thân thiện ở Hà Nội: Bài 1 - Ghi nhận và thấu hiểu người "vác tù và hàng tổng" - Ảnh 2.

Vòng chung khảo Hội thi "Trưởng thôn thân thiện" đã diễn ra với nhiều kết quả tích cực (ảnh: thanhuyhanoi.vn)

Tuy nhiên, công việc thì nhiều và dễ "đụng chạm" nếu thiếu đi chút thân thiện, thiếu đi chút nhẫn nại, hiểu biết, truyền đạt, rồi còn cả tình làng nghĩa xóm… Do đó yếu tố "thân thiện" của một trưởng thôn luôn được đặt lên hàng đầu. Việc tổ chức Hội thi "trưởng thôn thân thiện" không chỉ là sự ghi nhận, tôn vinh cho những "người vác tù và hàng tổng" mà còn là sự chia sẻ, lắng nghe của chính quyền, nhân dân với trưởng thôn. Đồng thời cũng là dịp những người trưởng thôn ở các nơi nhìn lại mình, học hỏi, trau dồi thêm nhiều kỹ năng, kiến thức để phục vụ nhân dân tốt hơn.

Nhấn mạnh thêm về ý nghĩ của Hội thi "Trưởng thôn thân thiện", Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết: Hội thi là cơ hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc triển khai các nội dung xây dựng đời sống văn hóa cơ sở nói chung, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" nói riêng. Đây cũng là dịp động viên đội ngũ làm công tác phong trào ở cơ sở, khích lệ các cán bộ cơ sở, mà cụ thể là vị trí trưởng thôn, thêm gắn bó mật thiết với phong trào, đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao ở địa phương.

Hà Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ