• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Giấy chứng nhận 7 mũi vaccine Covid-19: Người dân có thực sự phải tiêm hết cả 7 mũi?

(Tổ Quốc) - Trong mẫu giấy chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19 mới được Bộ Y tế ban hành có tới 7 mũi tiêm. Người dân thắc mắc liệu có phải tiêm hết cả 7 mũi hay không?

Bộ Y tế ngày 7/1 sửa đổi mẫu giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19, chi tiết 7 mũi bao gồm mũi tiêm cơ bản (3 mũi), mũi tiêm nhắc lại (3 mũi) và mũi tiêm bổ sung (1 mũi). Người dân thắc mắc liệu có phải tiêm hết cả 7 mũi vaccine Covid-19 hay không?

Trên thực tế, liều cơ bản là vaccine tiêm theo liệu trình quy định của nhà sản xuất. Việt Nam đang tiêm chủ yếu các loại vaccine liệu trình hai liều (mũi 1, mũi 2), như AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Sinopharm, Sputnik..., mỗi liều tiêm cách nhau 3-6 tuần tùy loại.

Vaccine của Johnson & Johnson liệu trình chỉ một mũi duy nhất; còn vaccine của Cuba liệu trình 3 mũi tiêm.

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, người tiêm vaccine Sinopharm, Sputnik phải tiêm mũi bổ sung mới được xem đủ liều cơ bản. Như vậy liều cơ bản hai loại vaccine này lên 3 mũi.

Liều bổ sung cho những người mà tỷ lệ đáp ứng miễn dịch được coi là không đủ sau khi đã tiêm đủ số mũi tiêm của liều cơ bản. Tiêm liều bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

Mục tiêu là tối ưu hóa hoặc tăng cường đáp ứng miễn dịch để thiết lập mức hiệu quả bảo vệ đủ để chống lại Covid-19. Đặc biệt, đối với những người bị suy giảm miễn dịch hay người cao tuổi thường không đạt được phản ứng miễn dịch đủ để bảo vệ sau khi đã tiêm đủ số mũi vaccine cơ bản.

Liều nhắc lại là liều vaccine được sử dụng cho những người đã hoàn thành đủ số mũi tiêm cơ bản theo hướng dẫn của nhà sản xuất (có thể là 1 hoặc 2 liều tùy thuộc vào loại vaccine). Tiêm liều nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung. Mục tiêu là khôi phục hiệu quả của vaccine.

Giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 được cấp cho mỗi cá nhân sau khi thực hiện tiêm chủng vaccine theo quy định. Căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sau khi kết thúc thời gian theo dõi sau tiêm chủng tại điểm tiêm, cơ sở tiêm chủng cung cấp giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 theo mẫu cho người dân.

Giấy chứng nhận 7 mũi vaccine Covid-19: Người dân có thực sự phải tiêm hết cả 7 mũi? - Ảnh 1.

Mẫu giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 mới gồm 7 mũi vừa được Bộ Y tế ban hành

Trao đổi thêm với chúng tôi, TS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, không phải bất kỳ người dân nào cũng sẽ tiêm 7 mũi vaccine Covid-19.

Theo Tiến sĩ Thái, người dân chỉ tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 cơ bản. Những người bệnh nền, cao tuổi, có thể phải tiêm mũi bổ sung.

Ngoài ra, có những loại vaccine như Abdala của Cuba sẽ phải tiêm 3 mũi cơ bản, nếu thêm mũi tăng cường có thể phải lên 4, 5 mũi mới đủ liều cơ bản. Ngược lại, vaccine Johnson & Johnson chỉ tiêm 1 mũi, nếu tiêm bổ sung cũng chỉ có 2 mũi.

"Trong giấy chứng nhận tiêm chủng, ngoài mũi cơ bản và mũi nhắc lại/ bổ sung, những mũi sau đều dành cho tương lai nên người dân không cần lo lắng sẽ phải tiêm tới 7 mũi vaccine", ông Thái nói.

Minh Nhân

NỔI BẬT TRANG CHỦ