• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Nghị quyết số 30 giải quyết quyết liệt và cơ bản những khó khăn về thiếu trang thiết bị, vật tư y tế

Thời sự 05/03/2023 15:56

(Tổ Quốc) - PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, Nghị quyết số 30/NQ-CP của Chính phủ vừa ban hành đã giải quyết quyết liệt và cơ bản những khó khăn về thiếu trang thiết bị, vật tư y tế tại các cơ sở y tế trong tình trạng cấp bách hiện nay.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 4/3/2023 về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế. Nghị quyết có nhiều điểm mới, được cho là sẽ tháo gỡ cơ bản những vướng mắc của các cơ sở y tế hiện nay.

Giải quyết quyết liệt và cơ bản những khó khăn về thiếu trang thiết bị, vật tư y tế

Đánh giá về Nghị quyết, PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho rằng, Nghị quyết số 30/NQ-CP của Chính phủ vừa ban hành đã giải quyết quyết liệt và cơ bản những khó khăn về thiếu trang thiết bị, vật tư y tế tại các cơ sở y tế trong tình trạng cấp bách hiện nay.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Nghị quyết số 30 giải quyết quyết liệt và cơ bản những khó khăn về thiếu trang thiết bị, vật tư y tế - Ảnh 1.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc BV Bạch Mai.

"Chúng tôi rất vui khi đón nhận Nghị quyết này của Chính phủ do Nghị quyết sẽ kịp thời tháo gỡ khó khăn cấp bách để các bệnh viện có thuốc, vật tư, trang thiết bị trong tình trạng khẩn cấp để phục vụ người bệnh", PGS.TS Đào Xuân Cơ bày tỏ.

Về lâu dài, Nghị quyết 30/NQ-CP giao Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan ban hành các văn bản hướng dẫn theo quy định về những vấn đề này. Các cơ sở khám chữa bệnh đặt rất nhiều kỳ vọng vào các văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành.

Cùng quan điểm, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Nghị quyết đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thiếu trang thiết bị, vật tư tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. 

Trước hết, Nghị quyết giải quyết được việc mua sắm hóa chất của máy đặt, máy mượn được BHYT thanh toán.

Thứ hai, liên quan đến máy tặng, cho (từ các tổ chức, cá nhân, trong nước và nước ngoài), trước đây chúng ta không có cơ chế để sử dụng; những máy hết hạn liên doanh, liên kết thì tiếp tục được sử dụng, mặc dù chưa hoàn thành thủ tục xác lập sở hữu toàn dân nhưng BHYT vẫn thanh toán.

Việc này khắc phục cơ bản việc thiếu máy móc, trang thiết bị phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: Nghị quyết số 30 giải quyết quyết liệt và cơ bản những khó khăn về thiếu trang thiết bị, vật tư y tế - Ảnh 2.

GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức.

Thứ ba, liên quan đến xác định giá để thực hiện kế hoạch mua sắm. Trước đây quy định yêu cầu phải có 3 báo giá nhưng theo Nghị quyết mới, chỉ cần đưa lên trang thông tin điện tử của đơn vị, nếu như có 1-2 nhà thầu, các bệnh viện vẫn có thể xác định giá mua được.

Trường hợp có nhiều chủng loại khác nhau thì giao Hội đồng Khoa học xác định chất lượng phù hợp, chứ không phải chọn những loại có giá thấp.

"Chúng tôi rất mừng vì Nghị quyết số 30/NQ-CP của Chính phủ đã giải quyết cơ bản việc thiếu trang thiết bị y tế hiện nay tại bệnh viện. Thời gian tới, khi những văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành, chúng ta cũng đã có thời gian triển khai theo Nghị quyết này, khi đó hy vọng các quy định sẽ càng sát thực tế hơn", GS.TS Trần Bình Giang bày tỏ.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trang thiết bị y tế

Theo Nghị quyết số 30/NQ-CP, Bộ Y tế có trách nhiệm xây dựng, ban hành hướng dẫn về xây dựng giá gói thầu trang thiết bị y tế và phải hoàn thành vào quý 2-2023.

Sửa đổi, bổ sung danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia. Cấp địa phương bảo đảm phù hợp với năng lực tổ chức đấu thầu của từng cấp và khả năng cung ứng của doanh nghiệp. Nghiên cứu, xây dựng cơ chế bảo đảm thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung. Xây dựng, ban hành hướng dẫn mẫu hồ sơ mời thầu đối với gói thầu dược liệu, vị thuốc cổ truyền để đấu thầu qua mạng, hoàn thành vào quý 3-2023. Rà soát, đánh giá cụ thể việc tiếp nhận máy móc, trang thiết bị y tế đã qua sử dụng do tổ chức, cá nhân tặng, cho, đóng góp, tài trợ, viện trợ cho các cơ sở y tế sử dụng phục vụ khám, chữa bệnh. Phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất giải pháp cụ thể báo cáo cấp có thẩm quyền.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hướng dẫn kịp thời, cụ thể các đơn vị, địa phương thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế theo thẩm quyền. Phối hợp với Bộ Y tế xây dựng các quy định về đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế trong dự án Luật đấu thầu bảo đảm phù hợp với đặc thù của ngành y tế.

Bộ Tài chính rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới các văn bản về quản lý, sử dụng tài sản công và sử dụng kinh phí có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước để mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành theo quy định.

Đăng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ