• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giải pháp nâng tầm lễ hội Quán Thế Âm - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Văn hoá 26/03/2024 10:23

(Tổ Quốc) - Tọa đàm "Giải pháp nâng tầm lễ hội Quán Thế Âm - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia" nhằm trao đổi, ghi nhận thêm các ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý về những giải pháp phát huy giá trị di sản lễ hội Quán Thế Âm một cách hiệu quả.

Sáng 26/3, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng cho biết, trong khuôn khổ Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn năm 2024, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Tọa đàm khoa học "Giải pháp nâng tầm lễ hội Quán Thế Âm - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia".

Theo đó, tọa đàm sẽ diễn ra vào lúc 14h30 ngày 27/3 tại Chùa Quán Thế Âm, số 48, Sư Vạn Hạnh, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Tọa đàm nhằm trao đổi, ghi nhận thêm các ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý về những giải pháp phát huy giá trị di sản lễ hội Quán Thế Âm một cách hiệu quả. Trên cơ sở đó, có định hướng tốt hơn trong công tác tổ chức lễ hội, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản này trong những năm tiếp theo.

Giải pháp nâng tầm lễ hội Quán Thế Âm - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Lễ hội Quán Thế Âm năm 2024 diễn ra trong 4 ngày từ ngày 26/3 đến ngày 29/3/2024 với hơn 30 hoạt động tôn giáo, văn hóa - nghệ thuật, thể dục - thể thao.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng, tọa đàm đã nhận được sự tham gia hưởng ứng của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học ở Trung ương và địa phương.

Đặc biệt, tại diễn đàn này còn có chương trình giao lưu với các diễn giả khách mời, tập trung chủ yếu vào các nội dung như Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Quán Thế Âm gắn với quần thể di tích danh thắng quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn - Những giải pháp đặt ra; Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn - giá trị, vai trò của Lễ hội đối với đời sống tâm linh tín ngưỡng của cộng đồng Phật tử và nhân dân trong bối cảnh hiện nay; Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn - Kết nối các di sản - Gắn với phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng;

Giải pháp nâng tầm các hoạt động văn hóa - nghệ thuật tạo điểm nhấn mới cho lễ hội; Giải pháp truyền thông, quảng bá lễ hội; Giải pháp về vấn đề xã hội hóa các hoạt động trong lễ hội; Giải pháp về vấn đề gìn giữ nếp sống văn hóa - văn minh trong lễ hội; Giáo dục tình yêu và trách nhiệm cho người dân, đặc biệt là giới trẻ nhận thức, ứng xử với lễ hội; Phát huy vai trò của Phật giáo trong việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị ở Đà Nẵng.

Giải pháp nâng tầm lễ hội Quán Thế Âm - di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 2.

Lễ hội Quán Thế Âm năm 2024 là một trong 4 sự kiện văn hóa – lễ hội điểm nhấn trong năm của Đà Nẵng.

Lễ hội Quán Thế Âm năm 2024 diễn ra trong 4 ngày từ ngày 26/3 đến ngày 29/3/2024 (nhằm ngày 17, 18, 19 và 20 tháng 02 năm Giáp Thìn). Đây là một trong 4 sự kiện văn hóa – lễ hội điểm nhấn trong năm của Đà Nẵng.

Tại lễ hội sẽ diễn ra các hoạt động Lễ vía đức bồ tát Quán thế âm diễn ra vào ngày 28/3 và đa dạng các hoạt động văn hoá, văn nghệ, nghệ thuật, thể dục thể thao, trò chơi dân gian, triển lãm, hội thảo, tọa đàm, hội thi…

Được biết, từ năm 1991, Lễ hội Quán Thế Âm được tổ chức quy mô, với với sự tham gia đông đảo của các tầng lớp phật tử và rộng rãi quần chúng nhân dân. Từ đây, lễ hội đã dần đi vào nề nếp tổ chức.

Vào năm 2000, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn được công nhận và xếp vào danh mục 15 lễ hội lớn cấp quốc gia. Từ đó đến nay, hàng năm cứ đến mùa xuân, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn được tổ chức quy mô, phong phú cả về nội dung lẫn hình thức.

Lễ hội đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn người, gồm cộng đồng phật tử theo đạo Phật, cộng đồng nhân dân địa phương, cùng đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đầu năm 2021, Lễ hội Quán Thế Âm Ngũ Hành Sơn được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ