• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giáo viên nghỉ dạy do dịch Covid-19 vẫn được trả lương

Giáo dục 03/04/2020 15:47

(Tổ Quốc) - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội Trần Thị Thu Hà đã ký văn bản gửi Chủ tịch Công đoàn các đơn vị ngoài công lập trực thuộc hướng dẫn trả lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên trong thời gian ngừng việc do dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, tác động trực tiếp đến hoạt động dạy và học cũng như đời sống của hàng nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV) trên địa bàn Thành phố, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội yêu cầu Công đoàn cơ sở các đơn vị ngoài công lập trực thuộc tham gia xây dựng phương án, giám sát việc thực hiện chi trả tiền lương ngừng việc, giải quyết chế độ cho CB, GV, NV bị ngừng việc do dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, các CB, GV, NV phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, ngừng việc do đơn vị dừng hoạt động vì bị phong tỏa do dịch bệnh Covid-19 thì tiền lương ngừng việc của CB, GV, NV thực hiện theo thỏa thuận của hai bên, nhưng không thấp hơn lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

Trường hợp thời gian ngừng việc kéo dài, ảnh hưởng đến khả năng chi trả của đơn vị, dù đã cố gắng nhưng đơn vị không còn khả năng tiếp tục thực hiện thì chủ đơn vị và CB, GV, NV có thể thỏa thuận Tạm hoãn Hợp đồng lao động không hưởng lương hoặc hưởng một phần lương. Trường hợp này phải được sự đồng ý bằng văn bản của CB, GV, NV.

Trong trường hợp đơn vị phải sắp xếp thu hẹp hoạt động dạy và học, cắt giảm chỗ làm việc hoặc dừng hoạt động thì Công đoàn tham gia xây dựng, thực hiện phương án sử dụng lao động, đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động đối với CB, GV, NV. Trong trường hợp này, đơn vị phải chi trả trợ cấp mát việc làm cho CB, GV, NV, Công đoàn cơ sở hướng dẫn CB, GV, NV hoàn thiện thủ tục hưởng chế độ Bảo hiểm thất nghiệp (nếu có).

Các cấp công đoàn giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với CB, GV, NV bị ngừng việc, tránh trường hợp đơn vị lợi dụng ảnh hưởng dịch bệnh để cắt giảm quyền lợi của CB, GV, NV, chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật.

Giáo viên nghỉ dạy do dịch Covid-19 vẫn được trả lương - Ảnh 1.

Ảnh: Trường Tiểu học - THCS - THPT Newton

Liên quan đến việc quan tâm đến đời sống người lao động trong ngành Giáo dục Hà Nội, Công đoàn Ngành trước đó cũng đã có công văn gửi Chủ tịch Công đoàn các đơn vị trực thuộc khối ngoài công lập về chăm lo đời sống CB, GV, NV khối ngoài công lập có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục Hà Nội đề nghị Công đoàn các đơn vị trực thuộc khối ngoài công lập báo cáo cấp ủy Đảng, phối hợp chính quyền đồng thời nắm bắt tình hình đời sống của CB, GV, NV của đơn vị để thực hiện chăm lo đời sống cho CB, GV, NV có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và rà soát các trường hợp CB, GV, NV có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt đề nghị Công đoàn Giáo dục Hà Nội trợ cấp.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ