• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giới thiệu Phim tài liệu dự thi Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI

Văn hoá 19/11/2019 10:32

(Tổ Quốc) - 29 bộ phim tranh giải tại hạng mục Phim Tài liệu tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI

29 bộ phim tranh giải tại hạng mục Phim Tài liệu dự thi năm nay đến từ 6 đơn vị là Công ty TNHH MTV hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung Ương, Công ty cổ phần phim Giải Phóng, Điện ảnh Quân đội Nhân dân, Trung tâm phim Tài liệu và Phóng sự Đài Truyền hình Việt Nam, Đài PT – TH Bà Rịa – Vũng Tàu và Viện Phim Việt Nam.

Giới thiệu Phim tài liệu dự thi Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI - Ảnh 1.

Phim Ở nơi cửa ngõ Hoàng Sa

Sự tham gia của các đơn vị không chỉ phản ánh sức nóng của thể loại phim tài liệu khi có thể khắc họa chân thực, đưa ra dự báo về nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống mà còn cho thấy sự quan tâm của nhiều hãng phim, đơn vị đối với thể loại này.29 bộ phim được sản xuất trong hai năm 2018 - 2019 là 29 lát cắt về các vấn đề, lĩnh vực, sự kiện, con người khác nhau trong cuộc sống. Có phim phản ánh vấn đề đang diễn ra, là tâm điểm gây chú ý với cộng đồng. Có phim lại chọn điểm rơi vào quãng thời gian đã lùi xa nhưng vấn đề của nó vẫn còn nóng bỏng, có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hiện tại.

Không chỉ chú tâm vào những sự việc, những vấn đề lớn mang tầm vĩ mô, nhiều con người bé nhỏ với hành động nghĩa hiệp, những hy sinh lặng thầm cũng là đề tài được các tác giả tìm đến, khắc họa, tôn vinh. Thế hệ hôm nay và cả những thế hệ đã qua đều có thể trở thành nhân chứng, nhân vật của các tác giả, tác phẩm, những đạo diễn làm phim tài liệu. Họ là những người tìm kiếm và lan tỏa những giá trị tốt đẹp, những cá nhân tiêu biểu của cuộc sống để khán giả có thêm những góc nhìn, những hiểu biết về xã hội, về những con người đang sống xung quanh mình.

Bên cạnh nội dung, nhiều bộ phim sử dụng linh hoạt những thủ pháp mới trong cách dựng, cách kể nhằm mang tới sự thu hút với vấn đề bộ phim đặt ra. Nội dung nào sẽ vượt lên, cách thể hiện nào sẽ chinh phục Ban giám khảo? Trên tất cả, điều 29 bộ phim tài liệu mang lại chính là bức tranh phong phú, đa sắc về cuộc sống hôm nay.


Từ khóa:

NỔI BẬT TRANG CHỦ