• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Giới thiệu hơn 200 tài liệu tiêu biểu của Di sản tư liệu Châu bản và Mộc bản triều Nguyễn

Văn hoá 26/08/2016 11:45

(Tổ Quốc) - Hơn 200 phiên bản tài liệu tiêu biểu của Di sản tư liệu Châu bản và Mộc bản triều Nguyễn nhằm tái hiện lại những giá trị lịch sử giúp cho công chúng trong nước và quốc tế có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu về giá trị của hai di sản tư liệu này.

Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV phối hợp cùng Trung tâm Lưu trữ quốc gia I  tổ chức khai mạc Triển lãm Chuyên đề “Di sản tư liệu thế giới Châu  bản, Mộc bản – Giá trị lịch sử từ ký ức”, tại số 2 Yết Kiêu, Đà Lạt, Lâm Đồng. Triển lãm nhằm giới thiệu tới đông đảo công chúng về di sản tư liệu Châu bản và Mộc bản triều Nguyễn nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (25/8/2006 – 25/8/2016).

BTC cắt băng khai mạc triển lãm (ảnh BTC cung cấp)

Triển lãm giới thiệu hơn 200 phiên bản tài liệu tiêu biểu của Di sản tư liệu Châu bản và Mộc bản triều Nguyễn nhằm tái hiện lại những giá trị lịch sử giúp cho công chúng trong nước và quốc tế có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu về giá trị của hai di sản tư liệu này. Triển lãm gồm 2 không gian trưng bày:

Không gian ngoài trời với Chuyên đề “Di sản tư liệu thế giới Châu bản, Mộc bản – Giá trị lịch sử từ ký ức” gồm 2 phần: Giới thiệu khái quát về Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới; Giới thiệu về Tính độc đáo về hình thức của Di sản tư liệu Châu bản, Mộc bản.

Trưng bày được mở cửa thường xuyên để đón tiếp du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về hai di sản (ảnh BTC cung cấp)

Không gian trưng bày trong nhà giới thiệu Chuyên đề “Triều Nguyễn với việc biên soạn và san khắc quốc sử” gồm: Giới thiệu về vai trò của triều Nguyễn với việc biên soạn quốc sử; Giới thiệu về Nghệ thuật chế tác Mộc bản – Đỉnh cao của kỹ thuật san khắc.

Khối tài liệu Châu bản và Mộc bản là những tư liệu gốc, độc bản và mỗi khối tài liệu này đều có những nét độc đáo riêng về hình thức. Đối với Châu bản triều Nguyễn, đó là những nét ngự phê châu son độc đáo, là sự phong phú trong hệ thống ấn chương, là sự đa dạng về chữ viết và sự đặc biệt trong chất liệu tạo văn bản mang tính truyền thống… Đối với Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn, ngoài giá trị về mặt sử liệu thì di sản còn rất độc đáo về chất liệu vật mang tin và nghệ thuật chế tác, đánh dấu sự phát triển của nghề khắc in ở Việt Nam. Mỗi tấm Mộc bản không chỉ là tư liệu quý mà còn là một tác phẩm nghệ thuật tinh xảo.

Không gian trưng bày ngoài trời của triển lãm (ảnh BTC cung cấp)

Để có được những bộ tín sử để lại cho đời sau, nhà Nguyễn đã đặt ra nhiều quy trình nghiêm ngặt trong việc san khắc Mộc bản, từ việc chọn người viết chữ cho đến chọn thợ khắc in. Số lượng 34.619 tấm Mộc bản hiện đang bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã khẳng định sự phát triển của nghệ thuật khắc in ở Việt Nam dưới triều Nguyễn. Đồng thời, qua những tấm vắn khắc này cho chúng ta thấy được sự trân trọng, sự lưu truyền lịch sử, giá trị văn hóa… của cổ nhân.

Với những giá trị về mặt sử liệu cùng sự độc đáo trong hình thức của Di sản tư liệu Châu bản – Mộc bản triều Nguyễn, Ban Tổ chức hy vọng Triển lãm sẽ cung cấp nhiều thông tin giá trị đến đông đảo công chúng và các học giả. Trưng bày được mở cửa thường xuyên để đón tiếp du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về hai di sản./.

Dạ Minh

NỔI BẬT TRANG CHỦ