• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giải Búa liềm vàng năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc

Thời sự 16/01/2020 09:52

(Tổ Quốc) - 57 tác phẩm xuất sắc nhất của các tác giả và nhóm tác giả đã được vinh danh trong Lễ trao giải Búa liềm vàng 2019. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Giải Búa liềm vàng năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc - Ảnh 1.

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), tối 15/1, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm Vàng) lần thứ 4, năm 2019.

Giải Búa liềm vàng năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc - Ảnh 2.

Cùng dự, có các đồng chí: nguyên Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng: Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận T.Ư; Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng: Tô Huy Rứa, nguyên Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; Ngô Văn Dụ, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư; Vũ Oanh, nguyên Trưởng Ban Dân vận T.Ư; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; các đồng chí Bí thư T.Ư Đảng: Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư; Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, cùng các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan T.Ư và các tác giả có tác phẩm nhận giải.

Giải Búa liềm vàng năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc - Ảnh 2.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương chúc mừng các tác giả và các cơ quan có thành tích xuất sắc được khen thưởng và nhận giải. Đồng chí nhấn mạnh: Qua bốn năm tổ chức, Giải tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp hội nhà báo; thu hút sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp nhân dân đối với công việc của Đảng. Giải "Búa liềm vàng" ngày càng tập hợp được đông đảo người viết là các nhà báo chuyên nghiệp, những cộng tác viên không chuyên ở trong và ngoài nước, ở Trung ương và địa phương, ở thành thị, nông thôn, miền núi, hải đảo, ở cả vùng sâu, vùng xa với mọi lứa tuổi, thành phần, đa dạng về xuất thân nghề nghiệp, trình độ học vấn. Các tác phẩm dự thi ngày càng phong phú về chủ đề, đa dạng về thể loại và được lựa chọn kỹ từ cơ sở. Đó là thành công lớn, thể hiện sức thuyết phục, sự lan tỏa của Giải "Búa liềm vàng" trong đời sống xã hội.

Giải Búa liềm vàng năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc - Ảnh 3.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải Vinh danh Nhà báo tiêu biểu cho nhà báo Hà Đăng.

Giải Búa liềm vàng năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc - Ảnh 4.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Giải Búa liềm vàng năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc - Ảnh 5.

Mùa giải năm nay vinh danh 57 tác phẩm xuất sắc nhất của các tác giả và nhóm tác giả, trong đó có 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích và 2 giải mới theo Thể lệ Giải Búa liềm Vàng lần thứ 4-năm 2019, đó là: Giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và Giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài.

Giải Búa liềm vàng năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc - Ảnh 6.

Các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải. Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo, các tác phẩm tham dự Giải "Búa liềm Vàng" năm nay đã tập trung bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phát triển lý luận về xây dựng Đảng và thực tiễn công tác xây dựng Đảng; phản ánh những mô hình mới, cách làm sáng tạo trong việc triển khai, học tập, quán triệt có hiệu quả các nghị quyết của Đảng và kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội XII, nhất là nghị quyết Trung ương 4, 5, 6, 7 và 8 khóa XII; cổ vũ, tuyên truyền kịp thời kết quả và những cố gắng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của địa phương, đơn vị để sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Giải Búa liềm vàng năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc - Ảnh 7.

Nhiều tác phẩm đã phản ánh sinh động việc xây dựng đội ngũ cán bộ vừa có đức, vừa có tài, ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới gắn với công tác chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tới; xây dựng Đảng về đạo đức; chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chạy chức, chạy quyền; việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Giải Búa liềm vàng năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc - Ảnh 8.

Các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Đại tướng - Bộ trưởng Công an Tô Lâm trao giải C cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Giải Búa liềm vàng năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc - Ảnh 9.

Các tác phẩm báo chí tham dự lần này cũng tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả mục tiêu phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; bảo đảm vững chắc quốc phòng-an ninh và mở rộng quan hệ quốc tế ở tầm mức sâu rộng...; đồng thời phản ánh những mặt yếu kém, hạn chế để rút kinh nghiệm, kịp thời chấn chỉnh cũng là những nội dung được một số tác phẩm dự thi thể hiện..

Giải Búa liềm vàng năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc - Ảnh 10.

Giải Búa liềm vàng năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc - Ảnh 11.

Các Ủy viên T.Ư Đảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao giải Khuyến khích cho các tác giả.

Giải Búa liềm vàng năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm báo chí xuất sắc - Ảnh 12.

Đến nay có thể khẳng định, Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019 tiếp tục thành công. Giải được các tỉnh, thành ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai ở các bộ, ngành, địa phương nên đã thu hút rất nhiều cơ quan báo chí cũng như phóng viên, biên tập viên và cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia viết bài hưởng ứng Giải. Bên cạnh đó, số lượng tác phẩm tham gia Giải năm nay tiếp tục ở mức cao so với các giải báo chí trong cả nước. Và hầu hết các tác phẩm năm nay có chất lượng tốt hơn năm 2018.

Nam Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ