• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giảng viên, sinh viên ở Đà Nẵng tiếp sức cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Giáo dục 21/03/2020 18:43

(Tổ Quốc) - Những ngày qua, lực lượng chức năng đã và đang ngày đêm túc trực 24/24h làm nhiệm vụ tại 7 chốt chặn, kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, khai báo tờ khai y tế…

Như Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin, từ ngày 14/3, Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan lập chốt chặn tại 7 cửa ngõ ra vào thành phố để kiểm soát dịch Covid-19.

Những ngày qua, lực lượng chức năng đã và đang ngày đêm túc trực 24/24h làm nhiệm vụ tại các chốt, kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, khai báo tờ khai y tế…

Tiếp sức cùng lực lượng chức năng, ngày 21/3, giảng viên, sinh viên Đại học Đông Á (Đà Nẵng) đã trao ủng hộ đợt 1 hơn 150 chai dung dịch sát khuẩn khô đến lực lượng kiểm tra đo thân nhiệt tại 7 chốt qua Trung tâm Y tế các quận có chốt trên địa bàn.

Giảng viên, sinh viên ở Đà Nẵng tiếp sức cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Giảng viên, sinh viên ĐH Đông Á tiếp sức cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Theo đó, tại 7 trạm chốt chặn tại cửa ngõ Đà Nẵng gồm: 2 điểm cuối đường Trường Sa và cuối đường Trần Đại Nghĩa tại quận Ngũ Hành Sơn, 2 điểm ở chân đèo Hải Vân và cửa phía nam hầm Hải Vân tại quận Liên Chiểu, 2 điểm tại trạm cửa ô Hoà Nhơn và cửa ô Hoà Phước tại huyện Hoà Vang, 1 điểm tại ga Đà Nẵng sẽ tiếp nhận sự tiếp sức tại mỗi trạm trong đợt 1 với 2 chai sát khuẩn dạng nước và dạng gel dung tích 350ml/chai mỗi ngày, đến cuối tháng 3.

Chia sẻ về sự tiếp sức này của giảng viên, sinh viên, TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng ĐH Đông Á cho biết: "Thầy cô cũng như sinh viên chúng tôi không ở tuyến đầu thì sẽ cùng nhau làm những việc tích cực nhất có thể để làm tăng sức đề kháng của toàn quốc gia góp phần đẩy lùi dịch bệnh. Lẽ ra chúng tôi trực tiếp mang đến trao tận nơi, nhưng trong tình hình cần kiểm soát chặt dịch bệnh cần hạn chế di chuyển nhiều, Trung tâm Y tế các quận đã cử đại diện trực tiếp nhận sự tiếp sức từ giảng viên, sinh viên Dược tại Đại học Đông Á. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ tiết kiệm chi tiêu để tăng sản xuất để cung cấp cho các trạm ở các tỉnh miền Trung khi có nhu cầu."

TS. Nguyễn Thị Anh Đào cũng cho biết thêm, trường cũng gửi tặng 10 chai dung dịch rửa tay khô hỗ trợ công tác sát khuẩn, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi TP Đà Nẵng qua Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

Giảng viên, sinh viên ở Đà Nẵng tiếp sức cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hàng trăm chai dung dịch sát khuẩn khô đến lực lượng kiểm tra đo thân nhiệt tại 7 chốt qua Trung tâm Y tế các quận có chốt trên địa bàn.

Được biết, dung dịch rửa tay khô UDA là sản phẩm được giảng viên, sinh viên ngành Dược Đại học Đông Á sản xuất tại khoa Dược dưới sự hướng dẫn của Chuyên gia Dược bào chế - PGS.TS Nguyễn Minh Chính, Trưởng khoa Dược. Đáng chú ý, loại dung dịch sát khuẩn tay nhanh này đã được Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 thuộc Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm nghiệm và chứng nhận đạt chuẩn, có thể diệt hoàn toàn các chủng vi khuẩn, vi sinh vật phổ biến. Thành phần chính của nước rửa tay gồm hàm lượng Ethanol đủ để sát khuẩn cùng tinh dầu thiên nhiên sả chanh, trà xanh, bạc hà, tinh chất dưỡng da giúp da tay không bị khô ráp.

Trực tiếp tham gia điều chế dung dịch sát khuẩn tại phòng thí nghiệm, Phạm Thị Vân Nhi – sinh viên ngành Dược ĐH Đông Á xúc động khi được đóng góp một phần nhỏ cùng cộng đồng phòng chống Covid-19. "Mỗi người đóng góp bằng một hành động nhỏ nhưng thiết thực và ý nghĩa sẽ tiếp sức cho chiến dịch phòng chống Covid-19 và phần nào giảm được áp lực cho các lực lượng khác đang trên tuyến đầu chống dịch.", Vân Nhi chia sẻ.

Dược sĩ CKI. Phạm Diệp Ánh Xuyên – Phó khoa Dược ĐH Đông Á cho biết, ngoài việc sản xuất nước rửa tay, gel rửa tay khô, nước súc họng để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp cho sinh viên, giảng viên sử dụng trong nội bộ nhà trường, khoa Dược Đại học Đông Á còn nghiên cứu, điều chế nhiều bộ sản phẩm nhóm sát khuẩn, vệ sinh, diệt côn trùng,… với quy trình sản xuất tiêu chuẩn, sẽ đưa vào phục vụ nhu cầu cộng đồng trong thời gian tới. Đồng bộ với đó, trường cũng đầu tư xưởng sản xuất tiêu chuẩn tại tầng 6 Đại học Đông Á, vừa là nơi sản xuất các chế phẩm sát khuẩn, vệ sinh,… vừa là cơ sở thực hành nghề nghiệp cho sinh viên ngành Dược.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ