• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giải mã hệ thống kinh tế ngầm đằng sau những bữa tiệc xa xỉ và trụy lạc của cánh nhà giàu (phần 1)

Kinh tế 04/07/2021 09:09

(Tổ Quốc) - Có một hệ thống vô hình đằng sau mỗi tấm thẻ trả trước tiệc rượu trị giá 100.000 USD nhằm đáp ứng nhu cầu của giới nhà giàu chịu chơi.

Bài viết của Ashley Mears, một nhà văn, nhà xã hội học và cựu người mẫu thời trang, được đăng tải trên The Economic trong chuyên mục Góc nhìn vui về kinh tế. Hiện tại, Mears là Phó giáo sư Xã hội học tại Đại học Boston, tác giả cuốn sách "Pricing Beauty: The Making of a Fashion Model", và thường xuyên được giới truyền thông lấy ý kiến như một chuyên gia học thuật về văn hóa và kinh tế thời trang.

ashleymears

Giải mã hệ thống kinh tế ngầm đằng sau những bữa tiệc xa xỉ và trụy lạc của cánh nhà giàu (phần 1) - Ảnh 3.

Tại hộp đêm náo nhiệt trong cái nóng của Miami, các vũ công vẫy que phát sáng với các chữ cái ghép thành dòng chữ "F*** me I’m famous". Vị triệu phú, người trở thành tâm điểm của bữa tiệc rượu, mặc một chiếc áo phông đen và quần jean. Anh ta rất dễ bị lờ đi nếu không được vây quanh bởi hàng chục cô gái xinh đẹp, cao và gầy cùng một chai sâm panh Cristal màu hồng. Đơn hàng đồ uống của anh ta được đưa đến trong một đám rước trang trọng, được biết trong lĩnh vực kinh doanh đồ uống ở hộp đêm với cái tên đoàn tàu chai (bottle train).

Một nhóm người tung tăng mang theo hai thùng đầy những chai sâm panh và pháo hoa bước đi trong tư thế ngẩng cao đầu. Theo sau họ là đám rước những cô phục vụ bàn ăn mặc hở hang, mang trên tay những món quà giống nhau.

Những người xem hò reo cổ vũ trong ánh đèn chớp và đưa điện thoại lên để quay phim, chụp ảnh. Người đàn ông đứng cạnh nhìn thấy dáng vẻ bủn rủn của tôi trước cảnh tượng đang diễn ra đã đưa cho tôi một ly từ chai rượu sâm panh của anh ta, một chai Cristal rosé năm 2004.

Giải mã hệ thống kinh tế ngầm đằng sau những bữa tiệc xa xỉ và trụy lạc của cánh nhà giàu (phần 1) - Ảnh 4.

"Cái này giá bao nhiêu", tôi chỉ vào cái chai và hỏi anh ta. Anh ấy trả lời rằng 1.700 USD. Ngay sau đó, tôi nhìn thấy ông triệu phú đẩy chai rượu của mình về phía một người mẫu gần đó. Chất lỏng đắt tiền ngay lập tức được đổ lên cổ cô gái.

Có lẽ, nhiều người trong chúng ta đã nhìn thấy những cảnh tượng tương tự trên Instagram hoặc các tạp chí ăn chơi. Trong vài thập kỷ qua, một tầng lớp ưu tú mới đã xuất hiện, một phần là nhờ việc bãi bỏ quy định đối với lĩnh vực tài chính ở phương Tây cũng như một phần do sự lan rộng của chủ nghĩa tư bản toàn cầu trên khắp thế giới.

Tầng lớp thượng lưu này phân tán về mặt địa lý và linh hoạt hơn so với tầng lớp quy tộc và tư bản của những năm trước. Cùng với đó, những ngành công nghiệp đã mọc lên để đáp ứng các nhu cầu của họ.

Giải mã hệ thống kinh tế ngầm đằng sau những bữa tiệc xa xỉ và trụy lạc của cánh nhà giàu (phần 1) - Ảnh 5.

Một nhóm nhỏ gồm các nhà tài phiệt, các nhà quản lý quỹ đầu cơ tại New York và các nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon hiện đang bảo trợ cho một mạng lưới các hộp đêm trải rộng trên toàn cầu. Cho dù ở Miami (Mỹ) hay St Tropez (Pháp), các hộp đêm này đều có lối trang trí tương tự nhau và phục vụ chung một nhóm khách hàng.

Đại dịch Covid-19 đã khiến tình trạng tiệc tùng bị đình trệ nhưng bạn có thể chắc chắn rằng lĩnh vực này, vốn nằm biệt lập trong những ngôi nhà rộng lớn và dường như cách ly với suy thoái kinh tế, sẽ sớm hoạt động trở lại.

Hình ảnh của thế giới này quen thuộc với cả những không phải nhóm VIP. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những cô gái nóng bỏng, những chai rượu xin trong các buổi tiệc ăn chơi nhìn có vẻ tự phát này. Tuy nhiên, thực tế, đó lại là những hoạt động có tổ chức, được lên kế hoạch một cách cẩn thận.

Giải mã hệ thống kinh tế ngầm đằng sau những bữa tiệc xa xỉ và trụy lạc của cánh nhà giàu (phần 1) - Ảnh 6.

Chính vì thế, nó cần một nền kinh tế phức tạp, được che giấu cẩn thận và dựa trên sự môi giới phức tạp, cả về địa vị lẫn sắc đẹp, để tạo ra không khí mà chỉ dành cho những người sẵn sàng chi 100.000 USD tiền rượu chỉ trong một đêm. Đơn vị tiền tệ của nền kinh tế này là những cô gái trẻ. Những cô gái chân dài, tóc vàng vây quanh nhà triệu phú ở Miami đêm đó không phải tình cờ.

Tôi bước vào hậu trường của thế giới này từ năm 2010 đến năm 2014, cố gắng tìm hiểu cách nó hoạt động. Bởi vì tôi là người mẫu trước khi trở thành một nhà xã hội học, tôi có thể bước vào phần lớn các thế giới mà vốn không nhiều người có thể tiếp cận. Tôi đã nói chuyện với nhiều phụ nữ trẻ vây quanh các triệu phú và hiểu rằng họ đang bị quản lý dù họ thừa nhận hay phủ nhận điều đó.

Họ được yêu cầu ra vào các hộp đêm theo cách làm sao để có hiệu quả nhanh chóng nhất. Họ là đạo cụ sống trong một nhà hát được lên kịch bản cẩn thận nhằm tôn lên sự giàu có của những người đàn ông. Những chủ hộp đêm sẽ có tiền còn các triệu phú có thể gây dựng thêm quan hệ từ những buổi tiệc như thế.

Dre là một nhân vật có tiếng trong giới này. Giống như những người khác, anh ta giấu tên thật và đề nghị tôi sử dụng nghệ danh. Ở tuổi 38 với khuôn mặt điển tra vài cái đầu cạo trọc, công việc của anh ta là khuyến khích các triệu phú chi tiêu mạnh tay cho buổi tiệc. Sức hút của bản thân, bao gồm kinh nghiệm lâu năm cùng một đội người mẫu trẻ đẹp có thể huy động bất cứ lúc nào giúp danh tiếng Dre được nâng cao.

Thông qua việc khai thác thông tin từ Dre, tôi đã hiểu những bí mật kinh tế học trong hệ thống mà anh ta đang hoạt động rất hiệu quả. Về một góc nào đó, công việc của Dre giống như những gã ma cô. Nhưng ở một góc khác, anh ta giống như một người làm quảng cáo. Anh ta cũng không biết mình thuộc nhóm nào.

Những người nhử Dre trở thành chìa khóa cho cuộc vui của giới nhà giàu. Đổi lại, nó cũng mang lại những khoản thù lao xứng đáng, dễ dàng lên tới 200.000 USD/năm. Góc khuất trong bữa đại tiệc xa hoa và thác loạn của giới siêu giàu sẽ tiếp tục được lé lộ trong phần 2, đăng đải lúc 9h15 ngày 5/7/2021.

Linh Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ