• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cảnh báo tình trạng khẩu trang tặng cho y, bác sĩ không đảm bảo tiêu chuẩn

Sức khỏe 09/08/2021 19:33

(Tổ Quốc) - Nhiều khẩu trang y tế được tài trợ cho các y, bác sĩ nhưng lại không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Giảm đốc Bệnh viện Việt Đức cảnh báo tình trạng khẩu trang tặng cho y, bác sĩ không đảm bảo tiêu chuẩn - Ảnh 1.

Hình minh họa

Ông Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, thời gian qua nhiều nhà tài trợ, nhóm hảo tâm đã kêu gọi, quyên góp ủng hộ trang thiết bị bảo hộ cho các cán bộ y tế nhằm hỗ trợ những người trực tiếp chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra cho thấy rất nhiều khẩu trang nhận từ các nguồn tài trợ không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Ông Giang cho hay, khẩu trang N95 là "lá chắn" quyết định việc ngăn ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

"Hầu hết những trường hợp lây nhiễm cho cán bộ y tế trong khi chăm sóc điều trị người bệnh là do mang khẩu trang không đạt chuẩn. Đây là nguy cơ rất nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của cán bộ y tế", ông Trần Bình Giang nói.

Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho rằng, các nhà tài trợ, đơn vị, cá nhân khi mua trang bị bảo hộ y tế, đặc biệt là khẩu trang N95 để hỗ trợ cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 cần tìm hiểu rõ xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật, đảm bảo trang bị đạt tiêu chuẩn để bảo vệ các bác sĩ và nhân viên y tế khi chăm sóc điều trị cho người bệnh, góp phần cùng cả nước đẩy lùi và chiến thắng đại dịch.

Được biết, khẩu trang N95 được sản xuất dựa theo tiêu chuẩn chất lượng cao của Viện Quốc gia Hoa Kỳ về An toàn vệ sinh lao động. Cụm từ N95 có nghĩa là khẩu trang với công dụng lọc được 95% hạt bụi mịn, vi khuẩn, virus với kích thước siêu nhỏ chỉ 0.3 micromet trong không khí.

Lớp lưới lọc của khẩu trang N95 được làm bằng sợi polyme tổng hợp mịn với tác dụng lọc các hạt bụi siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy. N95 được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, có cấu tạo từ 3 đến 4 lớp và được cố định với nhau bằng đường viền dập rất bền bỉ...

Khẩu trang y tế “rởm” thường được may bằng những loại vải kém chất lượng dễ xù lông, rách và không có tác dụng lọc bụi. Do đó, những hạt bụi, vi khuẩn, virus… dễ dàng thẩm thấu qua bề mặt sợi vải và đi vào đường hô hấp, gây ra các căn bệnh về phổi. Thậm chí là sợi bông dư thừa từ loại khẩu trang này dễ dàng rơi vào đường hô hấp trong quá trình sử dụng và gây nên các căn bệnh dị ứng đường hô hấp. Các loại khẩu trang rởm không có khả năng ngăn chặn các giọt bắn nên dễ dàng khiến người dùng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 khi tiếp xúc gần các bệnh nhân./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ