• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giới bóng đá Anh "tận dụng kẽ hở" của quy định đa dạng sắc tộc

Thể thao 17/06/2020 12:01

(Tổ Quốc) - Một số câu lạc bộ đang tận dụng "lỗ hổng" của chính sách nhằm tăng số lượng người quản lý da màu trong giới bóng đá, Troy Townsend, người đứng đầu bộ phận phát triển, từ tổ chức vận động chống phân biệt đối xử Kick It Out nói.

Liên đoàn bóng đá Anh (EFL) có một chính sách - được gọi một cách không chính thức là 'Quy tắc Rooney' - quy định các câu lạc bộ phải phỏng vấn ít nhất một ứng cử viên da đen, châu Á và dân tộc thiểu số (diện BAME) cho vị trí tuyển dụng quản lý.

Nhưng điều đó không cần thiết nếu họ không có nhiều ứng viên và chỉ tiến hành phỏng vấn một người.

"Tôi không nói rằng các câu lạc bộ không tuân theo quy trình nhưng họ không bị đóng đinh vào quy trình này bởi vì có một chút kẽ hở ở đó", Townsend nói.

Giới bóng đá Anh "tận dụng kẽ hở" của quy định đa dạng sắc tộc - Ảnh 1.

Quản lý của Wolves, Nuno Espirito Santo, là người duy nhất thuộc diện BAME trong giải Ngoại hạng Anh. Ảnh: getty.

Sau 18 tháng thí điểm, EFL đã đưa ra một chính sách về các vị trí tuyển dụng cho đội một vào mùa hè năm ngoái và trở thành cơ quan bóng đá duy nhất ở châu Âu làm như vậy.

Tại thời điểm đó, họ hy vọng chính sách này sẽ "giúp giải quyết vấn đề" và sẽ là "bắt buộc khi các câu lạc bộ xem xét nhiều ứng viên ứng tuyển vào một vị trí".

Townsend nói thêm: "Nếu chúng ta thực hiện những thay đổi này thì chúng ta phải kỹ lưỡng trong quá trình thực hiện những gì chúng ta làm. Sau đó, chúng ta cũng phải đưa ra dữ liệu về điều đó."

Chỉ có sáu người quản lý thuộc diện BAME trong số 91 câu lạc bộ tham gia giải Ngoại hạng Anh và EFL.

Townsend nói rằng con số đó "vô cùng ít ỏi khi xem xét số lượng cầu thủ đã chuyển sang làm huấn luyện viên và có đủ điều kiện (ứng tuyển vị trí quản lý)".

Nguyễn Yến

NỔI BẬT TRANG CHỦ