• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giao lưu trò chuyện "Khi ta 20" lan tỏa tinh thần yêu sách, xây dựng và phát triển văn hóa đọc

Văn hoá 24/04/2023 16:22

(Tổ Quốc) - Nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng UBND TP. Cao Lãnh, Sở Thông tin và Truyền thông Đồng Tháp tổ chức chương trình giao lưu trò chuyện "Khi ta 20" cùng hai diễn giả trẻ MC Xuân Hiếu và MC Thiên Phong tại Đường Sách Cao Lãnh.

Giao lưu trò chuyện "Khi ta 20" lan tỏa tinh thần yêu sách, xây dựng và phát triển văn hóa đọc - Ảnh 1.

Hình ảnh chương trình giao lưu trò chuyện "KHI TA 20"

Buổi giao lưu, trò chuyện xoay quanh hai tác phẩm "Thanh xuân không chỉ một thời" và "Sống như trái dứa" đã mang đến cho bạn đọc thông điệp tuổi trẻ luôn sống tích cực và luôn tiến về nơi có ánh sáng, biết nắm bắt cơ hội để vươn lên.

Chia sẻ tại chương trình, Giám đốc NXB Tổng hợp TP.HCM Đinh Thị Thanh Thủy cho biết, 2 tác giả Xuân Hiếu và Thiên Phong là đại diện cho hình tượng năng động và đa nhiệm ở nhiều lĩnh vực, luôn mang đến tinh thần và thái độ sống tích cực dành cho cuộc đời. Nội dung của chương trình giao lưu tập trung nói về hành trình tuổi trẻ và những ước mơ để chinh phục từng mục tiêu trong cuộc đời mình của 2 tác giả, từ đó truyền cảm hứng cho bạn đọc, nguồn năng lượng sống tích cực, luôn biết tiến về phía trước theo đuổi đam mê và biết nắm bắt cơ hội để vươn lên trong cuộc sống.

Bén duyên với sách từ những mối duyên tình cờ, đến nay, Xuân Hiếu và Thiên Phong đều có những công việc gắn liền với sách từ truyền cảm hứng đến giảng dạy thông qua những kiến thức chọn lọc, tiếp thu từ sách. 2 tác giả cùng chia sẻ cho độc giả về những sở thích đọc sách, chọn dòng sách phù hợp, chắt lọc kiến thức từ sách, viết sách, công tác khuyến đọc dành cho giới trẻ. Với sự lan tỏa tinh thần yêu sách, xây dựng và cùng phát triển văn hóa đọc thì đây không chỉ là xây dựng thói quen đọc sách mà hướng đến cộng đồng yêu mến việc đọc sách thông qua việc tạo ra môi trường đọc sách lý tưởng.

Từ cuốn "Thanh xuân không chỉ một thời", tác giả Xuân Hiếu kể về một tuổi trẻ đáng nhớ, sôi nổi luôn hết mình không quản ngại khó khăn và những quả ngọt vô cùng xứng đáng. Còn tác giả Thiên Phong, với "Sống như trái dứa", trải lòng về tuổi trẻ cùng những được mất và những lần nhìn lại bản thân để tiến về phía trước. Từ những năm tháng của độ tuổi 18-20 ấy họ dấn thân - trải nghiệm và trưởng thành trên lĩnh vực nghệ thuật và sau này là sáng tác, giảng dạy, diễn giả truyền cảm hứng, kinh doanh.

"Khi ta 20" là để nói về bản thân luôn trân trọng để những khoảnh khắc trôi qua không phí hoài, luôn tìm tòi học hỏi và đạt được những thành quả nhất định. MC Xuân Hiếu và MC Thiên Phong chia sẻ câu chuyện của chính mình.

Giao lưu trò chuyện "Khi ta 20" lan tỏa tinh thần yêu sách, xây dựng và phát triển văn hóa đọc - Ảnh 2.

MC Xuân Hiếu và MC Thiên Phong chia sẻ câu chuyện của chính mình

Với "Thanh xuân không chỉ một thời", MC Xuân Hiếu đánh dấu chặng đường nhiều kỷ niệm hoạt động trên con đường nghệ thuật chuyên nghiệp hơn 16 năm. Tâp bút ký chủ yếu chia sẻ về những chuyến hành trình trong và ngoài nước mà Xuân Hiếu có dịp trải nghiệm; cùng với đó là những kỷ niệm gắn bó với nghề dẫn chương trình được Xuân Hiếu ghi chép cẩn thận như một thói quen từ khi chập chững theo nghề đến nay… Giải thưởng Én Bạc và giải Hội đồng báo chí bình chọn trong cuộc thi Người Dẫn Chương Trình Truyền Hình TPHCM 2006 đã mở ra cánh cửa hoạt động nghệ thuật cho MC Xuân Hiếu. Để từ đó, trên suốt chặng đường làm nghề hoặc đi du lịch từ Á sang Âu đến Mỹ, bản thân tác giả đã không bao giờ quên được một số điểm đến đặc biệt như: quần đảo Trường Sa (Việt Nam), Ấn Độ và nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng khắp thế giới. Đi như một sự thư giãn, khám phá, tìm hiểu và cũng chính là cơ hội trau dồi nghề nghiệp, kiến thức, vốn sống. "Trong sâu thẳm trái tim mình, Hiếu luôn tâm niệm sẽ sống một cuộc đời thật ý nghĩa để xứng đáng với tất cả yêu thương dành cho mình. Biết ơn đời - Biết ơn Người" - Xuân Hiếu chia sẻ.

Còn với Thiên Phong thì "Sống như trái dứa" hẳn là một lời động viên. Hãy ngẩng cao đầu đội vương miện của chính mình, can đảm đối diện mọi khó khăn, từ đó hình thành bộ giáp xù xì gai góc trải đời nhưng bên trong lại vàng óng, ngọt ngào. Tác giả mong muốn lan tỏa yêu thương cũng như năng lượng tích cực đến với giới trẻ: "Sống hết mình với những mục tiêu, ước mơ. Mạnh dạn làm những điều mình muốn, đừng chờ đợi hay lo sợ những lời phán xét ngoài kia bởi vì bạn đang sống cho chính bản thân bạn. Chúng ta sẽ chẳng biết ra sao ngày sau cho đến khi ta trải nghiệm và trưởng thành. Hãy cố thêm một chút. Với mỗi sự lựa chọn, bạn hãy cho bản thân thêm một chút động lực và thời gian". Thiên Phong luôn tìm kiếm giá trị hữu ích và tư duy tích cực cho thế hệ trẻ để bước ra khỏi vùng an toàn như mình, sống can đảm dám nghĩ dám làm, đừng lo lắng về kết quả sai thì mình có quyền làm lại.

Để sách trở thành thói quen, bạn đồng hành, nhà tâm lý, tư vấn kịp thời cho bạn mỗi khi cần đến, kiến thức thu thập được từ sách nhiều hơn chúng ta mong muốn. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa quan trọng đối với người dân cả nước, những người yêu sách và đặc biệt là thế hệ trẻ cùng với thông điệp: "Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo", "Sách cho tôi, cho bạn", "Mỗi người dân là một đại sứ văn hóa đọc".

Với tinh thần đưa sách và văn hóa đọc tới gần độc giả, nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần 2 năm 2023, NXB TP.HCM cũng tổ chức hàng loạt chương trình, sự kiện như: Phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM thực hiện chương trình giao lưu bộ đôi tác phẩm "Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020)" cùng nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư, chương trình giao lưu giới thiệu "Ma gánh hát v/s Ma bịnh viện" cùng nhà văn Nguyễn Đông Thức và nhà văn Mạc Can, chương trình giao lưu trò chuyện "Khi ta 20" cùng MC Thiên Phong và MC Xuân Hiếu tại Đường Sách Thành phố Cao Lãnh, Hội sách tại Đại học Cần Thơ, chương trình Người làm sách kể chuyện tại ĐH FPT…

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ