• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giáo hội phật giáo Việt Nam: Sư Thích Thanh Toàn có biểu hiện tu hành không đúng với chánh pháp, theo tà đạo, bùa chú

Văn hoá 08/10/2019 16:19

(Tổ Quốc) - Thầy Thanh Toàn đã có những biểu hiện tu hành không đúng với chánh pháp, theo tà đạo, bùa chú và đã từng nhận kỷ luật khá nặng nhưng vẫn tiếp tục mà không thay đổi.

Ngày 8/10, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) đã chính thức thông tin về những vấn đề gần đây được báo chí phản ánh trên báo Giác Ngộ, Cơ quan ngôn luận của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Trong đó, liên quan đến nội dung các bài viết được đăng trên báo Phụ Nữ TP.Hồ Chí Minh, nội dung có đề cập đến việc đại đức Thích Thanh Toàn, trụ trì chùa Nga Hoàng (Quan Âm thiền tự, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) "thực hiện những hành vi mê tín, tà đạo, gạ tình phóng viên".

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho hay: Khi thông tin được đăng tải, chúng tôi tiếp nhận ngay và theo dõi sâu sát những chi tiết được nêu. Với những gì tiếp nhận và nắm bắt, Trung ương Giáo hội đã rất cầu thị và phản hồi khá nhanh khi bản thân chúng tôi trực tiếp gọi điện thoại đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Tam Đảo nhanh chóng có cuộc tìm hiểu, có các biện pháp xác minh và đưa ra cách xử lý phù hợp, khả thi.

su toan

Sư Toàn đang gây bức xúc trong dư luận khi xin hoàn giới, giữ lại tài sản ước chừng 200- 300 tỷ

"Chúng tôi cũng chỉ đạo Ban Trị sự GHPGVN địa phương sớm có báo cáo chi tiết, cụ thể bằng văn bản lên Giáo hội cấp trên để có thể định hướng các biện pháp giải quyết và có các thông tin chính thức, chuẩn xác nhằm cung cấp cho các đơn vị, tổ chức liên quan khi cần" – Thượng tọa Thích Đức Thiện nói.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, căn cứ vào những phát biểu của Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt, đại diện cho Thiền phái Trúc Lâm, sơn môn mà thầy Thanh Toàn từng xuất gia tu học thì rõ ràng đương sự đã có những biểu hiện tu hành không đúng với chánh pháp, theo tà đạo, bùa chú và đã từng nhận kỷ luật khá nặng nhưng vẫn tiếp tục mà không thay đổi.

Còn đối với Giáo hội địa phương, cụ thể là Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo, thầy Thanh Toàn đã không thể hiện sự kết nối, chung tay chăm lo Phật sự mà ngược lại đã không sinh hoạt đều với Giáo hội, tu hành không đúng đường lối.

Riêng các hình ảnh và clip được công bố trên báo Phụ Nữ TP.HCM, trên mạng xã hội mà đúng như thế thì rõ ràng không thể chấp nhận được những phát ngôn của thầy Thanh Toàn.

"Ở đây cũng nói rõ là mặc dù chúng ta không biết nguồn cơn, nguyên nhân dẫn đến các phát ngôn nhưng chúng thực sự đã làm cho người nghe không thể nào đồng tình. Và điều dễ nhận thấy nhất là vụ việc này chắc chắn làm ảnh hưởng không nhỏ, tác động một cách tiêu cực đối với hình ảnh, sinh hoạt Phật giáo" – Thượng tọa Thích Đức Thiện bày tỏ.

"Trong nhiều trường hợp, chúng ta cũng có thể đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc lực lượng công an, bằng nghiệp vụ của ngành, vào cuộc để điều tra nhằm đưa ra các kết luận hoàn toàn chính xác. Sau đó, chúng ta mới căn cứ vào đó để đề xuất biện pháp xử lý thuyết phục và hợp lý nhất" – Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ