• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Giới thiệu vẻ đẹp trang phục truyền thống Áo dài Việt Nam và Kimono Nhật Bản

Văn hoá 12/10/2023 22:24

(Tổ Quốc) - Ngày 12/10, đã diễn ra sự kiện "Sắc Thu Việt – Nhật" trình diễn và giao lưu sưu tập Áo dài Việt Nam và Kimono Nhật Bản do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã phối hợp với Câu lạc bộ Di sản Áo Dài Việt Nam và một số đơn vị tổ chức.

Sự kiện được tổ chức nhằm hướng tới Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973 – 2023); 93 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (1930 – 2023) và Ngày Phụ nữ Việt Nam; 24 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO vinh danh "Thành phố vì hòa bình" (1999-2023).

áp da - Ảnh 1.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ: Trải qua nửa thế kỷ vun đắp và xây dựng, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực. Với nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử, cùng sự lớn mạnh của cộng đồng gần 500.000 người Việt Nam tại Nhật Bản và cộng đồng gần 30.000 người Nhật Bản tại Việt Nam là nền tảng vững bền cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước. Trong những năm qua, mối quan hệ tốt đẹp đó vẫn tiếp tục được phụ nữ hai nước xây dựng và vun đắp thông qua nhiều chương trình hợp tác, các hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo, phát triển kinh tế, giữ gìn văn hóa truyền thống, các hoạt động giao lưu văn hóa và thúc đẩy bình đẳng giới…

áp da - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu tại sự kiện

"Sự kiện Sắc thu Việt - Nhật ngày hôm nay chính là minh chứng sống động cho mối quan hệ hợp tác phát triển gắn bó sâu đậm của phụ nữ hai quốc gia. Trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh tà Áo dài Việt để khẳng định Áo dài là Di sản văn hóa Việt Nam.

Và hôm nay càng tuyệt vời hơn khi tà Áo dài Việt Nam đồng hành cùng trang phục truyền thống Kimono Nhật Bản để kể câu chuyện văn hóa qua bàn tay tài hoa và tình cảm trân quý di sản dân tộc của nhà thiết kế Lan Vy và chuyên gia Kimono Junko Sophie Kakizaki. Tôi mạnh mẽ tin tưởng rằng sự kiện ngày hôm nay sẽ tiếp tục mở ra những cơ hội và khả năng hợp tác trong tương lai với những chương trình giao lưu ý nghĩa tiếp nối" - bà Nguyễn Minh Hương nhấn mạnh.

áp da - Ảnh 3.

Bộ sưu tập Áo dài với chủ đề Việt Nam gấm hoa của nhà thiết kế Nguyễn Lan Vy

Sự kiện "Sắc thu Việt – Nhật" đã giới thiệu vẻ đẹp duyên dáng, thướt tha và rực rỡ sắc màu của trang phục truyền thống Áo dài Việt Nam và Kimono Nhật Bản. Hai bộ sưu tập trình diễn tại sự kiện gồm: bộ sưu tập Áo dài với chủ đề: Việt Nam gấm hoa của nhà thiết kế Nguyễn Lan Vy và bộ sưu tập chủ đề Bốn mùa Nhật Bản của chuyên gia Kimono Junko Sophia Kakizaki. Qua đó, đã tôn vinh những giá trị di sản văn hóa truyền thống của của hai dân tộc.

Bộ sưu tập "Việt Nam gấm hoa" của nhà thiết kế Lan Vy gồm 10 bộ Áo dài trên nền vải gấm và lụa, lấy ý tưởng từ chất liệu vải sang trọng được thiết kế với các họa tiết hoa văn vẽ nghệ thuật tinh tế bởi bàn tay tài hoa của họa sĩ Áo dài show. Những thiết kế được lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa truyền thống nước Việt, những linh vật linh thiêng như long phi phượng vũ trong truyền thuyết xưa và hình ảnh trống đồng một thời vàng son của Việt Nam. Bên cạnh đó ý tưởng hoa sen là biểu tượng quốc hoa của Việt Nam cũng được nhà thiết kế khai thác tinh hoa trên mỗi chiếc áo dài.

áp da - Ảnh 4.

Những thiết kế được lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa truyền thống nước Việt

Bên cạnh đó, bộ sưu tập "Bốn mùa Nhật Bản" của chuyên gia Kimono Junko Sophia Kakizaki gồm 10 bộ Kimono như những tác phẩm nghệ thuật phản chiếu vẻ đẹp thiên nhiên và những sắc màu đặc trưng của xứ Phù Tang. Bộ sưu tập phô diễn kỹ thuật nhuộm vẽ và thêu tay truyền thống độc đáo, lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Nhật Bản với các họa tiết sóng nước, chim hạc và vẻ đẹp các loại hoa theo mùa khoe sắc như hoa cúc, hoa anh đào (sakura)...

áp da - Ảnh 5.

Bộ sưu tập "Bốn mùa Nhật Bản" của chuyên gia Kimono Junko Sophia Kakizaki

Là đơn vị đồng tổ chức, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Tâm bày tỏ: "Chúng tôi rất vui vì được hợp tác cùng với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và các đơn vị khác trong sự kiện đặc biệt này. Với chủ đề của sự kiện "Sắc thu Việt – Nhật", chúng tôi cố gắng tạo nên một không gian để du khách đến tham quan có thể cảm nhận được không khí mùa thu của Nhật Bản cũng như của Việt Nam. Khi xem buổi trình diễn bộ sưu tập trang phục truyền thống Áo dài Việt Nam và Kimono của Nhật Bản, tuy có sự nhau về thiết kế, văn hóa nhưng lại có rất một điểm rất tương đồng, đó là tính truyền thống luôn luôn được gìn giữ phát huy và quảng bá đến với công chúng nên tôi cảm thấy rất thân thiện, gần gũi.

Hơn nữa, sự kiện hôm nay không chỉ hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước mà còn được tổ chức đúng dịp chào mừng 93 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Đây được xem như một món quà đặc biệt của chúng tôi dành tặng cho những người phụ nữ với lời chúc tốt đẹp nhất".

áp da - Ảnh 6.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Tâm (bên phải) cùng khách mời tham quan triển lãm

Đặc biệt, chia sẻ tại sự kiện, Chuyên gia Junko Sophia Kakizaki cho biết, bà rất ấn tượng với áo dài của Việt Nam cũng như muốn giới thiệu đến công chúng Việt vẻ đẹp của trang phục bộ kimono của Nhật Bản. Chính vì thế, chuyên gia Junko Sophia Kakizaki đã trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam trang phục Kimono có giá trị văn hóa và nghệ thuật cao được sáng tạo, lưu truyền và gìn giữ trong gia đình của chuyên gia Junko Sophia Kakizaki qua nhiều thế hệ.

áp da - Ảnh 7.

Một số mẫu thiết kế Áo dài được trưng bày tại triển lãm

Trong khuôn khổ sự kiện, khách mời còn được tìm hiểu về Kimono, trải nghiệm mặc trang phục Yukata, chìm đắm trong sắc thu thiên nhiên tuyệt đẹp của Việt Nam - Nhật Bản và lưu lại nhiều khoảnh khắc đáng nhớ tại không gian check in rực rỡ sắc màu./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ