• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Giám sát và phát hiện sớm, không để dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân

Thời sự 21/09/2020 11:15

(Tổ Quốc) - Sáng 21/9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020, với các điểm cầu tại 62 tỉnh, thành phố và tại các quận, huyện, thị xã.

Giám sát và phát hiện sớm, không để dịch chồng dịch trong mùa Đông Xuân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, các cơ quan y tế từ Trung ương đến địa phương đang tiếp tục tập trung vào các biện pháp phòng dịch, tuyệt đối không để dịch chồng dịch, đặc biệt thời tiết mùa Đông Xuân rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển.

Theo ông Tuyên: “Bên cạnh với công tác phòng chống dịch COVID-19 thì ngành y tế cũng phải tập trung phòng chống các dịch bệnh khác. Với mục tiêu đặt ra không để một địa phương nào xảy ra dịch chồng dịch, các cấp, các ngành và nhất là người dân không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh. Đồng thời, ngăn chặn nguồn lây hiệu quả”.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, nguy cơ bùng phát dịch tại mỗi khu vực, vùng miền là khác nhau. Theo đó, ngành y tế cần đánh giá kỹ lưỡng tình hình và yếu tố nguy cơ bùng phát dịch tại từng khu vực, từng thành phố và làm rõ những tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân tiềm ẩn bùng phát dịch trong thời gian qua. Trên cơ sở phân tích này sẽ đề xuất các hoạt động, biện pháp trọng tâm trong phòng dịch để nâng cao hiệu quả chống dịch.

Cuộc chiến chống COVID-19 đã cho thấy, tầm quan trọng của việc giám sát và phát hiện sớm ổ dịch để khoanh vùng, truy vết và dập dịch. Đây cũng là chiến lược trong phòng, chống và ứng phó các dịch bệnh khác. Trong đó, quan trọng nhất là duy trì và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng mở rộng và đảm bảo an toàn tiêm chủng.

“Đối với các dịch bệnh có vaccine, công tác tiêm chủng là yếu tố hàng đầu để phòng bệnh. Dịch bạch hầu xảy ra ở một số tỉnh Tây Nguyên, thì đa số các ca bệnh xuất hiện ở “vùng lõm tiêm chủng”. Do vậy, vấn đề đặt ra là các biện pháp duy trì tỷ lệ tiêm chủng và nâng cao tỷ lệ này”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tiêm vaccine là biện pháp phòng bệnh quan trọng và hiệu quả nhất. Theo đó, trẻ em dưới 1 tuổi bắt đầu được tiêm chủng.

“Nên hoàn thành mũi tiêm thứ 3 khi trẻ trước 6 tháng tuổi. Đảm bảo tỷ lệ tiêm vaccine trên 95% ở tất cả các xã, phường trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Với trẻ em dưới 1 tuổi và người lớn chưa tiêm chủng hay không nhớ tiền sử tiêm chủng cần phải tiêm 3 mũi vaccine bạch hầu cơ bản”, PGS.TS Trần Như Dương khuyến cáo.

Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận 198 ca mắc bạch hầu, trong đó, khu vực Tây Nguyên có 172 trường hợp, với nhiều ca tử vong cả ở người lớn và trẻ em. Hướng dẫn các tuyến về công tác giám sát, xử lý và phòng, chống bệnh bạch hầu.

Về dịch sốt xuất huyết, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM đã hướng dẫn kỹ thuật các tuyến về công tác giám sát, xử lý và phòng chống bệnh. PGS.TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa HSTC, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP HCM cũng cập nhật phác đồ điều trị sốt xuất huyết ở trẻ em./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ