• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Gia đình bất cẩn, nhiều trẻ bị tai nạn sinh hoạt ngay trong nhà

Sức khỏe 12/03/2020 11:22

(Tổ Quốc) - Bệnh viện Nhi Trung ương liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ từ 4 - 7 tuổi nhập viện do thương tích trong sinh hoạt tại gia đình.

Gia đình bất cẩn, nhiều trẻ bị tai nạn sinh hoạt ngay trong nhà - Ảnh 1.

Vết thương của bệnh nhi T. sau khi được xử lý.

Theo bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng - Khoa Chỉnh Hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, trong mấy ngày gần đây, bệnh viện liên tiếp tiếp nhận những trường hợp bệnh nhi bị thương do tai nạn sinh hoạt.

Thương tâm nhất là trường hợp của bệnh nhi N.B.L. (4 tuổi, Hà Nội). Ngày 28/2, hai chị em L. chơi với nhau tại nhà. Trong lúc chơi đùa, L. chui vào máy tời vải (gia đình có xưởng trần ga gối tại nhà) thò tay vào mô tơ và bị máy cán nghiến bàn tay phải.

Tai nạn bất ngờ khiến phần mềm mặt trước và mặt sau bàn tay phải của bé bị dập nát, lộ rách bao gân nhiều ngón tay, dập nát gân duỗi và vỡ xương bàn tay. Sau đó, cháu được gia đình nhanh chóng đưa đến bệnh viện 103 sơ cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Nhập viện cùng ngày với L. là bệnh nhi H.T.B. (7 tuổi, Hà Nội). Được biết, khi chơi ở nhà bà ngoại, B. đi xe đạp trong nhà và đâm vào cạnh khung kính dựa ở gần đó. 

Khi kính vỡ, B. bị các mảnh kính đâm vào chân. B. được đưa đến bệnh viện. Khi mở vết thương kiểm tra các bác sĩ nhận thấy cháu bị đứt 3 gân, gãy 2 xương bàn chân.

Theo bác sĩ Hoàng, tai nạn do các vật dụng sắc nhọn cứa vào cơ thể như vùng cổ, cổ tay, cổ chân gây đứt động mạch là một trong những trường hợp nghiêm trọng và rất có thể khiến trẻ thiệt mạng nếu không được sơ cấp cứu kịp thời, đúng cách.

Trường hợp tai nạn của bé gái H.M.T. (11 tuổi, ở Thạch Thất) là một ví dụ điển hình. 17h tối 1/3 vừa qua, trong khi làm vệ sinh cá nhân, T. có tì ngực vào bồn rửa mặt bằng sứ có chiều cao đến ngang ngực khiến một phần của chiếc bồn rơi ra, cạnh sứ sắc nhọn khiến T. bị thương ở nhiều vị trí. 

Em được đưa đến bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng đau đớn và mất nhiều máu, rách cơ cổ, nhiều vết thương đã bị lóc da diện rộng.

Tương tự như vậy là trường hợp của bệnh nhi N.B.L. (8 tuổi, ở Hưng Yên). Chiều 1/3 cháu L. đi xe đạp trong khu dân cư không may va chân vào miếng tôn được dựng ở ngoài đường. Hậu quả khiến bé L. bị mảnh tôn gây tổn thương nặng ở cổ. 

"Hiện tại, sau khi được phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhi đã dần hồi phục và có thể ra viện trong mấy ngày tới", bác sĩ Nguyễn Vũ Hoàng cho biết.

Theo bác sĩ Hoàng Hải Đức - Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ thường xảy đến bất ngờ, khó lường trước và gây ra những thương tổn trên cơ thể các em.

T.Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ