• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giá rẻ, có người Việt lên kế hoạch đi du lịch ở 5 địa điểm khác nhau trong vòng 4 tháng

Chuyện kinh doanh 15/06/2020 10:07

(Tổ Quốc) - Người Việt Nam đang được đi du lịch với giá rẻ chưa từng có, có người lên lịch cho 5 chuyến đi trong vòng 4 tháng.

Chị Hoàng Ngọc Đông Phương – một người dân sống ở TP Hồ Chí Minh đã lên lịch cho ít nhất 5 chuyến du lịch khắp Việt Nam từ nay tới tháng 9.

"Cuối tuần này, tôi sẽ đi Vũng Tàu. Cuối tháng, tôi có lịch đi Nha Trang", chị Phương trả lời phỏng vấn tờ báo The Straits Times của Singapore. Sau đó, người phụ nữ 33 tuổi này sẽ tới Huế trước khi có lịch hẹn với Sapa vào tháng 9.

"Về cơ bản, giá đang rất, rất rẻ", chị Phương nói. Có được tất cả những điêu đó là nhờ các chương trình giảm giá, kích cầu du lịch nội địa chưa từng có đang diễn ra. 

Nhờ việc đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, Việt Nam hiện là nơi đầu tiên ở Đông Nam Á phục hồi lại ngành công nghiệp du lịch.

Đầu tháng này, chính phủ đã phát động chiến dịch "người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" cho tới cuối năm. Các hãng hàng không, công ty du lịch và khách sạn, resort đã giảm giá tới 50% thậm chí hơn để thu hút du lịch trong bối cảnh các chuyến bay quốc tế vẫn chưa được cấp phép. Nhiều chính quyền địa phương thậm chí còn miễn phí thăm quan cho những địa điểm nổi tiếng như Vịnh Hạ Long.

"Với dân số hơn 97 triệu người và tầng lớp trung lưu đang tăng mạnh, Việt Nam có thị trường du lịch nội địa tiềm năng cực kỳ lớn", ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam nói. Ông Bình khẳng định rằng du lịch nội địa sẽ tạo ra sự tự tin cho du khách nước ngoài trở lại Việt Nam sau dịch. 

Giá rẻ, có người Việt lên kế hoạch đi du lịch ở 5 địa điểm khác nhau trong vòng 4 tháng - Ảnh 1.

Nhiều du khách đã săn lùng các tour giá rẻ sau thời gian phải ở nhà vì lệnh phong tỏa quốc gia - vừa kết thúc vào 22/4. Đà Lạt – địa điểm nổi tiếng gần TP Hồ Chí Minh đã rất thu hút những người như chị An tới đây.

"Khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, tôi nghĩ mình nên tới đâu đó", chị An – một chuyên viên tư vấn bất động sản nói. Giữa tháng 5, chị đã tới Đà Lạt nghỉ dưỡng.

Dĩ nhiên, mong muốn đi du lịch là vậy nhưng mọi người không quên những biện pháp phòng chống dịch. Chứng kiến chuyến bay chật cứng người từ TP Hồ Chí Minh đi Đà Lạt, chị An cho biết: "Ai cũng đeo khẩu trang. Máy bay cũng cực kỳ im lặng và gần như không ai nói chuyện cả".

Việt Nam đến nay đã không có thêm ca nhiễm mới nào lây lan trong cộng đồng. Trong khi đó tình hình ở Thái Lan – và một số quốc gia láng giềng vẫn diễn biến phức tạp. Cuộc sống về đêm nổi tiếng của Thái Lan cũng bị ngưng trệ từ giữa tháng 3. Các chuyến xe buýt và hàng không đều phải thực hiện giãn cách xã hội khi nước này nới lỏng phong tỏa. Trong khi đó đến nay Việt Nam đã mở cửa khách sạn, nhà hàng, tiệm massage, quán karaoke và không yêu cầu các phương tiện giao thông công cộng, kể cả máy bay, thực hiện giãn cách xã hội.

Du lịch dự đoán đóng góp 6 – 12% vào GDP của Việt Nam.

Du lịch nội địa đóng góp 85 trong tổng số 103 triệu khách du lịch cho Việt Nam vào năm ngoái và số tiền họ chi tiêu tương đương 21 tỷ USD. Tuy nhiên, mức chi tiêu trung bình của du khách nội địa chỉ bằng nửa so với khách quốc tế. 

Ngành du lịch Việt Nam hồi phục có thể giúp các nước láng giềng thu hút khách từ quốc gia này, theo tiến sĩ Nuno Ribeiro, Giảng viên Đại học RMIT Việt Nam.  

Tuy nhiên các công ty du lịch nói rằng họ sẽ cần phải có những điều chỉnh dài hạn nếu du lịch quốc tế không hồi phục vào năm sau.

"Du lịch trong nước chưa phát huy được hết tiềm năng của nó", theo ông Vũ Đình Quân – Tổng giám đốc Bến Thành Tourist.

Nếu vắc xin không có vào quý đầu tiên của năm sau, ngành công nghiệp du lịch sẽ phải thích nghi với việc phục vụ khách du lịch nội địa và các công ty sẽ phải học cách sinh tồn với biên lợi nhuận rất thấp.

"Nhìn chung, có rất nhiều rào cản ở phía trước nhưng du lịch Việt Nam vẫn sống", ông Quân nói. 

Trong khi đó, chị Phương bày tỏ lo ngại:

"Tôi thích giảm giá nhưng cũng hiểu rằng mọi thứ rất khó khăn với các nhà hàng khách sạn. Chúng ta cần đón khách quốc tế và nâng đỡ nền kinh tế".

Vân Đàm

NỔI BẬT TRANG CHỦ