• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh khẳng định Trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu trách nhiệm về sai trái

Văn hoá 22/03/2019 16:54

(Tổ Quốc) - Ngày 22/3, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi UBND thành phố Uông Bí trả lời về thông tin liên quan đến hoạt động của chùa Ba Vàng.

Theo đó, Văn bản nêu, ngày 21/3/2019, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nhận được công văn của UBND tỉnh TP Uông Bí đề nghị trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động của chùa Ba Vàng. GHPGVN tỉnh Quảng Ninh khẳng định, trong nghi lễ truyền thống Phật giáo Bắc truyền tại BIệt Nam, khi thực hiện nghi lễ cho vong linh người đã mất có các nghi thức: Tiếp linh, Cúng Phật, Cúng Tổ, Triệu linh, Tụng kinh cầu siêu, Chúc thực.

Tuy nhiên, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết, hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" tại chùa Ba Vàng không được GHPGVN tỉnh Quảng Ninh chứng kiến nên chưa biết hình thức, nội dung thực hiện như thế nào.

Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh khẳng định Trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu trách nhiệm về sai trái - Ảnh 1.

Phật tử Phạm Thị Yến có hoạt động tại chùa Ba Vàng thì trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu trách nhiệm (ảnh: laodong.com)

Giáo hội PGVN tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định, theo Hiến chương của GHPGVN, Nội quy Ban Tăng sự Trung ương GHPGVN và các quy định khác của Giáo hội đều quy định các hoạt động Phật sự, hành đạo, tu đạo tại cơ sở thờ tự của Phật giáo do vị trụ trì cơ sở thờ tự đó chịu toàn bộ trách nhiệm. Việc công dân Phạm Thị Yến có các hoạt động tại chùa Ba Vàng do trụ trì chùa Ba Vàng chịu trách nhiệm.

Văn bản của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định "Nghi thức thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" không có trong giáo lý Phật giáo. Trong Phật giáo Bắc truyền chỉ có nghi thức Triệu linh và nghi thức "lập đàn cúng giải oan thích kết".

GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cũng nêu, về những việc nảy sinh tại chùa Ba Vàng, GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 125/CV-BTS ngày 26/8/2015 báo cáo các cấp để phối hợp giải quyết các vấn đề nảy sinh tại chùa Ba Vàng nhưng rất tiếc từ đó đến nay không nhận được hồi âm và phối hợp./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ