• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giám đốc CDC Hà Nội: Bước đầu xác định dịch bệnh ở Hạ Lôi chưa lây sang thôn khác

Thời sự 15/04/2020 20:47

(Tổ Quốc) - Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã cho biết thông tin trên tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Hà Nội chiều 15/4.

Giám đốc CDC Hà Nội: Bước đầu xác định dịch bệnh ở Hạ Lôi chưa lây sang thôn khác - Ảnh 1.

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc CDC Hà Nội, về cơ bản đã khoanh vùng và cách ly các trường hợp tại ổ dịch Hà Nội. Theo đó, CDC Hà Nội đã lấy 1.830 mẫu tại thôn tiếp giáp với thôn Hà Lôi là thôn Liễu Trì và đều có kết quả âm tính. 

“Bước đầu có thể đánh giá, dịch tại thôn Hạ Lôi chưa lây sang thôn bên cạnh”, Giám đốc CDC Hà Nội cho biết.

Tại cuộc họp này, ông Nguyễn Nhật Cảm cho rằng, thời gian tới, thành phố cần chuyển hướng công tác xét nghiệm. 

Ngoài xét nghiệm sớm các trường hợp nghi ngờ thì cần phải điều tra nhanh các trường hợp F1, F2 thậm chí cả F3 để lập danh sách và lấy mẫu kịp thời.

Theo đó, ông Nguyễn Nhật Cảm đề nghị các quận, huyện khi lấy được mẫu xét nghiệm thì gửi về CDC Hà Nội ngay trong ngày. 

“Cần gửi mẫu bất kể thời gian nào trong ngày, 24/24, để triển khai xét nghiệm một cách nhanh nhất” – Ông Cảm nói.

Cũng theo ông Nguyễn Nhật Cảm, thành phố Hà Nội sẽ giám sát trọng điểm các trường hợp có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp như ho, sốt, đau họng, viêm phổi từ các cơ sở y tế cấp xã, phường cho đến thành phố. 

Cùng với đó, CDC Hà Nội cũng sẽ giám sát các chùm ca bệnh có biểu hiện cúm, để chủ động đánh giá tình hình dịch, phát hiện sớm và khoanh vùng hiệu quả.

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm đề nghị các trung tâm y tế để ý các trường hợp viêm phổi nặng bởi có thể ngoài Covid-19 còn có nhiều tác nhân khác như cúm gia cầm. 

"Hiện, thành phố cũng rà soát những người đến từ các ổ dịch, các khu cách ly tập trung ở địa phương khác mà chưa được xét nghiệm Covid-19 2 lần để xét nghiệm sàng lọc" - ông Cảm thông tin.

Theo thống kê, tại ổ dịch Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội đã ghi nhận 13 mắc COVID-19 tính đến thời điểm này.

Trong chiều nay (15/4), Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ra thông báo tìm tất cả những người có mặt tại phòng tập Gym Lucky Star (địa chỉ tại Đầm Và, Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội) trong thời gian từ ngày 15 – 25/3/2020 vào các khung giờ từ 6h30 - 8h và từ 15h - 16h30.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ