• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam nói gì khi nhân viên y tế phải xuống đường đòi lương?

Thời sự 13/01/2022 08:27

(Tổ Quốc) - Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, trong đợt dịch vừa qua, Bệnh viện Tuệ Tĩnh gần như không có bệnh nhân. Chính vì vậy, nguồn thu của Bệnh viện không đủ để trang trải chi phí hoạt động thường xuyên, chỉ ưu tiên trả lương và các khoản trích nộp theo lương.

Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam nói gì khi nhân viên y tế phải xuống đường đòi lương? - Ảnh 1.

Cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Tuệ Tĩnh mang băng rôn xuống đường kêu cứu.

Những ngày gần đây, sau giờ làm, nhiều y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam – Bộ Y tế) đã xuống đường căng băng rôn trước cổng bệnh viện để phản đối tình trạng nợ lương kéo dài của Bệnh viện.

Nói về nguyên nhân Bệnh viện nợ lương nhiều tháng liền, ông Nguyễn Quốc Huy - Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, từ tháng 1/2019, Bệnh viện Tuệ Tĩnh được điều chỉnh phân loại đơn vị sự nghiệp công lập từ đơn vị tự bảo đảm một phần chi hoạt động thường xuyên sang đơn vị tự đảm bảo chi hoạt động thường xuyên.

Theo đó, Bệnh viện Tuệ Tĩnh được tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng nguồn tài chính để thực hiện nhiệm vụ của đơn vị theo đúng các quy định của Nhà nước và Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam.

Ông Huy cho biết thêm, thời gian qua, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ và Bộ Y tế đã huy động nguồn lực của các cơ sở khám, chữa bệnh và các cơ sở đào tạo trong lĩnh vực y dược tham gia chiến dịch phòng chống dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành có dịch.

Với yêu cầu đặt công tác phòng chống dịch lên hàng đầu, Bệnh viện Tuệ Tĩnh phải triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để phòng chống dịch bệnh, thực hiện giãn cách, giảm số lượng bệnh nhân, hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu.

"Bệnh viện gần như không có bệnh nhân. Chính vì vậy, nguồn thu của Bệnh viện không đủ để trang trải chi phí hoạt động thường xuyên, chỉ ưu tiên trả lương và các khoản trích nộp theo lương" - ông Huy lý giải.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Huy, tuy nguồn thu giảm rất lớn nhưng bệnh viện vẫn phải tăng chi để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trước những khó khăn đó, từ tháng 5/2021 đến nay, Bệnh viện Tuệ Tĩnh chỉ tạm chi 50% tiền lương dẫn đến đời sống của viên chức, người lao động gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết những khó khăn trên, Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam cho biết, Học viện đã đề xuất phương án xử lý, tháo gỡ khó khăn, xin ý kiến Bộ Y tế và đang chờ chỉ đạo trực tiếp cụ thể từ Bộ Y tế.

Cũng theo ông Huy, ngay khi sự việc xảy ra, Ban Giám đốc Bệnh viện Tuệ Tĩnh, Công đoàn Học viện đã gặp gỡ để động viên và đề nghị viên chức, người lao động bình tĩnh, không tụ tập đông người, gây mất ổn định nội bộ.

Được biết, trong chiều 12/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu lãnh đạo Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh phối hợp ngay với các đơn vị liên quan của Bộ Y tế giải quyết dứt điểm việc nợ lương, đảm bảo quyền lợi của cán bộ, viên chức, người lao động theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 20/1/2022.

Trước đó, vào chiều ngày 19/11/2021, tại cuộc họp với lãnh Tổng liên Đoàn lao động Việt Nam, Học viện và Ban lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã đề xuất xin tạm dừng tự chủ để có nguồn cấp ngân sách chi trả cho cán bộ công nhân viên./.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ