• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giới thiệu sắc thái văn hóa Bắc Giang tại Hà Nội

Văn hoá 03/02/2019 11:44

(Tổ Quốc) - Trong hai ngày mồng 5, 6 Tết (9, 10/2/2019) Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang, Bảo tàng tỉnh Bắc Giang tổ chức chương trình Vui xuân Kỷ Hợi: Sắc thái văn hóa Bắc Giang.

Điểm nổi bật của chương trình năm nay là các hoạt động trình diễn, giao lưu, khám phá văn hóa Bắc Giang. Công chúng được tìm hiểu về người Nùng, Sán Dìu, Việt qua làn điệu dân ca quan họ Thổ Hà, hát Soong hao, hát Soọng cô; Tham gia chơi trò chơi Cầu móc sôi động với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu của người Việt ở Bắc Giang; Thưởng thức ẩm thực qua một số đặc sản địa phương như: bánh đa kế, chè kho Mỹ Độ, chim câu rang riềng. Du khách được trải nghiệm dệt thổ cẩm và làm giấy truyền thống của người Cao Lan.

Giới thiệu sắc thái văn hóa Bắc Giang tại Hà Nội   - Ảnh 1.

Các chương trình đặc sắc giới thiệu văn hóa Bắc Giang tại Hà Nội

Ông Đỗ Tuấn Khoa – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Giang chia sẻ: "Với vai trò là một đơn vị nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh. Đến với chươngtrình năm nay, chúng tôi giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của người Nùng, Sán Dìu và người Việt ở Bắc Giang đến du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn giới thiệu trò chơi Cầu móc trong lễ hội đình Nội đã được Bảo tàng Bắc Giang bảo tồn và khôi phục trong một vài năm gần đây. Tôi hi vọng chương trình là cầu nối giới thiệu văn hóa địa phương đến đông đảo công chúng và đồng thời mở ra mối quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng DTHVN và Bảo tàng Bắc Giang.

Bên cạnh, các hoạt động trình diễn, giới thiệu văn hóa Bắc Giang còn có các hoạt động mang đậm sắc thái của Tết cổ truyền như xin chữ đầu năm mới và tìm hiểu ý nghĩa, phong tục của dân tộc. Người yêu tranh Tết dân gian được giao lưu với nghệ nhân in tranh Đông Hồ và tự tay in những bức tranh mình yêu thích. Các bạn nhỏ có thể lựa chọn hoạt động với chủ đề khám phá 12 con giáp bằng cách nặn tò he hay tô vẽ tranh. Ngoài ra, công chúng có dịp trải nghiệm nhiều trò chơi của một số dân tộc: nhảy chữ thập (Khơmú), nhảy rùa (Dao), đi cà kheo bỏ đũa vào lọ (Thái, Sán Chay), ném Pao (Hmông)...

Đặc biệt, vào 18h, mồng 5 Tết (9/2/2019), Bảo tàng DTHVN tổ chức đốt pháo bông mừng năm mới do các nghệ nhân đến từ Hải Dương thực hiện với mong muốn tống cựu nghinh tân, xua đuổi tà ma, cầu bình an trong năm mới cho tất cả mọi người./.

Hoàng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ