• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh

Kinh tế 07/04/2020 09:16

(Tổ Quốc) - Giá vàng giao ngay ngày 7/4 đã tăng gần 40 USD/ounce so với sáng hôm qua các nhà đầu tư quay trở lại chọn vàng là tài sản trú ẩn an toàn và chuẩn bị cho bất kỳ làn sóng suy thoái nào.

Lúc 8h30 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay ở mức 1654,50 USD/ounce, tăng gần 40 USD so với sáng hôm qua. Trước đó, sáng sớm hôm nay, vàng giao ngay có thời điểm tăng cao lên gần 1.690 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 cũng đã tăng 46,10 USD/ounce ở mức 1.692,20 USD/ounce, giá bạc kỳ hạn tăng 0,561 USD ở mức 15,045 USD/ounce.

Giá vàng đã tăng mạnh từ cuối chiều hôm qua, khi thị trường chứng khoán cũng đang chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ, S&P 500 tăng hơn 4,5% trong ngày giao dịch đầu tuần. Tin tức có phần đáng khích lệ này dường như là một kịch bản tối đối với vàng và bạc, vì các nhà đầu tư tự tin hơn trong việc mua vào kim loại trú ẩn an toàn này.

Theo các nhà phân tích thị trường, một sự khủng hoảng, chậm trễ trong thị trường tài chính do đại dịch Covid-19 gây ra, đang khiến các nhà đầu tư quay trở lại chọn vàng là tài sản trú ẩn an toàn và chuẩn bị cho bất kỳ làn sóng suy thoái thứ hai nào. Đợt tăng giá này một lần nữa cho thấy rằng vàng có thể đạt 1.700 USD/ounce, với kỳ vọng rằng kim loại quý có thể lên mức cao mới kể từ nhiều năm qua trong tuần này.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Kitco, cho biết vàng tăng giá là một dấu hiệu của việc cải thiện tâm lý nhà đầu tư khi lo ngại về sự bùng phát virus có thể đang leo thang. "Với sự hoảng loạn đang dần lắng xuống, các nhà đầu tư hiện chuyển sang các cách phòng ngừa dài hạn hơn".

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures, cũng nói rằng rất nhiều giao dịch bán tháo lớn trên các thị trường được thấy vào tháng trước dường như đã kết thúc. Streible nghi ngờ rằng các nhà đầu tư đang tận dụng đà tăng trên thị trường chứng khoán để huy động một lượng vốn nhất định và mua thêm vàng. "Hiện tại, các cuộc gọi ký quỹ hoảng loạn đã trôi qua, vì vậy mọi người đang mua vàng trở lại như một nơi trú ẩn an toàn."

Ông Streible cũng nhận định các nhà đầu tư hiện đang tập trung vào mối đe dọa lạm phát của tất cả các khoản tiền được bơm vào thị trường tài chính. "Tôi nghĩ rằng nó chỉ là vấn đề thời gian trước khi chúng ta thấy vàng phá vỡ mức 1.700 USD/ounce và sau đó bạn sẽ thấy một bước tiến lớn hơn nữa."

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, cho rằng đợt tăng giá mới nhất của vàng là do các yếu tố cơ bản dài hạn được quan tâm nhiều hơn. Ông cũng dự đoán rằng vàng sẽ tăng giá khi thị trường chứng khoán bị cản trở bởi việc in tiền khổng lồ và các chính sách tiền tệ lỏng lẻo. "Môi trường đã chín muồi để vàng tăng giá."

"Chứng khoán đã tăng trong hôm nay nhưng về lâu dài, tôi không nghĩ rằng thị trường sẽ "tìm được chỗ đứng". Chúng tôi không biết thực sự thì mọi người sẽ bị buộc phải ở nhà trong bao lâu nữa. Tôi không nghĩ rằng chúng ta nên xem xét sự phục hồi kinh tế cho đến ít nhất là quý 4", ông lưu ý thêm.

Còn theo Jordan Eliseo, giám đốc đầu tư cao cấp của Perth Mint, đã chỉ ra bốn động lực chính có khả năng đẩy giá vàng tăng cao trong tháng 4: nhu cầu của nhà đầu tư tăng, chính sách tiền tệ và kích thích tài khóa khổng lồ, lợi suất thực âm và triển vọng kinh tế ảm đạm.

"Mặc dù một số hoảng loạn bởi virus Covid-19 đã giảm, nhưng vẫn còn nhiều điều không chắc chắn khi các nền kinh tế ở Bắc Mỹ và Châu Âu sẽ bắt đầu phục hồi như thế nào sau các lệnh đóng cửa. Sự không chắc chắn liên quan đến tác động của virus đối với tăng trưởng kinh tế cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng, ngay cả khi triển vọng suy thoái kinh tế toàn cầu là khá rõ ràng đối với hầu hết các nhà đầu tư", ông Eliseo nói.

Với các gói kích thích tiền tệ và tài khóa quy mô lớn đang được nhiều nước G20 triển khai, điển hình là bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã vượt quá 5 nghìn tỷ USD cũng sẽ là yếu tố giúp tăng giá vàng. Cùng với đó, phần lớn các khoản nợ công trên toàn cầu hiện giao dịch với lợi suất thực âm sẽ khiến vàng trở thành khoản đầu tư có lãi suất cao và rủi ro tín dụng bằng 0.

Tham khảo: Kitco

Thái Bích Phương - Nhịp Sống Kinh Tế

NỔI BẬT TRANG CHỦ