• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giải thưởng Sân khấu 2008: Không có giải A

Văn hoá 14/04/2009 14:48

(Toquoc)-Tất cả các hạng mục giải thưởng của Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam năm 2008 đều không có giải A.


(Toquoc)- Tất cả các hạng mục giải thưởng của Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam năm 2008 đều không có giải A.

Lễ trao giải thưởng của Hội Nghệ sĩ sân khấu (NSSK) Việt Nam năm 2008 dành cho kịch bản, vở diễn sân khấu; ấn phẩm sách-nghiên cứu- lý luận đạt chất lượng cao đã diễn ra sáng 14/4, tại Hà Nội. Giải thưởng năm 2008 cho các lĩnh vực của sân khấu lại tiếp tục không có giải A, chỉ có 6 giải B, 23 giải C, 12 giải khuyến khích và 1 giải đặc biệt.

Vở diễn "Chiếc áo thiên nga" được giải thưởng đặc biệt

(Ảnh: Tinnhanh)

Giải B duy nhất dành cho kịch bản sân khấu năm 2008 được trao cho kịch bản "Tình sử ngàn năm" của tác giả Nguyễn Quang Lập (Hà Nội). Đây là vở diễn về đề tài Thái úy Lý Thường Kiệt đã được Nhà kịch Hà Nội, đạo diễn Doãn Hoàng Giang lựa chọn để dàn dựng và sẽ biểu diễn nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long, Hà Nội.

NSND, đạo diễn Doãn Hoàng Giang, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của Hội NSSK Việt Nam cho biết: "Tình sử ngàn năm" của tác giả Nguyễn Quang Lập là một kịch bản hay. Tác giả đã rất chú trọng đến các chi tiết để làm nổi rõ tính cách ấn tượng, đặc điểm của nhân vật lịch sử nổi tiếng Lý Thường Kiệt trong sự nghiệp và cả đời sống tình cảm riêng. Tháng 6/2009, Nhà hát kịch Hà Nội sẽ bắt đầu dàn dựng kịch bản này thành vở diễn công phu về nội dung, đảm bảo tính nghệ thuật, tính sáng tạo". Được biết, dự kiến kinh phí cho vở diễn này có thể lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Giải B dành cho vở diễn sân khấu thuộc về 4 vở: "Tả quân Lê Văn Duyệt" của Nhà hát kịch thành phố Hồ Chí Minh; "Lời người- lời của nước non" của Nhà hát dân ca Nghệ An; "Đêm trắng" của Nhà hát Chèo Tổng cục Hậu cần; vở Tuồng "Tử hình không án trạng" của Nhà hát Nghệ thuật hát bội thành phố Hồ Chí Minh. Ấn phẩm "Thuận Thiên- Lý Công Uẩn" của tác giả Hoài Anh (thành phố Hồ Chí Minh) cũng được trao giải B dành cho các ấn phẩm sách, nghiên cứu, lí luận năm 2008 của Hội NSSK Việt Nam.

Duy nhất một giải thưởng đặc biệt đã được trao cho vở diễn "Chiếc áo thiên nga" của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang. Đây là vở diễn cải lương quy mô lớn, với kinh phí trên 2 tỷ đồng, quy tụ hàng trăm ngôi sao cùng tham gia biểu diễn nhằm khôi phục sức hấp dẫn của nghệ thuật cải lương truyền thống trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân Nam Bộ.

NSND Doãn Hoàng Giang, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật khẳng định: “Năm nay vẫn chưa có tác phẩm được trao giải A là hoàn toàn đúng đắn bởi lẽ các kịch bản, vở diễn, ấn phẩm vẫn còn hạn chế về chất lượng, thiếu kịch tính và thực sự chưa đạt tới tầm cao tư tưởng”.

Cẩm Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ